Robocon và những giấc mơ: Các nhà vô địch LH - FF đã vượt khó như thế nào?

Ban Khoa Giáo, Đài THVN-Chủ nhật, ngày 14/08/2016 12:10 GMT+7

VTV.vn - Đội tuyển LH - FF đã xuất sắc giành ngôi vô địch Robocon Việt Nam 2016. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chặng đường khó khăn mà họ phải trải qua để vươn tới đỉnh cao.

Mặc dù mỗi người có một hoàn cảnh, một tính cách riêng, tuy nhiên, cả 3 thành viên của LH - FF đều có chung một niềm đam mê với robot. Được thành lập từ tháng 9/2015, đội tuyển gồm 3 thành viên này lấy tên là LH - FF với “FF” mang ý nghĩa là “Fast and Furious”, lấy cảm hứng từ series phim điện ảnh nổi tiếng cùng tên. Theo đội trưởng Ngô Thái Tuấn Cường - tác giả của cái tên này, ý tưởng nảy ra khi Cường nhận thấy Eco Robot di chuyển nhanh và phải “bẻ lái” liên tục giống như những chiếc siêu xe trong phim. Với thành tích kỷ lục tại trận chung kết là 18 giây giành Chai-Yo, LH - FF đã trở thành đội tuyển đại diện cho Robocon Việt Nam tham gia thi đấu tại đấu trường quốc tế ABU Robocon 2016 diễn ra vào ngày 21/8.

Ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại đêm chung kết của cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2016, đội tuyển LH - FF cùng các thành viên đội tuyển khác của trường Đại học Lạc Hồng bắt đầu hành trình từ Ninh Bình trở về Đồng Nai. Tròn 10 tháng quên ăn quên ngủ với robot, đây là lúc những nhà tân vô địch Robocon Việt Nam tranh thủ ngủ bù. Đội tuyển LH - FF chỉ có khoảng 1 tuần để nghỉ ngơi trước khi bắt tay chuẩn bị cho cuộc thi ABU Robocon 2016 diễn ra vào tháng 8.


Các thành viên của đội tuyển LH - FF

Các thành viên của đội tuyển LH - FF

Trở về từ cuộc thi Robocon Việt Nam 2016, việc đầu tiên mà Lê Thanh Diển, một trong những thành viên của LH - FF, làm là về thăm bà nội và bà ngoại của mình. Bố mẹ đi làm xa, từ nhỏ, Diển đã lớn lên trong vòng tay chăm sóc của hai người bà. Dù không hiểu rõ về cuộc thi, các bà vẫn rất mừng khi cháu của mình đã “thi đậu”. Với ông Lê Văn Danh - ba của Diển, niềm vui khi con trai mình và các bạn giành chiến thắng khiến ông mong ngóng Diển trở về từng ngày một. Mẹ của Diển cũng không giấu được niềm vui khi đội tuyển Robocon của con trai mình đăng quang ngôi vô địch Robocon Việt Nam năm nay. Trong sự theo đuổi đam mê với robot của Lê Thanh Diển, gia đình đóng vai trò hỗ trợ rất lớn.

Giống như Lê Thanh Diển, Ngô Thái Tuấn Cường - đội trưởng của LH - FF tranh thủ về thăm gia đình và phụ mẹ làm hương sau khi trở về từ cuộc thi. Tại nơi Cường sinh sống, ngoài việc làm nông, đối với những người đã quá tuổi làm công nhân như mẹ Cường, làm hương là công việc duy nhất để kiếm thêm thu nhập. Do đó, dù công việc làm hương rất vất vả và mỗi ngày chỉ kiếm được 50.000 - 60.000 đồng, bà Thái Thùy Duyên - mẹ của Cường - vẫn cố gắng làm bởi đây là số tiền chính để gia đình gửi cho Cường đóng tiền học và tiền nhà trọ mỗi tháng. Mọi khó khăn, vất vả bà đều giữ trong lòng, không dám than thở để tránh làm ảnh hưởng đến việc học tập của Cường.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, Cường cũng không cho mọi người trong gia đình biết khi quyết định theo đuổi sân chơi Robocon. Ngay cả khi đội trưởng LH - FF ra Ninh Bình thi đấu tại vòng chung kết, gia đình Cường chỉ tình cờ biết được khi theo dõi thông tin trên mạng. Âm thầm theo dõi con trai mình cùng các bạn giành chiến thắng qua truyền hình, đối với bà Duyên, không có gì vui hơn.

Do trường học xa quê, mỗi năm, Võ Thành Tin, thành viên thứ ba của LH - FF, chỉ về thăm nhà 1 - 2 lần. Trong khi Cường là người khá trầm tính trong đội, Tin lại là thành viên hài hước, dễ gần và là một thành viên tích cực của CLB Robot trong trường. Tranh thủ thời gian nghỉ, Tin thường tìm kiếm các giải pháp để tiếp tục cải tiến robot, chuẩn bị cho cuộc thi ABU Robocon sắp tới. Gia đình của Tin thuộc hộ gia đình khó khăn nên để có thể trang trải tiền học phí, Tin phải đi làm thêm ngoài thời gian học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước