Sau 7 tập , Shark Dzung Nguyễn lần đầu chịu xuống tiền tại Shark Tank Việt Nam

ĐH-Thứ năm, ngày 05/09/2019 17:54 GMT+7

VTV.vn - Cuối cùng, ở tập 7 Shark Tank Việt Nam mùa 3, Shark Dzung Nguyễn đã quyết định rót vốn cho startup trong lĩnh vực giáo dục công nghệ.

Trong tập 7 chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3, gửi đến các nhà đầu tư lời mời 100.000 USD cho 1% cổ phần, Hồ Đức Hoàng giới thiệu Edu2Review là nền tảng đánh giá giáo dục và đặt chỗ các khóa học đầu tiên trên thế giới. Edu2Review giúp người dùng có thể tìm kiếm, đánh giá, so sánh chất lượng các đơn vị đào tạo một cách chính xác và nhanh chóng. Ba giá trị mà Edu2Review mang lại cho cho cộng đồng đó là: sự tin cậy, tiện lợi và tiết kiệm.

Startup đã trải qua 2 vòng gọi vốn thành công với tổng số vốn huy động là 750.000 USD. Sau vòng gọi vốn mới nhất vào cuối tháng 12/2018, giá trị công ty hiện đang ở mức 4,5 triệu USD. Doanh thu GMV gần đây nhất đạt hơn 300.000 USD, lợi nhuận đến từ phí thường niên từ các trung tâm, phí giới thiệu booking. Doanh thu tháng gần nhất 20.000 USD.

Sau 7 tập , Shark Dzung Nguyễn lần đầu chịu xuống tiền tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 1.

Hồ Đức Hoàng cũng không giấu khát vọng muốn dùng công nghệ để nâng tầm giáo dục Việt Nam phấn đấu biến Edu2Review trở thành Edtech Unicorn vào năm 2024. Và mục tiêu của nhà sáng lập chính là trở thành Shark trong 10 năm tới.

Chia sẻ về lộ trình gọi vốn, startup cho hay trong phân khúc tiếng Anh công ty đã hòa vốn, vì vậy muốn kêu gọi thêm 100.000 USD để đầu tư trên các phân khúc ngôn ngữ khác. Edu2Review hướng đến kế hoạch huy động vốn đến giữa năm 2020, gọi vốn vòng serie A và đến 2024 sẽ thành Unicorn và IPO.

Sau 7 tập , Shark Dzung Nguyễn lần đầu chịu xuống tiền tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 2.

Shark Nguyễn Thanh Việt chính là người đầu tiên rút lui khỏi cuộc chơi với lý do đã mạo hiểm đầu tư vào hai startup công nghệ trước đó. Tiếp đến, Shark Phạm Thanh Hưng và Shark Đỗ Liên cũng lắc đầu từ chối Edu2Review vì không đánh giá cao về nhu cầu thị trường và cách tiếp cận kêu gọi vốn của startup.

Trên bàn thương thuyết chỉ còn lại cuộc chiến giữa hai Shark Nguyễn Hòa Bình và Shark Nguyễn Mạnh Dũng (Dzung Nguyễn).

Là người đầu tiên đưa ra cho startup lời đề nghị 100.000 USD cho 5% cổ phần cùng điều kiện đi kèm. Shark Bình chia sẻ: "Anh rất ấn tượng về phong thái, con người và đội ngũ của em. Vẫn chưa tìm được long mạch lắm đâu nhưng cái gì đầu tiên trên thế giới bao giờ cũng rất là nhiều rủi ro. Đội ngũ có năng lực, tâm huyết có thể tin tưởng được và đã được các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn. Mô hình của em vẫn phải mài vót thêm chứ đi theo riêng như thế này thì vẫn còn ngách quá mặc dù thị trường giáo dục là cực lớn".

Sau 7 tập , Shark Dzung Nguyễn lần đầu chịu xuống tiền tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 3.

Shark Dzung Nguyễn bất ngờ cho hay ông đã từng gặp Hồ Đức Hoàng trước đây và từng đánh giá không cao về mô hình của startup. Tuy nhiên "cá mập công nghệ" đã quyết định đổi ý vì đồng cảm ở khía cạnh du học sinh, sau nhiều năm startup đã dám thay đổi. Muốn hỗ trợ startup đi tiên phong trong lĩnh vực giáo dục công nghệ, Shark Dzung Nguyễn đưa ra đề nghị 100.000 USD cho 10% cổ phần.

Sau 7 tập , Shark Dzung Nguyễn lần đầu chịu xuống tiền tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 4.

Số phần trăm cổ phần mà hai "cá mập" công nghệ và tri kỷ đưa ra đều vượt ngưỡng mong muốn của Edu2Review, thế nên Hồ Đức Hoàng phải nhanh chóng xin hội ý cùng các cổ đông của mình.

Bước vào phòng thương thuyết, Austin Carter - CEO và Giám đốc tài chính của Edu2Review trình bày điều khó khăn, lo ngại nhất của startup là về giá cả và nhận được lời khuyên từ Shark Dzung Nguyễn: "Hãy quên phần định giá trước đó. Điều các bạn nên quan tâm là ai sẽ phù hợp để giúp các bạn. Chúng tôi đầu tư vào các bạn không đơn thuần là tiền, mà chúng tôi sẽ ở bên cạnh đồng hành cùng các bạn. Nếu các bạn nghĩ về giá trị kiến thức cũng như mạng lưới của tôi, điều đó đáng giá hơn nhiều so với vấn đề tiền bạc".

Sau 7 tập , Shark Dzung Nguyễn lần đầu chịu xuống tiền tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 5.

Mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ hệ sinh thái của NextTech lẫn sự cố vấn của Shark Dzung Nguyễn, startup mạnh dạn thương lượng mức đầu tư của Shark Bình với 100.000 USD cho 2,5% cổ phần, 2,5% còn lại được bù dưới dạng ESOP. Còn Shark Dzung Nguyễn sẽ đầu tư 100.000 USD dưới dạng cho vay và có quyền chuyển đổi 5% cổ phần, quyền chọn đầu tư vòng sau là 1 triệu USD với discount 20%. Cuối cùng, hai lời đề nghị trên đều nhận được gật đầu đồng ý từ nhà đầu tư.

Mỗi Shark đều có một thế mạnh riêng, hy vọng với sự tham gia của Shark Dzung Nguyễn và Shark Hòa Bình startup sẽ đi nhanh và sớm đạt được tham vọng của mình.

Sau 7 tập , Shark Dzung Nguyễn lần đầu chịu xuống tiền tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 6.

* Mời quý vị đón xem các tập tiếp theo của chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3 phát sóng vào 20h30 thứ Tư hàng tuần trên kênh VTV3!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước