NSND Trung Anh: "Đóng vai công an cực kỳ khó"

Lan Chi-Thứ tư, ngày 17/08/2022 06:32 GMT+7

NSND Trung Anh lần đầu vào vai công an trên phim truyền hình

VTV.vn - Lần đầu tiên vào vai một Đại tá công an, NSND Trung Anh gặp không ít khó khăn và cả thách thức.

NSND Trung Anh là gương mặt không còn xa lạ với khán giả phim truyền hình Việt. Nam nghệ sĩ ghi dấu ấn đậm nét với hình ảnh một ông bố quốc dân trong các phim: Về nhà đi con, Những ngày không quên (ông Sơn), Trở về giữa yêu thương phần 2 (ông Phương - đóng thay NSND Hoàng Dũng) hay mới đây nhất là Thương ngày nắng về (ông Hùng - bố chồng của Vân Khánh). Trước đó, người nghệ sĩ gạo cội này cũng thể hiện nhiều vai diễn với tính cách khác nhau như: ông Ngô - phim Những công dân tập thể (năm 2012), ông Minh - phim Hôn nhân trong ngõ hẹp (năm 2015), Lương Bổng - phim Người phán xử (năm 2017)...

Loạt vai diễn ấn tượng của NSND Trung Anh trên phim Việt

Tiếp sau những vai diễn này, lần đầu tiên, NSND Trung Anh thử sức ở dạng vai khác khi được làm một chiến sĩ công an trong phim Đấu trí đang phát sóng trên kênh VTV1. Trong phim, NSND Trung Anh vào vai Đại tá Trần Giang - Trưởng phòng Điều tra C03, là người điềm tĩnh, sâu sắc, có đội "quái" và luôn hết lòng vì công việc. NSND Trung Anh cho biết anh đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho vai diễn này và cũng gặp nhiều áp lực trong quá trình thực hiện bộ phim.

Điều đặc biệt về ngoại hình mà khán giả dễ nhận ra ở vai diễn lần này của NSND Trung Anh chính là anh không còn bộ râu. Việc NSND Trung Anh cạo râu để vào vai Đại tá Trần Giang là tuân thủ theo đúng điều lệnh của ngành công an. Nam nghệ sĩ từng hóm hỉnh chia sẻ: "Hai mươi mấy năm rồi mới cạo đi bộ ria, không nhận ra mình nữa, cứ là lạ làm sao ấy. Lần đầu, có khi là lần cuối".

Chia sẻ về lý do đến tận bây giờ mới thử sức với vai diễn chiến sĩ công an, NSND Trung Anh tiết lộ, từ khi có series phim Cảnh sát hình sự, anh cũng từng được mời tham gia nhưng thời điểm đó NSND Trung Anh thấy chưa phù hợp.

"Việc nhận lời đảm nhận vai Đại tá Trần Giang thứ nhất là bởi sự nhiệt tình của đạo diễn Danh Dũng. Từ khi đọc kịch bản phim, tôi đã thấy vai diễn thực sự khó nhưng tôi vẫn nhận vai và cố gắng tìm hiểu thêm về công việc của các chiến sĩ công an. Khi vào vai, tôi mới thấy quả thực cực kỳ khó. Tôi phải cố gắng hiểu vấn đề và phải chuyển tải được những điều ấy đến khán giả thông qua diễn xuất của mình" - NSND Trung Anh chia sẻ.

Tạo hình mới của NSND Trung Anh trong bộ phim "Đấu trí"

Với một nghệ sĩ có bề dày kinh nghiệm như anh lại nói đóng vai này rất khó. Tại sao vậy?

NSND Trung Anh: Đây là một cuộc chiến về trí tuệ. Thêm nữa, nội dung phim gồm những vấn đề tuy rất nóng bỏng, làm người dân bức xúc nhưng lại là những vấn đề đã được đặt ra và khán giả hầu như đã biết, thậm chí biết cả một phần kết quả. Việc làm sao để bộ phim hấp dẫn và giữ chân được khán giả là vấn đề ê-kíp rất lo lắng. Xem phim, khán giả sẽ biết được người chiến sĩ công an trên mặt trận đấu tranh về kinh tế họ làm cách gì để phá được vụ án.

Anh đã làm thế nào để mềm mại vai diễn của mình?

NSND Trung Anh: Đây cũng là điều tôi suy nghĩ rất nhiều về một vai chiến sĩ công an. Tôi quan niệm rằng dù là ngành gì, nghề gì, dù là ai đi chăng nữa thì xuất phát điểm đều là một con người. Tôi muốn tạo hình bên ngoài và nội tâm bên trong phải phù hợp với nhau. Chính vì thế, tôi muốn một Đại tá Trần Giang có cuộc sống cũng như những người bình thường khác, chỉ khi làm việc mới mang đặc tính riêng của ngành. 

Tôi không muốn thể hiện một chiến sĩ công an cứng nhắc trong công việc. Là một con người cương trực trên cương vị của mình để giải quyết những vấn đề đang rất bức xúc trong xã hội nên nhân vật của tôi có thể phải căng thẳng về trí lực lúc đánh án, còn trong đời sống lại là một con người bình thường như những công dân khác.

Việc học thoại cho vai diễn Đại tá Trần Giang của anh có gặp khó khăn?

NSND Trung Anh: Học thuộc thoại là một chuyện, chuyển tải lời thoại sao cho hay và hấp dẫn lại là cả một vấn đề cực kỳ khó. Tôi phải nhờ đến các đồng chí công an cố vấn đi theo đoàn rất nhiều để hiểu thấu những vấn đề mình cần nói trên phim một cách chắc chắn, chính xác. Khi đọc kịch bản và được tư vấn thêm, tôi mới hiểu công việc của các chiến sĩ công an kinh tế thực sự khó khăn.

Trong Đấu trí, cảnh quay nào anh thấy khó nhất?

NSND Trung Anh: Khó nhất là những cảnh quay hỏi cung mà lại là hỏi cung với những người có học. Họ cũng sẽ đấu trí lại với mình. Ở đây không đơn giản là việc mình thuộc thoại. Mình phải để ý cả phản ứng của bạn diễn. Có thể khán giả chỉ xem lướt qua nhưng với diễn viên thì phải để ý từng chi tiết nhỏ nhất. Với những cảnh hỏi cung, hai bên đều ngồi bất động, hầu như chỉ diễn bằng biểu cảm trên khuôn mặt, qua ánh mắt. Đó là một thách thức với tôi.

NSND Trung Anh: Đóng vai công an cực kỳ khó - Ảnh 3.
NSND Trung Anh: Đóng vai công an cực kỳ khó - Ảnh 4.
NSND Trung Anh: Đóng vai công an cực kỳ khó - Ảnh 5.
NSND Trung Anh: Đóng vai công an cực kỳ khó - Ảnh 6.

NSND Trung Anh diễn nhiều bằng ánh mắt ở các cảnh hỏi cung

Anh cảm nhận như thế nào về công việc của những chiến sĩ cảnh sát thông qua bộ phim này?

NSND Trung Anh: Đây là một công việc vô cùng vất vả, không phải chỉ vất vả trên bàn giấy mà còn có những bộ phận đi trinh sát, thu thập chứng cứ, theo dõi đối tượng... Thật sự là vô cùng vất vả và khó khăn.

Trong sự nghiệp của mình, vai diễn nào khiến anh nhớ nhất, ấn tượng nhất và cảm thấy đã nhất?

NSND Trung Anh: Có lẽ đó là vai Trữ điên trong phim Mê lộ. Đó là nhân vật không mang logic tâm lý bình thường của con người. Khi quay phim tôi cũng gần như phát điên theo nhân vật.

Có thể thấy, dù là dạng vai nào, NSND Trung Anh cũng "cháy" hết mình, thể hiện xuất sắc những nét tính cách đặc trưng của nhân vật mình đảm nhận. Ở cả vai phản diện hay chính diện, NSND Trung Anh vẫn luôn nhận được tình cảm đặc biệt của khán giả cho diễn xuất giàu kinh nghiệm và giàu cảm xúc của mình. Sau 21 tập phim Đấu trí đã lên sóng, khán giả lại có thêm ấn tượng về người nghệ sĩ gạo cội này.

Các tập tiếp theo của Đấu trí tiếp tục lên sóng VTV1 vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Mời quý vị tiếp tục đón xem!

Dàn diễn viên 'khủng' của Đấu trí: Đạo diễn tự hào kể cả vai nhỏ nhất Dàn diễn viên "khủng" của Đấu trí: Đạo diễn tự hào kể cả vai nhỏ nhất Phim cảnh sát Đấu trí - 'Đụng chạm' những đại án tham nhũng nóng bỏng Phim cảnh sát Đấu trí - "Đụng chạm" những đại án tham nhũng nóng bỏng Đấu trí - Tập 18: Đại tá Giang ra lệnh 'F0 vẫn bắt'! Đấu trí - Tập 18: Đại tá Giang ra lệnh "F0 vẫn bắt"!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước