Phim tài liệu tại LHTHTQ 37: Đã tìm ra các vị trí đầu nhưng chưa “đánh gục” được Ban Giám khảo

Thùy An-Thứ sáu, ngày 15/12/2017 17:48 GMT+7

Nhà báo, NSƯT Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Phim tài liệu và phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam

VTV.vn - Đây là nhận xét rất thú vị của nhà báo, Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Lâm sau khi chấm các tác phẩm thể loại Phim tài liệu tại LHTHTQ 37.

"Sau 6 năm tham gia Ban Giám khảo thể loại Phim tài liệu, trong mỗi năm, tôi luôn cố gắng tìm ra 2 vấn đề. Đó là chương trình có đáp ứng được nội dung, tiêu chí tại một kỳ liên hoan hay không. và trong mỗi tác phẩm có điều gì nổi trội.

Ở đây, sự nổi trội trên 2 phương diện: Đề tài và cách thể hiện. Sau quá trình chấm, trong tôi luôn tồn tại hai câu hỏi là đang có một sự ổn định của các tác phẩm hay phải chăng là sự dậm chân tại chỗ về việc tìm tòi cũng như cách thể hiện?", nhà báo, Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Phim tài liệu và phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam và cũng là một thành viên trong Ban Giám khảo thể loại Phim tài liệu nhận xét.

Phim tài liệu tại LHTHTQ 37: Đã tìm ra các vị trí đầu nhưng chưa “đánh gục” được Ban Giám khảo - Ảnh 1.

Theo nhà báo Hoàng Lâm, năm nay không có tác phẩm Phim tài liệu nào thực sự "đánh gục" được Ban Giám khảo

Nhà báo Hoàng Lâm cho biết, sau quá trình chấm đã có thể tìm ra những cái tên xứng đáng cho các vị trí đầu tiên. Tuy nhiên để thực sự "đánh gục" được Ban Giám khảo như 1-2 năm gần đây thì chưa có.

Điều này có thể xuất phát từ 2 lý do: "Có thể do nhiều chương trình chưa bứt phá lên khỏi mặt bằng hoặc có thể do các chương trình tham dự năm nay đã có chất lượng dần tiệm cận với nhau nhiều hơn và không còn khoảng cách lớn nữa. Nếu là lý do thứ 2 thì thực sự rất đáng mừng", nhà báo Hoàng Lâm cho biết.

Cũng theo nhà báo Hoàng Lâm, năm nào cũng vậy, phim Tài liệu có 2 xu thế nội dung. Một là theo chiến lược tuyên truyền như một năm có ngày kỷ niệm nào, sự kiện tiêu biểu nào. Năm ngoái là câu chuyện của lũ không về ở ĐBSCL, môi trường của miền Trung. Năm nay đề tài về những ngày kỷ niệm lớn tương đối nhiều, nhưng rất may không đến mức trở thành một trào lưu.

Cùng với đó là đề tài đề cập tới những góc khuất trong cuộc sống hàng ngày. "Đôi khi làm phim tài liệu chúng ta không cần thiết phải đi tìm chủ đề ở đâu đó quá xa xôi. Đề tài có thể là những điều thường nhật trong cuộc sống. Điều rất đáng mừng là tại LHTHTQ 37 có một vài phim tài liệu đã chạm đến góc khuất này" - nhà báo Hoàng Lâm cho biết thêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước