Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập rời bể, Shark Hưng vẫn quyết đầu tư vào phần mềm cho ngành hàng hải

Bảo Hân-Thứ hai, ngày 26/07/2021 09:05 GMT+7

VTV.vn - Giảng viên đại học giao thông vận tải khởi nghiệp giải pháp chuyển đổi số xếp dỡ xà lan chở hàng được Shark Hưng đầu tư.

Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ tập 13 đón chào sự xuất hiện của 3 startup: phần mềm quản lý vận tải tàu container; dầu lạc tinh chế; mạng xã hội dành cho thú cưng. Trong đó, startup đầu tiên của tập này là Nguyễn Phú Hòa – Nhà sáng lập và điều hành Công ty TNHH NPH Thế giới số. Anh đến gọi vốn 5 tỷ cho 10% cổ phần để phát triển hệ thống phần mềm quản lý vận tải tàu container.

Phần mềm này có thể quản lý sơ đồ, thông tin xếp/dỡ container tại cảng và trên tàu; quản lý lịch sử khai thác, số lượng container và trạng thái ổn định của của từng tàu tại cảng; quản lý hồ sơ kỹ thuật của tàu, cảnh báo trạng thái mất ổn định khi xếp/dỡ container theo thời gian thực.

Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập rời bể, Shark Hưng vẫn quyết đầu tư vào phần mềm cho ngành hàng hải - Ảnh 1.

Nói về nguyên lý hoạt động của phần mềm, Phú Hòa cho biết phần mềm đang tiến hành 3 bước. Bước thứ nhất, số hóa toàn bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật của tàu để biết chiều dài, hệ thống GM (tính ổn định của tàu). Bước thứ 2, nhập danh sách cont (container) chuẩn bị xếp lên tàu, phần mềm sẽ tính ra nhiều phương án để đảm bảo được chỉ số an toàn cao nhất. Sau đó, thuyền trưởng sẽ lựa chọn phương án xếp, dỡ phù hợp để đảm bảo chỉ số GM vẫn trong ngưỡng an toàn mà không phải chuyển, đảo cont quá nhiều.

Shark Bình thẳng thắn nhận xét: “Nói về vấn đề chuyên môn, thuật toán này không có gì phức tạp cả. Bài toán này học sinh giỏi cũng làm được chứ không cần đến các kỹ sư. Cái khó lại quay về vấn đề kinh doanh. Thị trường ngách, sản phẩm không quá đặc biệt. Bạn phải biện luận về doanh thu, lợi nhuận như thế nào mới chào giá được như thế chứ”.

Phú Hòa lý giải: “Bởi vì hệ thống có nhiều phân quyền”. Anh cũng chia sẻ thêm rằng, mục đích đến chương trình gọi vốn là để xây dựng hệ thống phần cứng hỗ trợ cho phần mềm. Cụ thể là 2 thiết bị cảm biến để đo hướng gió đang tác động vào tàu, tốc độ gió, chiều nghiêng, chiều chúi thực tế khi tàu đang hành hải. Hai thiết bị này đề có thể kết nối với cloud (điện toán đám mây). “Hiện giờ bọn em đã xây dựng xong rồi, vấn đề làm sao đi vào sản xuất hàng loạt”, Phú Hòa nói.

Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập rời bể, Shark Hưng vẫn quyết đầu tư vào phần mềm cho ngành hàng hải - Ảnh 2.
Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập rời bể, Shark Hưng vẫn quyết đầu tư vào phần mềm cho ngành hàng hải - Ảnh 3.

Chia sẻ về bức tranh tài chính, căn cứ định giá doanh nghiệp, Phú Hòa cho biết từ năm 2017 đến nay đã đầu tư 7 tỷ đồng vào công ty. Công ty vừa phát triển xong phần mềm, chưa có doanh số. Thế giới số đang làm việc cho đối tác thứ hai. 2 đơn vị đó vận chuyển 1 năm khoảng 10 triệu TEU (thuật ngữ viết tắt của container 20 feet), công ty thu phí 5.000Đ/container. Có nhiều đơn vị khác đang sử dụng hình thức vận chuyển container bằng sà lan. Phú Hòa nhận định đó là thị trường rất lớn, ít nhất là gấp 3 lần.

Shark Hưng kết luận: “Là khoảng 30 triệu TEU nữa. Vậy tổng dung lượng thị trường ước tính khoảng 150 tỷ/năm”. Phú Hòa cho biết, mình có thể chiếm hơn 50% thị phần.

Shark Phú đưa ra quan điểm startup đã có phần mềm thì việc bán hàng mới là quan trọng. Nếu bán hàng được thì lúc đấy startup chẳng cần đầu tư thêm nhiều. Nhận định: “Ngành này hẹp, phần mềm này anh không có nghề”, Shark Phú quyết định không đầu tư.

Shark Liên cũng từ chối đầu tư vì đây không phải sở trường và thị trường rất bé. Vì không có chuyên môn trong lĩnh vực này nên Shark Linh không đầu tư. Cho rằng kế hoạch kinh doanh của startup chưa rõ ràng, chưa có thế mạnh độc quyền và khác biệt, Shark Bình cũng từ chối đầu tư.

Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập rời bể, Shark Hưng vẫn quyết đầu tư vào phần mềm cho ngành hàng hải - Ảnh 4.

Khác quan điểm với Shark Bình, Shark Hưng nhận định: “Đây là phần mềm chuyên ngành. Vì chuyên ngành đặc thù nên ít đối thủ cạnh tranh. Và chúng ta có thể được dòng tiền tương đối ổn định và bền vững. Hơn nữa chúng ta đưa ra phần mềm, gần như doanh thu cũng là lợi nhuận luôn, chúng ta chỉ cần có người dùng là có tiền”.

Tuy vậy Shark Hưng cũng chỉ ra điểm yếu của startup là về mô hình kinh doanh. Shark cho biết sẽ cùng bàn bạc với startup để cải thiện mô hình này. Xem xét ở góc độ cùng hợp tác phát triển giải pháp và sản phẩm, Shark Hưng đề nghị đầu tư 5 tỷ cho 45% cổ phần, giải ngân với điều kiện xem xét lại độ khả thi của ứng dụng.

Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập rời bể, Shark Hưng vẫn quyết đầu tư vào phần mềm cho ngành hàng hải - Ảnh 5.

Phú Hòa đáp lời: “Em thích câu nói của Shark Hưng, “Đây là câu chuyện chuyên ngành”. Vì là chuyên ngành nên người trong ngành mới biết khả năng scale-up của nó thế nào”. Cho rằng số phần trăm còn lại của mình không quan trọng bằng việc nó là bao nhiêu tiền và tin tưởng sự đồng hành của Shark Hưng sẽ giúp phần mềm có nhiều hướng tiếp cận khách hàng hơn, Phú Hòa đồng ý với đề nghị của Shark Hưng.

Shark Tank Việt Nam: 4 cá mập rời bể, Shark Hưng vẫn quyết đầu tư vào phần mềm cho ngành hàng hải - Ảnh 6.

Quý vị đón xem các tập tiếp theo của Shark Tank Việt Nam mùa 4 vào lúc 20h00 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước