Nhà báo Nhật Hoa: "Robocon đã thay đổi tư duy nghề nghiệp của tôi"

T.H-Thứ tư, ngày 20/04/2016 14:00 GMT+7

Nhà báo Nhật Hoa (Ảnh do nhân vật cung cấp)

VTV.vn - Trong cuộc trò chuyện cùng VTV News, nhân vật có nickname "Biết tuốt" về Robocon - nhà báo Nhật Hoa - đã có những chia sẻ chân thành về cuộc thi này.

Từng đảm nhận vai trò nhà sản xuất, dẫn chương trình của nhiều chương trình như Vì sao lại thế, Kính vạn hoa, Robocon, 7 ngày công nghệ, Nhà sáng chế..., nhà báo Nhật Hoa không còn là cái tên xa lạ với những khán giả truyền hình. VTV News đã có cuộc trò chuyện ngắn với nữ nhà báo nổi tiếng này đúng dịp cuộc thi Robocon Việt Nam tổ chức ghi hình chương trình Gala kỷ niệm 15 năm. Trong cuộc trò chuyện, chị đã có những chia sẻ chân thành về cuộc thi mà mình đã gắn bó từ những ngày đầu tiên.

Chị có nhớ mình đã gắn bó với cuộc thi Robocon bao lâu rồi không?

Nhà báo Nhật Hoa: Tôi bắt đầu với dự án Robocon từ năm 2001, thời điểm ABU bắt đầu khởi xướng cuộc thi trong khu vực. Lúc đó và cả bây giờ, tôi vẫn nghĩ cuộc thi Robocon là một cơ hội tốt cho sinh viên Việt Nam được thực hành sáng tạo những kiến thức học trong nhà trường. Các bạn ấy phải khắc phục khó khăn để biến ước mơ của mình thành hiện thực, từ những kiến thức được học ở trường đến quá trình tự nghiên cứu thực hành; đồng thời cũng được tham gia cùng những người có cùng sở thích, có cơ hội gặp gỡ và học hỏi từ các bạn sinh viên kỹ thuật trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có những cường quốc về công nghệ như Nhật Bản, Hàn Quốc... Robocon thực sự là một cơ hội lớn cho những sinh viên Việt Nam. Bây giờ, cứ đến tháng 5 hàng năm, Robocon trở một chương trình đặc biệt dành cho sinh viên kỹ thuật.

Nhiều năm gắn bó với cuộc thi này, chị có kỷ niệm đặc biệt nào?

Nhà báo Nhật Hoa: Đó là thời điểm đội Telematic, Đại học Bách khoa TP.HCM tham dự trận chung kết gặp Trung Quốc năm 2002. Từ vòng loại đến vòng chung kết, tôi rất ấn tượng với cách mà Vinh - đội trưởng đội Telematic - điều khiển robot bằng tay. Bạn ấy chơi một cách say mê, không vì yếu tố thắng thua, chỉ là để thử xem robot có thực hiện được các nhiệm vụ mình đặt ra hay không. Điều đó đã mang lại cho khán giả và cá nhân tôi những cảm xúc khó quên. Bạn ấy chơi hồn nhiên như một đứa trẻ và vào thời điểm quyết định, robot bằng tay với kết cấu nhả bóng bằng đốt dây thun đã mang đến chiến thắng chung cuộc cho Telematic. Khó có thể quên cảm xúc lúc ấy!

Thời điểm bắt đầu tham gia làm Robocon chị còn khá trẻ, chắc hẳn lúc đó chị đã gặp không ít khó khăn?

Nhà báo Nhật Hoa: Đúng vậy, lúc đó tôi 25 tuổi, còn thiếu nhiều kinh nghiệm nhưng bù lại tôi rất yêu thích chương trình. Tôi chỉ nghĩ cứ làm đi, khó đâu khắc phục đấy, hồn nhiên lắm. Cũng có lúc, tôi không muốn làm chương trình, vì thấy công việc lặp lại từ năm này qua năm khác nhưng cứ ra sân thi đấu, nhìn thấy sinh viên hăm hở say mê, những đôi mắt rực sáng quyết tâm, thì lại thấy tràn đầy cảm hứng. (Cười)


Nhà báo Nhật Hoa - nhân vật được mọi người yêu quý đặt cho nickname là Biết tuốt về Robocon - gợi nhắc lại những kỷ niệm khó quên khi đồng hành cùng Robocon

Nhà báo Nhật Hoa - nhân vật được mọi người yêu quý đặt cho nickname là "Biết tuốt" về Robocon - gợi nhắc lại những kỷ niệm khó quên khi đồng hành cùng Robocon

Nghe chị chia sẻ, có thể thấy cuộc thi Robocon có ý nghĩa rất quan trọng với chị...

Nhà báo Nhật Hoa: Cuộc thi Robocon là một dấu mốc làm thay đổi tư duy nghề nghiệp của tôi. Khi chứng kiến các bạn quốc tế làm một chương trình truyền hình, tôi bắt đầu để ý đến quy trình sản xuất chuyên nghiệp và nghiên cứu áp dụng. Từ cuộc thi Robocon năm 2002, tôi cũng đặt ra đích trong nghề nghiệp, đó là trở thành nhà sản xuất truyền hình chuyên nghiệp.

Không biết năm nay chị có theo dõi sát sao cuộc thi Robocon?

Nhà báo Nhật Hoa: Tôi có theo dõi nhưng không đều do công việc hơi bận. Tôi theo dõi tin tức về cuộc thi nhiều hơn là xem các trận đấu. Qua Fanpage của chương trình, hình ảnh mà các bạn chia sẻ, tôi luôn thấy yêu quý các bạn sinh viên, hết lớp này đến lớp khác, đầy khát vọng và đam mê.

Hiện tại, dù chị đã đảm nhận một vị trí mới nhưng nhiều khán giả vẫn nhớ tới chị khi còn làm Robocon, thậm chí đặt cho nickname là "Biết tuốt" về Robocon. Chị nghĩ như thế nào về điều đó?

Nhà báo Nhật Hoa: Tôi cũng không biết. Trước đây, tôi làm Kính vạn hoa, Vì sao lại thế, 7 ngày Công nghệ..., giờ lại công tác tại Trung tâm Sản xuất các chương trình Giáo dục (VTV7), lúc nào tôi cũng rất say mê và yêu thích công việc của mình. Khán giả gọi mình là gì cũng được, tùy vào ấn tượng và tình cảm của họ thôi.

Cảm ơn những chia sẻ chân thành của chị!

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước