Sản xuất chương trình đặc biệt - Kinh nghiệm từ NHK

Anh Duy-Thứ ba, ngày 27/01/2015 13:16 GMT+7

Quang cảnh bên trong buổi hội thảo

Trong 2 ngày 22 - 23/1, các PV, BTV của ĐTHVN đã được lắng nghe chia sẻ về kinh nghiệm sản xuất chương trình đặc biệt từ các chuyên gia của Đài TH Nhật Bản - NHK.

NHK Special tập trung vào các đề tài “nóng”

Sau khi VTV Đặc biệt lên sóng số đầu tiên với bộ phim tài liệu "Không thể lãng quên", các phóng viên, biên tập viên của VTV tiếp tục có cơ hội được gặp gỡ những người có kinh nghiệm sản xuất các chương trình đặc biệt của Đài NHK. Đó là ông Hideo Kado - Phụ trách Trung tâm Phát triển nội dung của NHK Special và ông Takao Kobayashi - người đã có kinh nghiệm tham gia sản xuất các chương trình NHK Special.

Tại buổi hội thảo, các phóng viên, biên tập viên của VTV đã được xem các tác phẩm nổi bật nhất ở NHK Special và đưa ra các câu hỏi về cách tạo nên một chương trình đặc biệt. Qua đó, họ sẽ có được những kinh nghiệm quý báu để tiếp tục mang đến những chương trình đặc biệt đúng nghĩa cho khung giờ VTV Đặc biệt.

Nói về NHK Special, ông Hideo Kado cho biết, từ khi lên sóng, khung chương trình này có tới 100 bộ phim mỗi năm, trong đó có cả phim 1 tập và phim dài tập (5 – 6 tập). Đó là những bộ phim được đầu tư công phu về hình ảnh và nội dung, được sử dụng các công nghệ hiện đại trong quá trình sản xuất.

“Thông qua các bộ phim này, NHK cũng muốn giới thiệu những kỹ thuật mới nhất tới khán giả như camera quay tốc độ cao, những thiết bị cảm biến được gắn trên cơ thể người để ghi lại những thay đổi nhỏ nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng luôn cố gắng mời những người nổi tiếng, các chuyên gia của một lĩnh vực nhất định để thực hiện các bộ phim của NHK Special” – ông Hideo Kado chia sẻ.

Với NHK Special, các thể loại chương trình cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt rõ nét nhất với các chương trình khác của NHK chính là ở đề tài. Theo ông Takao Kobayashi, để có được một chương trình chất lượng và đặc biệt phát sóng trên NHK Special, đề tài phải nóng, được nhiều người quan tâm, phải mới và phải gây được cảm xúc ở người xem.

Đây cũng chính là một kinh nghiệm đáng lưu ý cho đội ngũ PV, BTV của Đài THVN khi sản xuất các chương trình cho VTV Đặc biệt.

Nghiên cứu đề tài – Bước quan trọng tạo nên nét đặc biệt cho chương trình

Bên cạnh những chia sẻ của các chuyên gia đến từ Đài Truyền hình NHK, các BTV tham gia khóa học trong 2 tuần ở Nhật Bản trước khi bắt tay thực hiện VTV Đặc biệt cũng có những chia sẻ cởi mở về kinh nghiệm họ có được để sản xuất các chương trình đặc biệt.

Theo BTV Diễm Quỳnh (Ban Thanh thiếu niên), để tạo được nét đặc biệt cho chương trình, khâu chuẩn bị, tìm hiểu, nghiên cứu đề tài là rất quan trọng, thậm chí chiếm một phần lớn thời gian. Còn với BTV Trần Thu Trang (Ban Thanh thiếu niên), để có được một chương trình chất lượng, tâm lý sản xuất các chương trình cũng cần được giảm nhẹ - những người tham gia sản xuất không nên cố gắng ôm đồm, giải quyết quá nhiều vấn đề cùng lúc.

Bên cạnh những kinh nghiệm được nhóm các PV, BTV tham gia khóa học sản xuất các chương trình đặc biệt chia sẻ, trong 2 ngày diễn ra hội thảo, đội ngũ những người sản xuất chương trình của VTV cũng được xem những bộ phim do NHK Special sản xuất. Đây là các tác phẩm nhận được đánh giá rất cao tại Nhật Bản.

Đặc biệt phải kể đến bộ phim “Xã hội vô cảm” nói về tình trạng hơn 32.000 người chết mỗi năm tại Nhật Bản trong tình trạng cô đơn, không danh tính. Bộ phim này khi được phát sóng đã gây sự chú ý trong xã hội Nhật Bản, thậm chí đã vượt mức 10 triệu người theo dõi thường xuyên của NHK Special.

Qua đó, những PV, BTV của VTV cũng đưa ra những trao đổi với các chuyên gia của NHK Special để thu được những kinh nghiệm quý báu, có thể áp dụng khi sản xuất các chương trình cho VTV Đặc biệt trong thời gian tới.

VTV Đặc biệt được phát sóng vào 20h10 thứ 7 tuần thứ 2 hàng tháng trên kênh VTV1. Số thứ 2 của VTV Đặc biệt sẽ là bộ phim tài liệu khoa học nghệ thuật Bản hòa tấu Sơn Đoòng, phát sóng ngày 14/2. Mời quý vị chú ý đón xem!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước