SẾP NHÍ KHỞI NGHIỆP - TẬP 7:

Khởi nghiệp từ rau mầm, nhóm học sinh lớp 5 được Shark Linh đầu tư gấp đôi

ĐH-Thứ bảy, ngày 31/08/2019 23:32 GMT+7

VTV.vn - Được đề nghị đầu tư gấp đôi số tiền gọi vốn ban đầu, nhóm "sếp nhí" của dự án "Rau mầm sạch" nhanh chóng lắc đầu từ chối vì lo sợ mất quá nhiều cổ phần.

Xuất phát từ việc được học kỹ thuật trồng và chăm sóc rau quả vào năm học lớp 4, nhóm bạn nhỏ đến từ trường tiểu học Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã nảy ra ý tưởng trồng và kinh doanh rau mầm sạch ngay trong khuôn viên trường học với mong muốn gây quỹ hỗ trợ cho những bạn nhỏ đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Gõ cửa Sếp nhí khởi nghiệp, nhóm "startup nhí" mong muốn kêu gọi đầu tư 10 triệu đồng tương ứng 30% cổ phần.

Trong dự án này, "sếp nhí" Quỳnh Chi sẽ phụ trách phần tài chính, Thùy Chi đảm nhận nhiệm vụ quảng cáo và bán hàng, Hồng Anh kiêm vị trí kỹ thuật và cuối cùng là Đức Anh sẽ giữ trọng trách thiết kế logo, hướng dẫn sử dụng rau mầm sao cho hiệu quả.

Khởi nghiệp từ rau mầm, nhóm học sinh lớp 5 được Shark Linh đầu tư gấp đôi - Ảnh 1.

Nhóm dự kiến, số tiền sau khi gọi vốn thành công sẽ dùng để đầu tư 20m2 nhà lưới để đảm bảo rau luôn được trồng trong điều kiện tốt nhất, đúng tiêu chuẩn rau mầm sạch, số tiền còn lại sẽ dùng cho hoạt động marketing.

Là mô hình kinh doanh đã đi vào hoạt động thực tế, nhóm "rau mầm" cho biết, trung bình mỗi tuần lợi nhuận mà nhóm thu được sẽ dao động từ 600.000 – 900.000 đồng. Tuy nhiên, nhóm cũng nhấn mạnh, đây là lợi nhuận thu được trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Vì thế, để tránh những "tai nạn" kinh doanh do thời tiết xấu, nhóm cần số vốn để xây dựng nhà lưới nhằm giảm bớt rủi ro. Ngoài ra, nhóm còn tiết lộ, từ khi bắt đầu dịch vụ cung cấp rau mầm, nhóm chưa từng bị "tồn kho" do nhu cầu sử dụng rau sạch hiện nay là rất nhiều.

Khởi nghiệp từ rau mầm, nhóm học sinh lớp 5 được Shark Linh đầu tư gấp đôi - Ảnh 2.

Đánh giá dự án "Rau mầm sạch" của các sếp nhí tiểu học có kế hoạch rõ ràng, đã kinh doanh và có lãi, vì thế các cố vấn Đoan Trang, Midu, Ngô Kiến Huy nhiệt tình ủng hộ. Tuy nhiên, người giữ chiếc búa quyền lực Xuân Bắc lại bày tỏ quan ngại khi cho rằng dự án của các bé tuy có sự kết hợp bền vững giữa học sinh và nhà trường nhưng lại đang tính toán quá sơ sài, chưa đủ thuyết phục. Vì thế, Xuân Bắc đưa ra yêu cầu nhóm phải đưa ra một lý do hợp lý để thuyết phục anh gõ búa. Sau khi hội ý, nhóm "startup nhí" quyết định tự đến gõ cửa xin được gặp nhà đầu tư trước sự ngỡ ngàng của dàn ban cố vấn.

Khởi nghiệp từ rau mầm, nhóm học sinh lớp 5 được Shark Linh đầu tư gấp đôi - Ảnh 3.

Shark Thái Vân Linh – đại diện Quỹ Tài năng Khởi nghiệp Apax Leaders bày tỏ sự thích thú khi nhận xét, nhìn các "startup nhí", Shark Linh thấy được tiềm năng và tư duy kinh doanh, vị "cá mập" bày tỏ quan điểm "hi vọng các con sẽ tiếp tục tinh thần này trong tương lai". Về dự án "rau mầm sạch", Shark Linh đề nghị sẽ đầu tư 20 triệu đồng đổi lấy 60% cổ phần với mong muốn hỗ trợ tốt hơn và giúp dự án nhân rộng ra những nơi khác.

Khởi nghiệp từ rau mầm, nhóm học sinh lớp 5 được Shark Linh đầu tư gấp đôi - Ảnh 4.

Được đề nghị đầu tư gấp đôi số tiền gọi vốn ban đầu, nhóm "sếp nhí" nhanh chóng lắc đầu từ chối vì lo sợ mất quá nhiều cổ phần cùng lý do "bọn con chỉ cần 10 triệu vì từng đó có thể xây dựng đc 20m2 nhà lưới, sau đó sẽ dùng tiền lãi để mở rộng quy mô và phát triển thêm". Ngoài ra, nhóm cũng cam kết sẽ hoàn trả lại 100% số tiền cho nhà đầu sau khi kết thúc năm học. Tuy nhiên, theo Shark Linh, chọn đầu tư cho dự án "Rau mầm sạch" là muốn các con có đủ số vốn để thực hiện ước mơ, không phải vì lợi nhuận. Cuối cùng, hiểu được lo lắng của các bé, Shark Linh đồng ý nhượng bộ với đề xuất 20 triệu đồng cho 45% cổ phần.

Khởi nghiệp từ rau mầm, nhóm học sinh lớp 5 được Shark Linh đầu tư gấp đôi - Ảnh 5.

* Mời quý vị đón xem các tập tiếp theo của chương trình Kiddie Shark - Sếp nhí khởi nghiệp phát sóng lúc 15h00 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV3!

Đoan Trang, Midu khoe thành tích học đọ với 'sếp nhí' 9 tuổi Đoan Trang, Midu khoe thành tích học đọ với "sếp nhí" 9 tuổi

VTV.vn - Nhìn hình ảnh bé Hồ Vy, hai nữ cố vấn Đoan Trang, Midu như được nhìn thấy tuổi thơ của mình ở trong đó.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước