VTV6 - 13 năm trôi qua và tất cả giờ đã là một gia đình

PV-Thứ tư, ngày 29/04/2020 10:55 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (29/4), VTV6 chào đón sinh nhật lần thứ 13. Đây là dịp đặc biệt không chỉ với các thành viên của "đại gia đình" VTV6 mà còn với những khán giả yêu mến kênh này.

Chia sẻ ở thời điểm đặc biệt này, nhà báo Diễm Quỳnh – Trưởng Ban Thanh thiếu niên, Đài THVN đã viết: "VTV6 - Nơi 13 năm tôi sống và gắn bó với các thành viên như một gia đình. Khi mọi buồn vui, thử thách hay thành công đều chia sẻ với nhau. Khi ở xa luôn hướng về. Khi mỗi ngày bước chân lên tầng 17 là một cảm giác thanh thản dù tất bật.

Ở nơi này tôi chứng kiến từng ngày tình bạn và tình đồng nghiệp thân thiết bền chặt, cùng sáng tạo các sản phẩm truyền hình đa dạng, cùng gắn kết thành ê-kíp vượt khó với tất cả nhiệt huyết và đam mê như thủa ban đầu.

"Bởi vì VTV6 là gia đình lớn của tất cả chúng tôi"


VTV6 - 13 năm trôi qua và tất cả giờ đã là một gia đình - Ảnh 1.

Nhà báo Diễm Quỳnh cùng nhạc sĩ Trần Tiến trong chương trình Quê hương - Mùa đoàn tụ

Những bước chuyển dịch tạo nên hình hài mới


Ngày 29/4/2007, VTV6 – Kênh truyền hình dành riêng cho giới trẻ lần đầu tiên ra mắt. Sự ra đời của các chương trình mang tính giáo dục, giải trí cao trên VTV6 như Vân tay, Vũ điệu xanh, Kết nối trẻ, Thế giới 2M... đã tạo ra một sân chơi đa dạng, mới mẻ cho khán giả trẻ. Năm 2008, VTV6 lên sóng loạt chương trình tư vấn, thử thách, chính luận. Những cái tên như Đối thoại trẻ, Khi người ta trẻ... đã trở thành người bạn đồng hành của thanh niên Việt Nam trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Năm 2010, kênh truyền hình VTV6 bắt đầu phát sóng quảng bá toàn quốc. Từ đây, VTV6 kết nối, tương tác với khán giả nhiều hơn, thực sự trở thành người bạn thân thiết của giới trẻ Việt Nam. Nhiều chương trình mới như Siêu thủ lĩnh, Bữa trưa vui vẻ, Hôm nay ai đến, Những đứa trẻ hay chuyện... chính thức lên sóng đã đồng hành cùng khán giả trên nhiều lĩnh vực đời sống, cung cấp thông tin bổ ích.

VTV6 - 13 năm trôi qua và tất cả giờ đã là một gia đình - Ảnh 2.

Hình ảnh tuyệt đẹp từ chương trình Quê hương - Mùa đoàn tụ

Bước sang năm 2017, VTV6 kỷ niệm 10 năm ra mắt. Đây cũng là thời điểm đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của VTV6 trong truyền thông số để khẳng định thương hiệu.

Cụ thể hóa cho bước đi này, VTV6 đã tiến tới một cuộc dịch chuyển lớn mang tên Thế hệ số vào đầu năm 2018. Với nhà báo Diễm Quỳnh – Trưởng Ban Thanh thiếu niên, đó là một dấu mốc quan trọng với VTV6. Việc thay đổi này bắt đầu từ sứ mệnh của VTV6 là gắn kết người trẻ.

"Năm 2007, kênh VTV6 ra đời. Đó là một kênh non trẻ. Trong 5 năm đầu tiên, chúng tôi đã xác định khán giả của VTV6 là thanh thiếu niên. Slogan khi đó là Không gian gặp gỡ dành cho giới trẻ với những chương trình như Vân tay, Kết nối trẻ, Cầu vồng... Chúng tôi đóng vai trò là một người đồng hành cùng thanh thiếu niên. Năm năm đó rất vui vẻ.

Tuy nhiên, sau 5 năm, chúng tôi phát hiện những người cùng đồng hành với mình đã lớn. Chúng tôi đã quyết định có cuộc dịch chuyển mới vào năm 2012. Slogan của VTV6 khi đó là Cùng bạn trẻ trưởng thành, với những sân chơi như Sống khác, Tôi lên tiếng...", nhà báo Đặng Diễm Quỳnh - Trưởng ban Thanh thiếu niên chia sẻ.

"Con đường đưa khán giả số trở về với ti vi là con đường rất chông gai và nhọc nhằn. Nhưng đây là điều bắt buộc bởi lúc này, những khán giả chúng tôi yêu thích nhất, những người chúng tôi chờ đợi và mong gặp nhất lại đang ở trên số. Và nếu như họ yêu chúng tôi thì họ sẽ trở lại".

Theo đó, trọng tâm của Cuộc dịch chuyển 2018 - Thế hệ số chính là 3 dải giờ chuyên biệt dành cho khán giả, bên cạnh những dải giờ quen thuộc đã tạo thành thương hiệu kênh như thể thao, phim truyện... Ba dải giờ gồm: Bữa trưa vui vẻ (phát sóng 12h - 13h hàng ngày), Điểm hẹn mới hàng ngày - Bản tin thế hệ số (phát sóng 18h30 hàng ngày), Cuộc sống thế hệ số (phát sóng 21h30 hàng ngày). Ngoài ra, VTV6 còn tiếp tục phát sóng các dải giờ xoay quanh cuộc sống thế hệ số đã quen thuộc như dải giờ thể thao, dải giờ phim truyện hay các chương trình xã hội hóa...

Kênh VTV6 trong năm 2020 có những biến động trong khung phát sóng, với việc tăng tỷ lệ của các chương trình thể thao, phim truyện…. Với Ban Thanh thiếu niên, những thành viên trong "đại gia đình" này cũng có nhiều thay đổi để đáp ứng được điều kiện, yêu cầu sản xuất trong bối cảnh mới. Nhà báo Diễm Quỳnh cho biết thêm, điều đặc biệt là trong hai năm trở lại đây, VTV6 thường xuyên được tin tưởng đặt hàng sản xuất các chương trình trọng điểm, đặc sắc, ghi dấu ấn trong lòng khán giả truyền hình như Cất cánh, Quán thanh xuân, Đại lộ di sản, VTV True Concert

Hậu trường tác nghiệp tại chương trình Cất cánh tháng 4

Ê-kíp của VTV6 đã trở thành những đầu bếp phải phục vụ nhiều đối tượng thực khách

Việc có thêm những dự án mới, phục vụ nhiều đối tượng khán giả hơn đã biến ê-kíp của Ban Thanh thiếu niên thành những đầu bếp phải phục vụ nhiều thực đơn đa dạng hơn.

"Nhà hàng của VTV6 không chỉ phục vụ chuyên cho người trẻ mà còn là nhiều đối tượng khác" -nhà báo Diễm Quỳnh nói - "Mình cố gắng giữ sự trẻ trung trong con người nhưng không nên nhìn nhận tất cả những khán giả xem chương trình đều là người trẻ".

"Trong năm 2020, chúng tôi có 10 chương trình trọng điểm phát sóng trên VTV1, hai dải chương trình phóng sự và các chương trình hàng ngày… Nó là sự thử sức nhưng sau đó sẽ là niềm tin. Được nhận nhiệm vụ khác với mình thì sẽ là thách thức và cơ hội vì được bước ra vùng an toàn ngày trước".

"Không một cá nhân nào làm được tất cả khối lượng công việc đó. Chúng tôi là một ê-kíp gồm nhiều ê-kíp. Mọi thành viên phải được điều phối…"

"Một ê-kíp mà tôi gọi là những siêu nhân của VTV6, đó là đội ngũ quay phim, đạo diễn. Chúng tôi chỉ có 22 người nhưng họ lên rừng xuống biển, chưa kể những chương trình trực tiếp hàng ngày như Bữa trưa vui vẻ hay Bản tin Thế hệ số…".

Đặc biệt, trong bối cảnh cả thế giới chiến đấu với đại dịch COVID-19, ê-kíp của Ban Thanh thiếu niên được đặt vào trong những điều kiện sản xuất mới. Đó là những chương trình diễn ra mà không có khán giả hay thậm chí là khách mời. Cả khách mời và khán giả được liên kết với chương trình thông qua nền tảng số, điển hình như Cất cánh, Bữa trưa vui vẻ

Là chương trình truyền hình trực tiếp diễn ra trên một trường quay không khán giả nhưng không vì thế mà sức hấp dẫn của các chương trình như Bữa trưa vui vẻ hay Cất cánh giảm đi, bởi dù ở nơi nào, khán giả cũng có thể theo dõi và tương tác trực tiếp với chương trình.

VTV6 - 13 năm trôi qua và tất cả giờ đã là một gia đình - Ảnh 4.

Thực đơn với nhiều chương trình ấn tượng lên sóng trong năm 2020

Hơn 10 năm trưởng thành từ những bước đi đầu tiên, VTV6 vẫn đang nỗ lực không ngừng để đến gần hơn với khán giả. Năm nay, VTV6 sẽ mang tới những "món ăn" thú vị nào?

Festival thiếu nhi: Chương trình là sự kiện thường niên do Đài THVN tổ chức với mục đích giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết giữa thiếu nhi các nước. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh, đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới bạn bè các nước trong khu vực và quốc tế.

Trung thu: Đây là một không gian lễ hội tưng bừng, tràn ngập sắc màu niềm vui và sự bất ngờ, nơi hội tụ các nhân vật cổ tích, thần thoại, hoạt hình được trẻ em yêu thích nhất qua các tiết mục. Bên cạnh được theo dõi một đại tiệc âm nhạc sôi động, các khán giả còn có thể tham gia nhiều hoạt động bên lề thú vị khác như trải nghiệm nghề nghiệp, góc sáng tạo, thư viện cổ tích.

VTV True Concert: Dự án nghệ thuật này là sự kết hợp cả về thị giác và thính giác, mang tới cho khán giả những cảm giác khác lạ: từ lắng nghe, cảm nhận đến cú chạm đánh thức giác quan, qua đó, khán giả thưởng thức đêm nhạc sẽ yêu thiên nhiên hơn và thêm yêu con người, cuộc sống hiện tại.

Quê hương – Mùa đoàn tụ: Đây là một show nghệ thuật đỉnh cao, hội tụ các gương mặt danh tiếng hàng đầu của Việt Nam trong và ngoài nước, thể hiện ý nghĩa lớn lao nhất của ngày tết truyền thống - sum họp bên gia đình, trở về với quê hương, đánh thức mối giao cảm nguồn cội.

Cầu vồng: Chương trình là nơi tìm kiếm và chắp cánh cho nhiều gương mặt MC nổi tiếng hiện nay như Nguyên Khang, Công Tố, Xuân Quỳnh, Hoàng Dương… Cho tới thời điểm này, sau nhiều năm phát sóng chương trình Cầu vồng lĩnh vực MC vẫn nhận được nhiều tình cảm yêu mến của khán giả. Năm nay, chương trình sẽ trở lại với những thay đổi mới.

VTV6 - 13 năm trôi qua và tất cả giờ đã là một gia đình - Ảnh 9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước