Hát cùng Siêu Chíp: TVmedia phủ nhận việc vi phạm bản quyền

VTV News-Thứ sáu, ngày 15/04/2016 23:49 GMT+7

VTV.vn - Ngày 15/4, trong buổi làm việc với VTV News, TVmedia - đơn vị sản xuất chương trình Hát cùng Siêu Chíp khẳng định "Hát cùng Siêu Chíp" không vi phạm bản quyền.

Ngày 14/4, nhiều báo điện tử và trang thông tin đã đưa tin về việc ông Lưu Mạnh Tiến khiếu nại chương trình Hát cùng Siêu Chíp (phát sóng trên kênh VTV2) vi phạm bản quyền tác phẩm của ông. Trong đơn, ông Tiến cho rằng Hát cùng Siêu Chíp đã xâm phạm bản quyền các nhân vật hoạt hình, tên các nhân vật và tên chương trình mà ông là tác giả và là chủ sở hữu. Lá đơn này được ông Tiến gửi đến Cục Bản quyền Tác giả.

Trong đơn khiếu nại, ông Lưu Mạnh Tiến viết: "Theo các văn bản tôi được cấp và theo các tài liệu, hình ảnh, phim ảnh tôi đã công bố rộng rãi, thì hình ảnh và tên các nhận vật Gà Con, nhân vật Sâu Xanh, tên chương trình "Ban nhạc Gà Con" - "Ban nhạc Siêu Chíp" - Chickenband do tôi là chủ sở hữu đồng thời là tác giả. Chương trình Hát cùng Siêu Chíp trên kênh VTV2 đã sử dụng hình ảnh và tên các nhân vật Gà Con, nhân vật Sâu Xanh, tên 'Siêu Chíp' mà không được sự cho phép của tôi bằng văn bản là không hợp pháp, xâm phạm quyền Tác giả và quyền Sở hữu trí tuệ của tôi".

Ngày 15/4, đại diện của Công ty cổ phần truyền thông TVmedia - đơn vị sản xuất chương trình Hát cùng Siêu Chíp - đã gửi công văn, đồng thời có buổi làm việc với VTV News.

Công văn của TVmedia viết: "Hiện nay, qua phương tiện báo chí, chúng tôi có nhận được thông tin là họa sỹ Lưu Mạnh Tiến lên tiếng khiếu nại tới Cục Bản quyền Tác giả về việc chương trình “Hát cùng siêu chíp” có vi phạm bản quyền hình ảnh “con gà”, tên nhân vật, tên chương trình mà họa sỹ Lưu Mạnh Tiến là tác giả. Chúng tôi gửi công văn tới Ban Thư ký Biên tập, Ban Khoa giáo, TVAd - Đài Truyền hình Việt Nam để khẳng định chương trình Hát cùng Siêu Chíp không vi phạm bản quyền. Chương trình Hát cùng Siêu Chíp được phát sóng trên VTV2 từ năm 2014 tới nay có sử dụng 2 phiên bản "Hình thức thể hiện nhân vật hoạt hình" và TVmedia có bản quyền hợp pháp với "Hình thức thể hiện nhân vật series ca nhạc hoạt hình", "Kịch bản chương trình ca nhạc hoạt hình" (gồm có: Tên chương trình, nội dung, hình thức thể hiện, tên nhân vật) sử dụng trong chương trình Hát cùng Siêu Chíp, cụ thể:

I. Tên chương trình là "Hát cùng Siêu Chíp" đã được cấp Chứng nhận Bản quyền cho chúng tôi (kèm trong Giấy chứng nhận Đăng ký Quyền Tác giả đối với Kịch bản chương trình Hát cùng Siêu Chíp) và cũng khác với tên mà tác giả Lưu Mạnh Tiến nêu ra là "Ban nhạc siêu chíp" - Chikenband.

Giấy chứng nhận ĐKQTG (đăng ký quyền tác giả) Số 4707/2013/QTG: Kịch bản chương trình ca nhạc hoạt hình "Hát cùng Siêu Chíp".

Giấy chứng nhận ĐKQTG (đăng ký quyền tác giả) Số 4705/2013/QTG: Logo chương trình ca nhạc hoạt hình "Hát cùng Siêu Chíp".

Giấy chứng nhận ĐKQTG (đăng ký quyền tác giả) Số 648/2015/QTG: Kịch bản chương trình ca nhạc hoạt hình 3D "Hát cùng Siêu Chíp".

II. "Hình thức thể hiện nhân vật series ca nhạc hoạt hình" trong chương trình ca nhạc hoạt hình "Hát cùng Siêu Chíp" đã được Cục Bản quyền Tác giả cấp Giấy chứng nhận Đăng ký Quyền Tác giả. Hình thức thể hiện nhân vật trong "Hát cùng Siêu Chíp" cũng có nhiều điểm khác biệt (Mào, nơ, đuôi, chân, cánh, áo... cùng nhiều chi tiết khác) với hình thức thể hiện nhân vật Gà con của tác giả Lưu Mạnh Tiến. Điểm tương đồng giữa hình thức các nhân vật gà con trong "Hát cùng Siêu Chíp" và nhân vật gà con của tác giả Lưu Mạnh Tiến chỉ là ở hình dáng tròn xoe, mũm mĩm giống với các chú gà con trong đời thực.

Giấy chứng nhận ĐKQTG (đăng ký quyền tác giả) 810/2010/QTG: Tuyển tập hình ảnh ba chú gà và nhóm bè Sâu xanh trong chương trình ca nhạc hoạt hình "Hát cùng Siêu Chíp".

Giấy chứng nhân ĐKQTG (đăng ký quyền tác giả) Số 4390/2013: Hình thức thể hiện nhân vật series chương trình ca nhạc Líu La Líu Lo.

Giấy chứng nhận ĐKQTG (đăng ký quyền tác giả) Số: 667/2015/QTG: Hình thức thể hiện nhân vật Series chương trình ca nhạc hoạt hình Hát cùng Siêu Chíp.

III. Kịch bản chương trình (gồm: Format, Nội dung, Hình thức thể hiện, Tên các nhân vật) "Hát cùng Siêu Chíp" cũng là tác phẩm đã được Cục Bản quyền Tác giả cấp Giấy Chứng Đăng Ký Quyền Tác Giả:

Giấy chứng nhận ĐKQTG (đăng ký quyền tác giả) Số 4707/2013/QTG: Kịch bản chương trình ca nhạc hoạt hình “Hát cùng Siêu Chíp".

Giấy chứng nhận ĐKQTG (đăng ký quyền tác giả) Số 648/2015/QTG: Kịch bản chương trình ca nhạc hoạt hình 3D "Hát cùng Siêu Chíp".

Qua tham vấn với Văn phòng luật sư, cùng với những căn cứ pháp lý là Giấy chứng nhận Đăng ký quyền Tác giả đã được Cục Bản quyền Tác giả cấp, TVmedia khẳng định rằng chương trình "Hát cùng Siêu Chíp" được sản xuất dựa trên Bản quyền hợp pháp về kịch bản (Format - định dạng, hình thức thể hiện, nội dung, tên các nhân vật) và "hình thức thể hiện nhân vật series hoạt hình ca nhạc" đã được Cục Bản quyền Tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. TVmedia đã được chủ sở hữu bản quyền hợp pháp các tác phẩm này ủy quyền sử dụng qua các tài liệu xác nhận ủy quyền sử dụng bản quyền bằng văn bản".

Trong buổi làm việc với VTV News, theo đại diện nhà sản xuất, trong quá trình sản xuất chương trình, nhà sản xuất đã có đầy đủ bản quyền sở hữu kịch bản "nội dung, hình thức thể hiện, tên nhân vật" và "hình thức thể hiện nhân vật hoạt hình" đã được Cục Bản quyền Tác giả cấp Giấy chứng nhận Đăng ký Quyền tác giả mang tên tác giả Nguyễn Thu Hà.

Tác giả Nguyễn Thu Hà cũng cho biết, việc ông Lưu Mạnh Tiến kiện nhà sản xuất "Hát cùng Siêu Chíp" vi phạm bản quyền là không có căn cứ vì bà Nguyễn Thu Hà mới chính là tác giả của kịch bảnhình thức thể hiện nhân vật series phim ca nhạc hoạt hình của chương trình Hát cùng Siêu Chíp. Liên quan tới việc này, bà Nguyễn Thu Hà cho biết, tên chương trình "Hát cùng Siêu Chíp" (đã đăng ký và được cấp bản quyền) khác với tên mà ông Lưu Mạnh Tiến cho biết đã được cấp đăng ký: Ban nhạc siêu chíp - Chickenband.

Trả lời về hình ảnh "Gà con" của ông Lưu Mạnh Tiến, tác giả Nguyễn Thu Hà cho rằng hình ảnh nhân vật "Gà con" được biết đã đăng ký bản quyền của ông Lưu Mạnh Tiến và nhân vật "Gà con” trong Hát cùng Siêu Chíp nhìn thoáng qua có điểm tương tự do cùng được xây dựng trên khung hình ảnh tròn xoe, mũm mĩm của các chú gà con ngoài đời thực. Tuy nhiên, nếu xét kỹ, sau khi được hoạt họa hóa và thiết kế chi tiết cá nhân hóa, nhân cách hóa thì mỗi nhân vật gà con trong Hát cùng Siêu Chíp có những điểm riêng biệt như: nơ, mào, chân, cánh, đuôi... khác với nhân vật "Gà con" của ông Lưu Mạnh Tiến, cụ thể như so sánh dưới đây:

Tác giả Nguyễn Thu Hà nói thêm, ai cũng có quyền vẽ 1 nhân vật hoạt hình cho mình là hình ảnh con gà, với những hình thức sáng tạo và thể hiện khác nhau, vì con gà là hình ảnh chung ngoài đời thực, chỉ những sáng tạo nghệ thuật để tạo ra sự khác biệt mới làm căn cứ được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký Quyền tác giả và được bảo hộ. Tác giả Nguyễn Thu Hà khẳng định nội dung và hình ảnh chương trình Hát cùng Siêu Chíp phát sóng trên VTV2 từ năm 2014 đến nay hoàn toàn phù hợp với nội dung đã đăng ký bản quyền.

Trả lời về vụ việc này, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký Biên tập, người phát ngôn của Đài THVN cho biết: Từ trước đến nay, VTV luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề bản quyền và nghiêm túc giải quyết các vụ việc liên quan đến vấn đề này theo đúng pháp luật. Chương trình Hát cùng Siêu Chíp là một trong những chương trình được thực hiện dưới hình thức liên kết sản xuất, dựa trên những quy định pháp luật và điều khoản cam kết trách nhiệm cụ thể giữa các bên. Theo đó, VTV chịu trách nhiệm về nội dung chương trình phát sóng, phía đối tác chịu trách nhiệm tổ chức sản xuất đồng thời chịu trách nhiệm đảm bảo quyền chương trình (bao gồm quyền tác giả, tác phẩm truyền hình) không thuộc phạm vi sở hữu bản quyền của bên thứ ba bất kỳ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước