Nhìn thẳng: Bước “chuyển mình” của khối Tin tức VTV8

Yến Trần (Thực hiện)-Thứ ba, ngày 14/08/2018 18:56 GMT+7

VTV.vn - Cùng với các bản tin trong ngày, những vấn đề nóng đã được khối tin tức của VTV8 phản ánh một cách trực diện, không né tránh trong chương trình Nhìn thẳng.

Nhà báo Hoàng Thái - Trưởng phòng Tin tức Trung tâm THVN tại TP Đà Nẵng đã có những chia sẻ xoay quanh sự "chuyển mình" này.

Sau 8 tháng lên sóng, Nhìn thẳng được dư luận đánh giá cao khi "dám" đề cập trực diện vào những vấn đề nóng. Là người trực tiếp tham gia tổ chức sản xuất, ông đánh giá như thế nào về sự thay đổi này? 

- Sau 3 năm hoạt động, VTV8 nói chung và khối Tin tức – Chính luận nói riêng đã bước qua giai đoạn thử nghiệm, dò dẫm để định vị được chỗ đứng của mình trong lòng khán giả xem truyền hình khu vực Miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Làm thế nào để mang đến cho khán giả những chương trình Thời sự gần gũi, gắn liền với hơi thở cuộc sống của người dân? Đó cũng là lý do chúng tôi quyết định mở thêm chuyên mục Nhìn thẳng đầu năm 2018.

Nhìn thẳng: Bước “chuyển mình” của khối Tin tức VTV8 - Ảnh 1.

Nhà báo Hoàng Thái

Ngay từ số đầu tiên – "Khoảng tối trong công tác cán bộ", chương trình đã thẳng thắn đề cập đến những khoảng tối trong công tác bổ nhiệm cán bộ. Bổ nhiệm thần tốc, bổ nhiệm sai quy trình… được khoác chiếc áo đột phá trong công tác cán bộ, nhưng sự thật lại là những toan tính, vun vén cho gia đình của một số quan chức chủ chốt. Từ đó cho thấy, việc đổi mới công tác cán bộ là đòi hỏi cấp thiết nhất trong thời điểm hiện nay. 

Nhìn thẳng: Bước “chuyển mình” của khối Tin tức VTV8 - Ảnh 2.

Khán giả còn chưa hết cảm giác "sướng" thì những bất cập trong quy hoạch đô thị ở Đà Nẵng lại tiếp tục được cho lên sóng. Những khu đất công sản đắc địa được phù phép thành đất ở, tài sản quốc gia bị một số cá nhân và doanh nghiệp thâu tóm, trục lợi với "Quản lí nhà và đất công sản – trách nhiệm thuộc về ai?". 

Câu hỏi mà chương trình đặt ra là, dựa vào đâu mà chính quyền thành phố Đà Nẵng bán nhiều khu đất vàng, nhiều ngôi nhà công sản, trụ sở làm việc, ở vị trí đắc địa với giá thấp hơn rất nhiều, thậm chí chỉ bằng 1/10 so với giá thị trường, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng của nhà nước? Trách nhiệm thuộc về ai, xử lí như thế nào?... Đó là những vấn đề mà dư luận đặc biệt quan tâm.

Những thông tin cần cho khán giả, cho người dân được Nhìn thẳng soi rọi dưới những góc nhìn đa chiều không chỉ giúp thông tin được khơi thông mà còn góp phần sự định hướng dư luận. Cuộc sống luôn đầy ắp thông tin, và cái được lớn nhất của Nhìn thẳng là luôn coi trọng việc chuyển tải tiếng nói, sự phân tích của các chuyên gia, những người phản biện chính sách để  giúp người dân sẽ hiểu rõ hơn những gì liên quan đến cuộc sống của họ. Đó là kết quả của bước chuyển mình quan trọng của khối tin tức VTV8 để phục vụ khán giả ngày càng tốt hơn. 

Nhìn thẳng: Bước “chuyển mình” của khối Tin tức VTV8 - Ảnh 3.

Dễ dàng nhận thấy, những đề tài được Nhìn thẳng đề cập đều đòi hỏi một thời thông tin rất lớn. Thời lượng 10 phút mỗi số, ê kíp có cảm thấy áp lực trong việc chuyển tải thông tin? 

Được xác định là một chương trình chính luận mũi nhọn của kênh nên Nhìn thẳng luôn nhận được sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo kênh VTV8. Ngoài việc chọn đúng, trúng vấn đề phản ánh thì thời lượng cũng là áp lực lớn. 10 phút có thể là quá ngắn nếu như vấn đề đánh động được dư luận quan tâm, nhưng sẽ quá dài nếu ekip chọn không đúng thời điểm hoặc vấn đề lan man, thiếu thông tin. 

Ngay từ khi xây dựng format, chúng tôi đã tiên liệu thời lượng 10 phút sẽ là áp lực cho ekip sản xuất chương trình. Tuy nhiên, áp lực đó buộc chúng tôi phải cố gắng thay đổi cách thể hiện, làm sao đó vừa đảm bảo sự ngắn gọn, hấp dẫn và quan trọng là chạm đến sự háo hức của người xem khi đến khung giờ lên sóng của chương trình này. Mặt khác, chúng tôi cũng huy động những phóng viên có ưu thế về thể loại điều tra, những biên tập viên dày dạn kinh nghiệm để tham gia tổ chức sản xuất tiền kỳ hoặc hậu kỳ để bám sát, kịp thời phản ánh những vấn đề thiết thực, nổi cộm đang xảy ra trong khu vực.

Nhìn thẳng: Bước “chuyển mình” của khối Tin tức VTV8 - Ảnh 4.

Tuy thời lượng chỉ 10 phút nhưng Nhìn thẳng đòi hỏi một khối lượng thông tin rất lớn, vấn đề của địa phương này có thể đụng chạm đến nhiều địa phương khác trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Vì thế, một chương trình luôn có sự phối hợp của các Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng, Huế, Nha Trang. 

Đề cập, phản ánh những vấn để nóng đòi hỏi thông tin phải có tính xác thực và tính phản biện cao. Với Nhìn thẳng, việc thu thập và xử lí thông tin có vai trò quan trọng như thế nào?

Với mỗi vấn đề lựa chọn, chúng tôi đặc biệt quan tâm tới thông tin gốc và phải có được thông tin gốc. Thông tin gốc phải được lấy từ các cơ quan nhà nước, mà với những vấn đề "nóng" như vậy thì không phải lúc nào người ta cũng dễ dàng hợp tác, thậm chí cản trở bằng cách này hay cách khác. Trong quá trình tác nghiệp, anh em phóng viên đã sử dụng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ, phải tiếp nhận nhiều hướng thông tin khác nhau, sau đó sàng lọc tìm ra cốt lõi vấn đề và tập trung mổ xẻ với sự trợ giúp của các chuyên gia pháp lý hoặc các nhà nghiên cứu uy tín. Do vậy, Nhìn thẳng mang bóng dáng của một cuộc điều tra khảo sát, nhận diện những "góc tối" lẩn khuất đâu đó và gửi cảnh báo đến cơ quan chức năng. 

Nhìn thẳng: Bước “chuyển mình” của khối Tin tức VTV8 - Ảnh 5.

Chẳng hạn, chương trình "Mở lối phát triển cho thuận lòng dân" kêu gọi trả lại lối đi dưới biển cho người dân, ekip chương trình đã phải thuyết phục người cung cấp thông tin rằng, lợi ích của doanh nghiệp phải đặt sau lợi ích của cư dân, của sự bảo tồn văn hoá, thì họ mới đồng ý hợp tác. Sau khi chương trình lên sóng, chính quyền Đà Nẵng đã có những điều chỉnh kịp thời để giữ lại làng chài Nam Ô và giữ lại không gian sống cho người dân.

 Có thể khẳng định, Nhìn thẳng đã tác động được vào tư duy của những người làm chính sách, tạo được niềm tin với công chúng. Đây cũng là một trong những chương trình hiếm hoi của khối Tin tức VTV8 trong thời điểm hiện nay dám nêu ra vấn đề một cách thẳng thắn và cũng được chính quyền địa phương tiếp nhận một cách cầu thị.

 Cảm ơn anh đã chia sẻ!  

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước