"Nhận diện cách mạng màu": Nguy cơ và những vấn đề cần cảnh giác

Trần Yến-Thứ ba, ngày 26/05/2020 16:32 GMT+7

Nhà báo Đỗ Đức Hoàng.

VTV.vn - Cách mạng màu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng loạt quốc gia rơi vào khủng hoảng chính trị. Những biểu hiện của nó cũng đang manh nha ở Việt Nam.

Từ những năm cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, khái niệm cách mạng màu xuất hiện và bắt đầu được nhắc tới nhiều. Nhiều quốc gia ở Đông Âu thuộc Liên Xô (cũ) hay ở các quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi rơi vào tình trạng bất ổn chính trị và hệ quả của nó vẫn kéo dài đến tận bây giờ.

Theo nhà báo Đỗ Đức Hoàng: "Cách mạng màu là những cuộc lật đổ chế độ hiện tại bằng phương thức bất bạo động. Có sự kết hợp giữa những kẻ chủ mưu bên trong với các thế lực thù địch bên ngoài. Những kẻ chủ mưu giương cao ngọn cờ dân chủ, lôi kéo người dân tham gia vào các cuộc biểu tình, tuần hành khiến cho các hoạt động của đời sống xã hội bị tê liệt. Chính phủ mất dần kiểm soát xã hội. 

Khi những cuộc tuần hành hay biểu tình tác động xấu đến đời sống xã hội và sự điều hành của chính phủ ở một mức độ nào đó sẽ xuất hiện các thế lực bên ngoài thông qua các tổ chức phi chính phủ thậm chí là chính phủ của một quốc gia khác lên tiếng ủng hộ người biểu tình. Từ đây xung đột giữa người dân và chính phủ càng được đẩy lên và gây ra hậu quả rất nặng nề".

Nhận diện cách mạng màu: Nguy cơ và những vấn đề cần cảnh giác - Ảnh 1.

Trên thực tế, mọi kịch bản của cách mạng màu đều gần như nhau. Những kẻ lợi dụng tự do, dân chủ khoét sâu vào những mâu thuẫn xã hội. Nó có thể là mâu thuẫn về lợi ích, mâu thuẫn về sắc tộc. Nó có thể là do hoàn cảnh kinh tế khó khăn dẫn đến khủng hoảng. Người dân mất dần niềm tin vào chính quyền. Tất cả những điều đó có thể chỉ là manh nha, chưa đến mức tạo ra xung đột nhưng nếu nó bị kích động sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng tai hại.

Từ thực tế từ các cuộc cách mạng màu ở một số quốc gia Đông Âu và Trung Đông, Bắc Phi trong thời gian qua, câu hỏi đặt ra là: Việt Nam chúng ta có phải đối diện với nguy cơ xảy ra cách mạng màu hay không? Theo các chuyên gia phân tích, cách mạng màu là một trong những thủ đoạn vô cùng nguy hiểm nằm trong âm mưu Diễn biến hòa bình mà các thế lực thù địch đã và đang thực hiện. 

Vì vậy, Việt Nam là một trong những mục tiêu mà chúng sẽ tấn công. Các vụ việc trong nhiều năm qua cho thấy rằng các thế lực thù địch luôn không ngừng sử dụng chiến lược diễn biến hòa bình nhằm xóa bỏ chế độ XHCN ở Việt Nam. Những biểu hiện của cái gọi là cách mạng màu vì thế cũng đã manh nha xuất hiện ở Việt Nam. Đó chính là các cuộc tụ tập đông người dưới nhiều lý do, trong đó có cả những cuộc tụ tập đập phá gây bất ổn xã hội.

Nhận diện cách mạng màu: Nguy cơ và những vấn đề cần cảnh giác - Ảnh 2.

Ai đứng đằng sau những cuộc tụ tập đông người này? Liệu tất cả những người xuống đường để bảo vệ môi trường, để bảo vệ cây, để phản đối luật đặc khu đều là những người muốn đem chính kiến của mình góp ý vào các chính sách của chính quyền? Liệu tất cả các hành động đập phá có phải là do bộc phát? Hay tất cả những hành động phạm pháp đó đều có bàn tay sắp đặt, kích động, giật giây thậm chí còn tung tiền để lôi kéo tụ tập? Bài học ở nhiều quốc gia trên thế giới đã cho thấy, nếu những mâu thuẫn xã hội ngày càng bị khoét sâu mà không có giải pháp nào giải quyết thì việc thổi bùng lên một ngọn lửa phản kháng là điều dễ xảy ra.

Với những ví dụ cụ thể, sinh động và những phân tích, lập luận sắc bén, chương trình Đối diện tháng 5 sẽ giúp khán giả hiểu rõ nguy cơ cũng như vấn đề cần phải cánh giác với cách mạng màu tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Chương trình Đối diện tháng 5 "Nhận diện cách mạng màu" phát sóng lúc 20h10 ngày 27/5/2020 trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước