Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38: Phim truyền hình có kịch bản chuyển thể gây ấn tượng

Đinh Hương-Thứ năm, ngày 13/12/2018 17:40 GMT+7

Buổi họp báo Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38

VTV.vn - Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38, những bộ phim truyền hình có kịch bản chuyển thể từ nước ngoài gây được ấn tượng với các giám khảo.

Hôm nay (13/12), tại Đài Truyền hình Việt Nam đã diễn ra buổi họp báo Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 38. Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 19/12 đến 22/12/2018 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đây là sự kiện do Đài THVN chủ trì, Đài PT-TH Lâm Đồng đăng cai tổ chức và là sự kiện lớn nhất trong năm của những người làm truyền hình Việt Nam.

Cùng với sự phối hợp của Đài PT-TH Lâm Đồng, UBND tỉnh Lâm Đồng, công tác chuẩn bị cho LHTHTQ lần thứ 38 được thực hiện đúng tiến độ, sẵn sàng chào đón các đại biểu về dự Liên hoan.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38: Phim truyền hình có kịch bản chuyển thể gây ấn tượng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 chủ trì buổi họp báo.

Gần 500 tác phẩm tham dự LHTHTQ lần thứ 38

Năm nay, Ban tổ chức tiếp tục lựa chọn những tác phẩm xuất sắc nhất đã được phát trên hệ thống các kênh truyền hình Việt Nam trong năm qua theo 9 thể loại được sản xuất phổ biến tại các đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình là: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình.

Tính đến thời điểm này, Ban tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm dự thi. Trong đó, thể loại Phóng sự tiếp tục thu hút nhiều tác phẩm tham gia nhất (148 tác phẩm). Đây cũng là thể loại có sự cạnh tranh gay gắt giữa các đơn vị dự thi với rất nhiều đề tài phong phú, phản ánh bức tranh thời sự của nhiều địa phương cũng như những vấn đề nóng trên cả nước trong năm qua.

Điểm mới đáng chú ý là từ kỳ Liên hoan này, những phim truyện truyền hình có kịch bản chuyển thể hoặc phỏng theo tác phẩm văn học nước ngoài đều được tham gia dự thi. Bên cạnh đó, LHTHTQ lần thứ 38 cũng là năm đầu tiên thể loại Phim tài liệu mở rộng xét giải với các phim tài liệu dài tập.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38: Phim truyền hình có kịch bản chuyển thể gây ấn tượng - Ảnh 2.

Phim truyền hình có kịch bản chuyển thể lần đầu tham dự LHTHTQ

Tại LHTHTQ lần thứ 38, thể loại Phim truyện truyền hình có nhiều phim ngắn tập, phim một tập và phim dài tập dự thi. Với thời lượng lên tới 253 tập, riêng phim truyền hình dài tập được các giám khảo chấm từ tháng 11.

Trong đó có một số phim truyền hình dài tập đặc sắc dự thi năm nay như: Gạo nếp gạo tẻ - phần 1 (54 tập) - đạo diễn Võ Thạch Thảo; Ngày ấy mình đã yêu (24 tập) - đạo diễn Nguyễn Khải Anh; Khép lại quá khứ (32 tập) - đạo diễn Nguyễn Đức Nhật Thanh ; Bên kia sông (40 tập) - đạo diễn Phạm Ngọc Châu; Ngậm ngùi (46 tập) - đạo diễn Trương Dũng; Mật mã hoa hồng vàng (46 tập) - đạo diễn Quách Khoa Nam; Giọt nước của dòng sông (11 tập) - đạo diễn Trần Vịnh.

Trong các tác phẩm dự thi Liên hoan có 2 bộ phim là Ngày ấy mình đã yêu phát sóng trên VTV3 và Gạo nếp gạo tẻ phát sóng trên HTV2 đều được Việt hóa từ kịch bản Hàn Quốc. Cùng chung thể loại tâm lý tình cảm, cả 2 bộ phim đều tạo được ấn tượng với khán giả khi lên sóng và tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38: Phim truyền hình có kịch bản chuyển thể gây ấn tượng - Ảnh 3.

Ngày ấy mình đã yêu là một trong hai phim truyền hình có kịch bản chuyển thể tham dự.

Lần đầu tiên xét giải cho phim tài liệu dài tập

Lý giải tại sao năm nay BTC mở rộng xét giải với các phim tài liệu dài tập trong thể loại phim tài liệu, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký biên tập (Đài Truyền hình Việt Nam), Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 - cho biết, phim tài liệu là thể loại trọng tâm của các đài PT-TH nhưng những năm trước đây, phim tài liệu dài tập chủ yếu do các đài PT-TH lớn sản xuất, các đài địa phương sản xuất không nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã có sự thay đổi, số lượng các đài địa phương sản xuất phim tài liệu dài tập nhiều hơn. Nhiều series phim tài liệu dài tập đã gây được tiếng vang nên Ban tổ chức đã quyết định mở rộng xét giải với các phim tài liệu dài tập.

"Đáng mừng, tuy là năm đầu tiên mở rộng xét giải với các phim tài liệu dài tập nhưng Ban tổ chức đã nhận được 6 bộ phim dự thi. Trong đó, đáng chú ý như bộ phim Ký ức Mậu Thân 1968 (Trung tâm Truyền hình Nhân Dân), Ký sự biển đảo quê hương (Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh - TFS), Vén màn bí ẩn Cung điện Đan Dương - Sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung (Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên - Huế)..." - ông Nguyễn Hà Nam cho biết thêm.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38: Phim truyền hình có kịch bản chuyển thể gây ấn tượng - Ảnh 4.

So với kỳ Liên hoan trước, thành phần ban giám khảo của LHTHTQ 38 tiếp tục được đổi mới 50%. Trong đó, NSND Lan Hương và NSƯT Công Ninh sẽ lần đầu tiên góp mặt tại LHTHTQ với vai trò giám khảo ở thể loại Sân khấu và Phim truyện truyền hình.

Hai hội thảo nghề nghiệp hấp dẫn, thiết thực

Nắm bắt xu thế phát triển và đáp ứng sự quan tâm của những người làm truyền hình trong bối cảnh hiện nay, 2 hội thảo với chủ đề "Mạng xã hội và truyền hình" và "Giải pháp sử dụng thiết bị cơ động, nhỏ gọn cho sản xuất chương trình" sẽ được tổ chức.

Với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước và tinh thần khuyến khích đổi mới - bắt kịp xu hướng - hợp tác cùng phát triển, các Hội thảo hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thông tin giá trị và tác động tích cực đến những người làm truyền hình Việt Nam.

Ông Nguyễn Hà Nam cho biết: "Hai cuộc hội thảo được các đài PT-TH, các nhà báo rất quan tâm. Nhiều đơn vị không thuộc hệ thống PT-TH cũng đăng ký tham dự. Với hội thảo chuyên sâu của những người làm truyền hình "Giải pháp sử dụng thiết bị cơ động, nhỏ gọn cho sản xuất chương trình", các đài địa phương quan tâm vì các thiết bị nhỏ gọn đang phát huy hiệu quả rất tốt".

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38: Phim truyền hình có kịch bản chuyển thể gây ấn tượng - Ảnh 5.

Hai cuộc hội thảo được nhiều đơn vị quan tâm, đăng ký tham dự.

Bên cạnh đó, giống như các kỳ Liên hoan trước, Triển lãm ảnh "Những người làm truyền hình" tiếp tục được tổ chức trong khuôn khổ LHTHTQ lần thứ 38. Được khởi động từ tháng 10, đến nay, BTC đã nhận được hơn 200 tác phẩm ảnh của các tác giả là những người làm truyền hình trên cả nước. BTC sẽ chọn ra 150 bức ảnh chất lượng để trưng bày tại Triển lãm ảnh "những người làm truyền hình" đặt tại khách sạn Palace, Đà Lạt - địa điểm diễn ra các hoạt động chính của LHTHTQ lần thứ 38.

Nằm trong các hoạt động đồng hành cùng Liên hoan Truyền hình toàn quốc, ngày 15 và 16/12/2018, tại Bệnh viện Nhi Lâm Đồng, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN sẽ phối hợp với Tập đoàn Viettel tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Những trường hợp mắc bệnh, có hoàn cảnh khó khăn sẽ được chương trình Trái tim cho em hỗ trợ kinh phí phẫu thuật.

Tiếp đó, ngày 18/12, Quỹ Tấm lòng Việt sẽ tổ chức chương trình "Áo ấm đến trường", trao tặng 1.750 chiếc áo ấm đồng phục và 2.000 suất quà cho các em học sinh tại các huyện Lạc Dương, Bảo Lâm, Lâm Hà, Đơn Dương, Đam Rông, Đạ Huoai, Đạ Teh thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Lễ khai mạc LHTHTQ lần thứ 38 mang những hình ảnh đặc trưng của TP Đà Lạt

Chương trình Khai mạc và Bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 do Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

Tiết lộ về chương trình khai mạc diễn ra vào tối 19/12, nhà báo Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Văn nghệ, Đài THVN cho biết, những hình ảnh đặc trưng của Đà Lạt sẽ được ê-kíp thực hiện chương trình khắc họa trong các phần biểu diễn. Theo đó, nhà báo Trần Hồng Hà bật mí về một tiết mục đặc sắc của lễ khai mạc đó là sự kết hợp lần đầu tiên của 3 giọng ca được giải Nhất 3 dòng nhạc của giải Sao mai. Ba ca sĩ thuộc 3 dòng nhạc khác nhau nên ê-kíp khá khó khăn để chọn được một bài hát chung.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38: Phim truyền hình có kịch bản chuyển thể gây ấn tượng - Ảnh 6.

Nhà báo Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Văn nghệ, Đài THVN

Bên cạnh đó, lễ khai mạc LHTHTQ lần thứ 38 còn có một số tiết mục của những nghệ sĩ là những người con Đà Lạt quay trở về quê nhà biểu diễn.

Lễ khai mạc LHTHTQ lần thứ 38 diễn ra vào 20h10 ngày 19/12/2018 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng (truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1).

Lễ Bế mạc và Trao giải diễn ra vào 20h00 ngày 22/12/2018 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng (truyền hình trực tiếp trên kênh của Đài PT - TH Lâm Đồng và phát lại trên kênh VTV1 vào 14h15 ngày 23/12).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước