Sao mai 2015: "Không ầm ĩ nhưng riêng biệt"

T.H-Thứ bảy, ngày 15/08/2015 08:00 GMT+7

VTV.vn - Theo nhà báo Ngô Bá Lục, cuộc thi Sao mai có thể đang chọn lối đi khá im lặng và không khoa trương nhưng nó vẫn luôn khẳng định vị thế riêng của mình trong làng nhạc Việt.

Là một cuộc thi âm nhạc chính thống, ươm mầm nhiều tài năng âm nhạc cho làng nhạc Việt, đến thời điểm này, Sao mai vẫn chứng minh được những giá trị riêng, không lẫn với bất cứ một chương trình gameshow, sân chơi âm nhạc nào khác. Vì thế, cũng dễ hiểu nếu giới báo chí vẫn đánh giá cao cuộc thi này và dành cho chương trình nhiều lời khen ngợi.

VTV News đã có cuộc trò chuyện ngắn cùng 2 nhà báo Chu Minh Vũ và Ngô Bá Lục trước thềm đêm chung kết xếp hạng và trao giải Sao mai 2015. Đây cũng là hai gương mặt đã có nhiều năm gắn bó với cuộc thi này.

Đánh giá về cuộc thi năm nay, nhà báo Chu Minh Vũ khẳng định sức nặng của Sao mai thể hiện ở sự tồn tại đã gần 20 năm qua, đồng hành cùng với sự thành đạt của hàng loạt những cái tên ca sĩ bền bỉ của showbiz Việt.

"Tôi đã theo dõi Sao mai lần đầu tiên tổ chức cách đây 18 năm và vẫn luôn khẳng định đây là cuộc thi mang yếu tố chuyên môn rõ rệt nhất. Đứng trên phương diện nhà báo, cũng như nhiều đồng nghiệp có thâm niên khác chúng tôi vẫn luôn tin cậy vào kết quả của Sao mai – rằng đây là một sự lựa chọn mang yếu tố chuyên môn".

"Báo giới vẫn quan tâm đến cuộc thi này như một nơi phát hiện tài năng, dù độc giả của các báo đang bị phân tán sự chú ý tới nhiều các cuộc thi âm nhạc khác. Chúng tôi vẫn đồng ý với nhau rằng, Sao mai cần phải được duy trì để tạo thế cân bằng cho các cuộc thi âm nhạc nở rộ hiện nay", nhà báo Chu Minh Vũ nói.

Đồng quan điểm với đồng nghiệp của mình, nhà báo Ngô Bá Lục phân tích thêm: "Nếu nói về độ ầm ĩ tranh luận trên mạng, hoặc scandal hay tính giải trí thì đúng Sao mai không bằng các chương trình truyền hình thực tế khác. Tuy nhiên, Sao mai không hề lép vế".

Nhà báo Ngô Bá Lục
Nhà báo Ngô Bá Lục

"Thực ra, Sao mai đã lựa chọn cách khác biệt, chọn cách đối nghịch lại với "phong trào" thi hát trên truyền hình qua các phiên bản quốc tế như hiện nay. Chọn lối đi khá im lặng, riêng biệt, không khoa trương nhưng là một cuộc thi đặt yếu tố chuyên môn âm nhạc lên hàng đầu, Sao mai chú trọng đến tính học thuật và sự bài bản để đi đường dài. Những ca sỹ thành danh từ Sao mai có thể không ồn ào nổi tiếng ngay sau cuộc thi nhưng họ có những bước đi dần dần và mỗi năm một tiến bộ. Trong khi các cuộc thi hát kiểu giải trí, các thí sinh dễ bị quên lãng thì Sao mai vẫn tồn tại những ca sĩ dòng nhạc thính phòng, dân gian vẫn rất phong phú và là những ca sĩ chính của dòng nhạc này".

"Đặc biệt, khán giả của Sao mai rất chung thuỷ. Họ đã yêu là yêu chân thành và luôn ủng hộ cuộc thi này. Những tờ báo chính thống hoặc chuyên về âm nhạc vẫn theo dõi đưa tin, bình luận các đêm thi, tôi nghĩ đó cũng là điều động viên cuộc thi", nhà báo Ngô Bá Lục cho biết.

Bên cạnh đó, nhìn lại quãng đường đã đi của Sao mai 2015 thời gian qua, ý kiến chung của hai nhà báo cho rằng các thí sinh năm nay có chất lượng khá đồng đều. Họ đều được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, đồng thời có cách xử lý bài hát sáng tạo, mới mẻ.

"Thí sinh năm nay có căn bản tốt, không chỉ là các "máy" hát mà các em đã biết làm mới các ca khúc và thổi vào đó làn gió mới với cách hát ấn tượng, mang hơi thở đương đại đậm nét" - nhà báo Ngô Bá Lục đánh giá - "Sự thay đổi quy chế cho phép hát nhạc ngoại cũng là nét mới tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh trong việc chọn bài".

Trong khi đó, nhà báo Chu Minh Vũ nhận xét: "Thí sinh năm nay có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chuyên môn, bài vở cho cuộc thi. Điều đặc biệt là ngày càng có sự phát triển mang tính kế thừa ở các bảng thi thính phòng và dân gian. Họ không đi theo các sự lựa chọn bài vỡ cũ mà đã biết tìm tòi tác phẩm mới, đương đại và phong phú hơn nhiều cuộc thi cách đây một thập niên".

Trước thời điểm đêm chung kết cuối cùng của mùa giải năm nay diễn ra, hai nhà báo cũng đưa ra dự đoán riêng về những gương mặt tiềm năng cho ngôi vị quán quân Sao mai ở 3 dòng nhạc. Theo đó, những cái tên như Bảo Yến, Tiến Hưng, Thu Hằng, Sông Thao... đều nhận được đánh giá cao. Tuy nhiên, với những nhân tố bất ngờ đã xuất hiện trong 3 đêm chung kết toàn quốc vừa qua, kết quả cuối cùng vẫn sẽ là một điều khó dự đoán.

Đêm chung kết xếp hạng và trao giải Sao mai 2015 sẽ được THTT vào 20h05 hôm nay (15/8) trên kênh VTV1. Mời quý vị và các bạn đón xem!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước