HLV Thu Phương nói về Giọng hát Việt: Quyền lực thuộc khán giả, kết quả khó đoán

Nguyên Minh (Thể thao & Văn hóa)-Thứ bảy, ngày 11/07/2015 09:00 GMT+7

VTV.vn - Giọng hát Việt (GHV) 2015 chuẩn bị vào vòng quan trọng - Live show - bỏ lại đằng sau 2 vòng Giấu mặt và Đối đầu với ưu thế gần như tuyệt đối thuộc về đội Thu Phương.

Đó có thể là một bất ngờ với nhiều người vì trước khi cuộc thi diễn ra, giám khảo Thu Phương vẫn chỉ là một ẩn số . Và giờ đây ẩn số ấy đang là một thế lực. Tuy vậy, thế lực ấy lại không tin đội mình sẽ đến đích.

Ẩn số đã thành thế lực

Trước cuộc thi mọi người xem chị là một ẩn số. Còn giờ đây, sau vòng Giấu mặt và Đối đầu thì chị và team của mình đang là một thế lực. Chị nghĩ gì về điều này?

- Điều này thật sự đem đến cho tôi một sự khẳng định rằng tôi quay trở về là một quyết định đúng, để nắm bắt và để thử thách bản thân mình. Nhưng tôi không nghĩ mình là một thế lực. Tôi không chuẩn bị cho mình những điều ấy. Tôi chỉ sắp xếp mọi thứ trong khả năng có thể của mình thôi. Tôi có tính toán nhưng không có chiến lược nào cả.

Nhưng nếu nhìn qua những đội khác sẽ thấy, đội Thu Phương gần như không “mẻ” một ai. Người không thể trụ lại thì được HLV khác cứu về. Đó là thí sinh của chị có thực lực hay chị tính toán chính xác đến từng chi tiết nhỏ?

- Tôi không tính toán kỹ đến vậy đâu, bởi người tính đâu bằng trời tính. Chỉ có điều, tôi luôn đặt quyền lợi của thí sinh mình lên hàng đầu. Với lại, khả năng của họ là có nên khi tôi sắp các cặp thi đấu tôi cũng chọn ra những cặp đấu có xác suất được cứu từ HLV khác. Có điều tôi không ngờ là thí sinh đội mình lại được cứu nhiều đến vậy.

HLV Thu Phương.

HLV Thu Phương.

GHV đã vào vòng Live show, chị nhận xét gì về chất lượng của mùa này so với những mùa trước ở cùng thời điểm?

- Tôi nghĩ mùa đầu tiên đã có nhiều nhân tố nổi bật vì chất lượng thí sinh không đồng đều. Nhưng năm nay tôi thấy thí sinh chất lượng và đồng đều hơn và thú vị là cả 4 đội đều có màu sắc riêng. Vì thế năm nay là một mùa tương đối khó, với các thí sinh và cả các HLV.

Có những ca sĩ gây ấn tượng ở vòng Giấu mặt nhưng bắt đầu hụt hơi ở Đối đầu. Là do cách chọn bài của các HLV có vấn đề hay thực lực của họ chỉ đến vậy?

- Tôi nghĩ cách chọn bài hát cũng ảnh hưởng một phần đến tâm lý của thí sinh nhưng phong độ của họ thì phải do chính họ quyết định. Tôi thấy có những người khi tập rất tốt nhưng khi biểu diễn thì lại đánh mất mình.

Hơn ai hết các HLV có thời gian với các thí sinh của họ và hiểu rõ thí sinh của mình sẽ làm được gì. Cho nên sẽ thấy có những thí sinh ở vòng Giấu mặt các HLV giành nhau kịch liệt để rước về nhưng đến vòng Đối đầu lại phải ra đi vì khả năng của họ cũng chỉ đến vậy thôi.

Không tin thí sinh sẽ giành chiến thắng

Chị nghĩ mình có lợi thế nào mà cả 3 HLV còn lại không có được?

- Lợi thế của tôi đến giờ này chính là các học trò của mình.

Chị có niềm tin thí sinh của mình sẽ đạt tới đích cuối cùng của cuộc thi năm nay?

- Tôi không tin.

Chắc chị có lý do?

- Bất kỳ một cuộc thi nào mà quyền lựa chọn đặt vào tay khán giả thì lúc đó yếu tố chuyên môn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Quyền lực thuộc về khán giả sẽ rất khó đoán, nó phụ thuộc vào sự yêu mến, vào fan, gu thưởng thức…

Vậy ngoài yếu tố công chúng, yếu tố chuyên môn thì chị có suy nghĩ nào khác nữa?

- Tôi nghĩ cuộc thi nào cũng vậy, kể cả ở nước ngoài, nếu danh hiệu không thuộc quyền quyết định của BGK thì thường sẽ cho ra những kết quả rất hụt hẫng.

Vậy nếu những bất công xảy đến?

- Cuộc sống là như vậy. Đó là một cuộc chơi. Tôi xác định với học trò của mình, chúng ta hãy làm tốt nhất trong khả năng có thể. Tôi đã trải qua quá nhiều kinh nghiệm, những được mất trong nghề hay trong cuộc sống và tôi mang điều ấy truyền đạt lại cho họ.

Những bất công hay những điều mập mờ thì tôi nghĩ người ta có thể làm, người ta có thể điều khiển mọi thứ nhưng nếu tôi phải giành giật những điều ấy cho học trò của mình thì tôi nghĩ không đúng. Bởi khán giả sẽ thấy. Hãy cứ làm đúng bổn phận của mình, còn những thứ ngoài tầm kiểm soát thì đừng bận tâm vì nó sẽ làm bạn tiêu cực, ảnh hưởng tâm lý.  

Nếu mùa này kết thúc thành công thì chị sẽ tiếp tục ngồi ghế nóng tại những cuộc thi âm nhạc truyền hình tại quê nhà?

- Tôi đang là một người quá bận rộn về nhiều mặt nên bây giờ tôi cứ cố gắng hết sức mình ở mùa này đã còn thì sau đó phải cân nhắc vì tôi bị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và cả duyên nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước