NSƯT Đức Long: "Cứ tận tụy thì đời không phụ"

BTVV-Thứ năm, ngày 15/10/2015 17:30 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 40 năm đi hát, NSƯT Đức Long vẫn luôn miệt mài lao động vì tâm niệm - "Công việc cũng như cuộc sống, chỉ cần hết lòng thì sẽ không bao giờ bị phụ".

Nhắc tới NSƯT Đức Long, khán giả thường nhớ đến một giọng hát ấm áp, trữ tình và có chút man mác buồn. Sau hơn 40 năm đi hát, anh đã có nhiều ca khúc được khán giả yêu thích như: Biển nhớ, Bài ca bên cánh võng, Tôi ru em ngủ, Mộng chiều, Nói đi em, Mơ về nơi xa lắm, Hà Nội và tôi....

Hiện tại, ngoài công việc ca hát, NSƯT Đức Long còn giảng dạy ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Đã rất lâu, anh không thường xuất hiện trên truyền hình. Mới đây, khán giả mới có dịp nghe anh trò chuyện và thưởng thức giọng ca trầm ấm ngày nào khi anh tham gia chương trình Bữa trưa vui vẻ ngày 14/10.

Xuất thân là công nhân ngành than nên Đức Long luôn coi hát là một cách để trả nghĩa cho đời, trả công trong những năm khốn khó, cuộc đời đã bao bọc anh. Anh tâm sự: "Đối với công việc cũng như bạn bè, chỉ cần hết lòng, mình không bao giờ bị phụ. Đi với nó đến tận cùng, nó sẽ không bao giờ bỏ rơi mình".

Dù dòng nhạc xưa vốn được coi là kén người nghe và khó tiếp cận khán giả nhưng người nghệ sĩ này vẫn có cái nhìn khá lạc quan. Anh nói: "Thực ra tôi được đào tạo để hát nhạc thính phòng cổ điển. Khi quay lại trường dạy học vào những năm 90, tôi cũng dạy nhạc cổ điển. Âm nhạc như một món ăn. Ví dụ khi nhiều người bán món ăn này quá, tôi lại phải tìm cách làm sao để món ăn mềm mại hơn".

"Đối với người nghệ sĩ, những gì mình chưa biết mới là điều mình tâm đắc. Những cái đã biểu diễn qua chỉ là công việc hoàn thành. Sự cảm nhận của khán giả xin trả lại cho khán giả", nghệ sĩ Đức Long chia sẻ.

Được nhiều người gọi với biệt danh "bác sĩ chữa bệnh giọng hát" nhưng NSƯT Đức Long chỉ nhận mình có kinh nghiệm hơn các giọng ca trẻ: "Không hiểu sao các bạn lại gọi thế. Trong ca hát, quan trọng nhất là hơi thở và cách phát âm. Khi phát âm, các bạn thường bị mít vào dây thanh nhiều quá. Tôi biết nghe vì dù sao tôi đi hát đã hơn 40 năm, dạy học 25 năm, tôi có kinh nghiệm hơn các bạn. Tôi chỉ giúp các bạn buông nó ra để tránh đau cổ, mất tiếng".

Gắn bó với âm nhạc đã hơn 4 thập kỷ, NSƯT Đức Long vẫn luôn miệt mài lao động vì anh cho rằng những gì mình có thể làm được vẫn ở phía trước. Trong chương trình, anh gửi tặng khán giả một số ca khúc gắn với tên tuổi của mình.

Lắng nghe những chia sẻ của NSƯT Đức Long trong chương trình Bữa trưa vui vẻ qua video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước