NSND Khải Hưng: "Văn nghệ chủ nhật" nhiều lần làm tôi thót tim

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 05/09/2020 18:41 GMT+7

VTV.vn - NSND Khải Hưng là người đã đặt những viên gạch đầu tiên xây nên ngôi nhà VFC, trong đó có "Văn nghệ chủ nhật".

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm VTV phát sóng chương trình đầu tiên, phóng viên VTV Digital đã có cuộc trò chuyện với NSND Khải Hưng, nguyên Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC), người tạo nên một Văn nghệ chủ nhật với nhiều dấu ấn trong lòng công chúng.

Văn nghệ chủ nhật ra đời như thế nào, thưa ông?

NSND Khải Hưng: Ra đời một cách rất hạnh phúc và cũng rất bất ngờ! Tháng 8/1994, Tổng Giám đốc Đài THVN khi ấy gọi tôi sang và hỏi có dám làm mỗi tuần 1 phim không? Tôi mừng vì được làm, nhưng sốc vì làm mỗi tuần 1 phim. Tuy nhiên, khi ấy trẻ nên cảm thấy tại sao được làm mà không làm? Vậy là tôi nhận lời ngay.

NSND Khải Hưng: Văn nghệ chủ nhật nhiều lần làm tôi thót tim - Ảnh 1.

Khi sản phẩm do mình "đẻ" ra, có lẽ có 2 thời điểm đặc biệt: Khi sản phẩm ấy lên sóng và sản phẩm ấn tượng nhất của series sản phẩm đó. Hai thời điểm đó đối với ông như thế nào?

Văn nghệ chủ nhật nhiều lần làm tôi thót tim. Ví dụ, tôi đã "nuốt trôi" hai tuần đầu về phim Mẹ chồng tôi và được báo chí khen ngợi. Mỗi ngày, tôi nhận được hàng chồng thư trên bàn. Tuần thứ ba, chúng tôi cấp tốc làm phim Người tình của cha. Đến tuần thứ tư, hết rồi! Vì mấy đoàn làm phim lên đường nhưng chưa về.

Tôi nghĩ tuần thứ tư nếu không có gì phát sóng thì chắc Văn nghệ chủ nhật "đứt". Tôi lo lắm! Rất may chiều hôm đó có một tác giả cầm kịch bản đến. Tôi đọc ngay trong khoảng 30 phút là xong và ký hợp đồng với tác giả. Vậy là tôi thoát được tuần thứ 4.

Đến tuần thứ 5, các đoàn phim đã về. Từ đó, Văn nghệ chủ nhật đều đặn tiến, cho đến khi nó dừng lại.

NSND Khải Hưng: Văn nghệ chủ nhật nhiều lần làm tôi thót tim - Ảnh 2.

Ông có những thay đổi như thế nào để tạo ra bước ngoặt cho Văn nghệ chủ nhật?

Chúng tôi không chỉ làm phim về nông dân, mà còn có phim về bác sĩ, học đường, công an như dòng phim Cảnh sát hình sự. Hồi ấy, làm phim dễ hơn bây giờ nhiều, dễ hơn về diễn viên quần chúng. Chúng tôi đến xã nào đó xin quay phim, cả xã đóng phim hộ. Diễn viên quần chúng làm cho không khí của phim sống lại, người ta tin được đó là bối cảnh thật.

NSND Khải Hưng: Văn nghệ chủ nhật nhiều lần làm tôi thót tim - Ảnh 3.

Một trong những góc đầy ắp kỷ niệm làm phim của NSND Khải Hưng.

Không có nghề gì hạnh phúc hơn nghề làm phim. Đến ngày hôm nay, tôi vẫn yêu nghề. Tôi không quản ngại gì nếu dính dáng đến làm phim, còn đủ sức là tôi vẫn làm.

Xem toàn bộ "50 năm VTV: Playlist 50 giờ đếm ngược" trên Ứng dụng VTVGO tại địa chỉ https://vtvgo.vn

Từ 21h ngày 04/9 đến 0h ngày 07/9, chương trình 50 giờ đếm ngược sẽ được phát liên tục 50 giờ trên VTVGo. Những nội dung đặc sắc nhất cũng sẽ được gửi đến độc giả của Báo điện tử VTV News (VTV.vn), Fanpage VTV24 và các nền tảng số khác của VTV.

Ngoài ra, chương trình còn có các trò chơi thú vị để khán giả có thể tham gia chơi ngay trong lúc xem chương trình và nhận được các phần quà giá trị bất ngờ.

50h - 50 giờ

Tập đoàn Novaland - Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam - Hân hạnh đồng hành cùng chương trình

Hồng Đăng tiết lộ 'làm phim, có khi ở gần nhau nhiều hơn ở nhà', Hồng Diễm có bị ghen? Hồng Đăng tiết lộ "làm phim, có khi ở gần nhau nhiều hơn ở nhà", Hồng Diễm có bị ghen? NSƯT Kim Oanh: Chưa phim nào tôi không bị... ăn tát NSƯT Kim Oanh: Chưa phim nào tôi không bị... ăn tát Nhà báo Lại Văn Sâm và những ký ức khó quên về SV 96 Nhà báo Lại Văn Sâm và những ký ức khó quên về SV 96


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước