Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc: Chương trình Ngày trở về mang đến cho giới trẻ Việt sinh tại nước ngoài thêm sự lựa chọn

P.V-Thứ ba, ngày 28/01/2020 15:19 GMT+7

Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc nói về chiếc máy thở của ông trong Ngày trở về: Mẹ ơi con là người Việt Nam. (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Đây là chia sẻ của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc - một trong 3 nhà phát minh tham gia chương trình đặc biệt Tết Nguyên đán Canh Tý Ngày trở về: Mẹ ơi con là người Việt Nam.

Trong số 3 nhà phát minh xuất hiện trong Ngày trở về: Mẹ ơi con là người Việt Nam - chương trình đặc biệt Tết Nguyên đán Canh Tý của Ban truyền hình đối ngoại, Đài THVN - nhà phát minh Trần Ngọc Phúc là người đã 2 lần tham gia Ngày trở về. Ông nói ông có ấn tượng sâu sắc với chương trình và Ngày trở về là một chương trình hay.

"Ngày trở về không chỉ nói về những con người thành công mà con mang đến bức tranh tổng quát về khả năng của người Việt trong môi trường quốc tế. Từ những ví dụ đó sẽ khiến những người khác nghĩ những nhân vật của Ngày trở về làm được như vậy thì họ cũng có thể làm được như vậy" - nhà phát minh Trần Ngọc Phúc nói với VTV News.

"Tôi không dám nói khi chúng ta làm những chương trình như Ngày trở về sẽ khiến những đứa trẻ sinh ra ở nước ngoài muốn trở về Việt Nam cống hiến" - nhà phát minh Trần Ngọc Phúc nói tiếp - "Nhưng ít nhất, chúng ta mang tới cho chúng thêm một sự lựa chọn".

Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc: Chương trình Ngày trở về mang đến cho giới trẻ Việt sinh tại nước ngoài thêm sự lựa chọn - Ảnh 1.

Nói về mong muốn của mình, nhà phát minh Trần Ngọc Phúc cho biết: "Tôi luôn mong muốn làm điều gì đó để phụng sự cho ngành y tế của Việt Nam. Đó là nguyện vọng của tôi. Chính vì lẽ đó tôi đã nghiên cứu một chiếc máy thở cho người Việt, thực hiện giấc mơ tôi đã muốn làm từ lâu".

"Tôi được chính phủ Nhật tài trợ cho 3 năm để nghiên cứu và phát triển chiếc máy thở này, mùa hè tới tôi có thể hoàn thành dự án" - nhà phát minh Trần Ngọc Phúc nói tiếp - "Còn việc sau đó có thể biến nó thành một sản phẩm dùng để hỗ trợ được cho bệnh nhân trên thực tế thì chúng tôi sẽ còn phải nghiên cứu tiếp".

Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc cho biết chiếc máy thở ông tạo ra rất dễ sử dụng: "Đây là máy thở dạng không xâm lấn, nghĩa là không cần cho ống nội khí quản vào mà chỉ đưa ống này lên mũi cũng có thể có đủ oxy để thở. Bình thường, nếu dùng ống nội khí quản thì bệnh nhân bị chặn ngay ở trong họng, không thể nói được. Với máy này, bệnh nhân hoàn toàn có thể ăn uống, nói chuyện được một cách vô cùng thoải mái".

Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc: Chương trình Ngày trở về mang đến cho giới trẻ Việt sinh tại nước ngoài thêm sự lựa chọn - Ảnh 2.

Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc đã chế tạo ra chiếc máy thở cho trẻ sinh non tại Nhật Bản. (Ảnh: Chương trình cùng cấp)

"Chiếc máy này dùng rất dễ" - nhà phát minh Trần Ngọc Phúc nói tiếp - "Vì chỉ có một nút để điều khiển thôi. Không cần những bác sĩ thật giỏi cũng có thể xử lý được. Dù không thể thay thế 100% các máy thở xâm lấn nhưng máy có thể được dùng ở các bệnh viện tuyến dưới khi những bệnh nhân hô hấp vẫn đang ở thể nhẹ, hạn chế được việc đưa lên tuyến trên gây quá tải, giúp giảm tỷ lệ tử vong do lây nhiễm chéo - vấn đề mà các bác sĩ vẫn coi là ác mộng trong các bệnh viện hiện nay".

Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc cũng chia sẻ với VTV News động lực khiến ông quyết tâm tạo ra chiếc máy thở này: "Tôi muốn làm máy này cho riêng Việt Nam. Từ khi về Việt Nam và đến thăm nhiều bệnh viện, tôi thấy các bệnh nhân phải chịu khổ sở vì không thở được, tôi thấy thật sự xót ra. Đây chính là điều mà tôi muốn làm để đền đáp tất cả những giá trị nhân bản mà quê hương đã trao cho tôi từ khi còn ấu thơ cho đến bây giờ".

Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc là nhà phát minh gốc Việt, người đầu tiên chế tạo ra chiếc máy thở cho trẻ sinh non tại Nhật bản, đã cứu sống những em bé chỉ 22 tuần tuổi, nặng 235 gram, chỉ bằng chiếc điện thoại cầm tay cỡ nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Ngày trở về

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước