Shark Tank Việt Nam: Dàn cá mập "đại chiến" vì startup Việc Có

ĐH-Thứ năm, ngày 31/10/2019 15:02 GMT+7

VTV.vn - Gặp đúng “con mồi” hợp vị, không khí “bể cá mập” trở nên nóng hơn bao giờ hết vì các màn tranh giành, lôi kéo startup về đội mình.

Thương vụ nhận được con mưa offer và có màn thương thuyết kéo dài nhất tập 15chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3 thuộc về màn gọi vốn của cặp đôi sáng lập Phan Xuân Cảnh và Nguyễn Sơn Tùng đến từ nền tảng Việc Có.

Trước khi tiến vào phần gọi vốn, Phan Xuân Cảnh chia sẻ Việt Nam có khoảng 20 triệu người là lao động phổ thông tự do, con số tương ứng ở thị trường Đông Nam Á là 100 triệu người. Do đó, Việc Có đã ra đời nhằm kết nối những người làm tự do, việc làm đơn giản với các doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam: Dàn cá mập đại chiến vì startup Việc Có - Ảnh 1.

Bắt đầu hình thành ý tưởng từ năm 2015 nhưng đến đầu năm 2019, dự án mới bắt đầu triển khai, Việc Có có 14.000 người đăng ký đi làm, doanh thu tăng 50% hàng tháng. Tháng gần nhất, dự án tạo ra 1,5 tỷ đồng thu nhập cho các cộng tác viên và Việc Có sẽ thu 20% phí giao dịch từ doanh nghiệp.

Vốn chủ sở hữu 2 startup đã đóng vào là 3,5 tỷ đồng. Công ty hiện có 10 khách hàng, thuộc lĩnh vực kho bãi, thương mại điện tử, bán lẻ, logistics. Hiện đang hoàn tất vòng gọi vốn hạt giống và đã đạt được thỏa thuận với một số nhà đầu tư nhưng Việc Có vẫn quyết định đến Shark Tank để gửi đến các nhà đầu tư lời mời chào 300.000 USD dạng trái phiếu chuyển đổi kèm ưu đãi discount 10% cho vòng gọi vốn sau.

Founder & CEO Phan Xuân Cảnh chia sẻ lý do: "Số tiền này 9 tháng nữa mới cần nhưng em rất thích làm việc với các Shark, em nghĩ đây là cơ hội rất tuyệt vời".

Shark Tank Việt Nam: Dàn cá mập đại chiến vì startup Việc Có - Ảnh 2.

Hiện nay, dự án tập trung vào khách hàng doanh nghiệp lớn, có độ tin cậy cao. Những doanh nghiệp này thường có sự biến động lớn về nhân sự. Doanh nghiệp sau khi tiếp nhận dịch vụ sẽ có đối soát trả phí.

Về quản lý, người lao động sẽ cầm điện thoại đi vào nơi làm việc, Việc Có sẽ xác định vị trí. Sau đó, người lao động thực hiện chấm công trên App để được ghi nhận.

Là người đầu tiên đưa ra quyết định có xuống deal hay không, Shark Đỗ Liên cho biết bà rất thích dự án Việc Có nhưng lo lắng đến câu chuyện quản lý nhân sự. Do đó, bà quyết định không đầu tư nhưng nếu các Shark khác đồng ý rót vốn, có thể bà sẽ tham gia cùng. Cho rằng thị trường lao động rất nhạy cảm, có nhiều rủi ro nên Shark Nguyễn Thanh Việt cũng quyết định không đầu tư.

Shark Tank Việt Nam: Dàn cá mập đại chiến vì startup Việc Có - Ảnh 3.

Trong khi đó, cả ba sharks còn lại - Shark Dzung Nguyễn, Shark Hưng, Shark Bình - đều bày tỏ sự hứng thú với dự án và đưa ra đề nghị rót vốn.

Sau những hội ý và trao đổi, Phan Xuân Cảnh và Nguyễn Sơn Tùng muốn thương lượng cùng Shark Dzung Nguyễn nâng CAP (mức trần giá trị công ty) từ 2,5 triệu USD lên 4 triệu USD. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã khước từ vì GMV startup chỉ có 1 triệu USD.

Shark Tank Việt Nam: Dàn cá mập đại chiến vì startup Việc Có - Ảnh 4.

Cuối cùng, Phan Xuân Cảnh và Nguyễn Sơn Tùng đã lựa chọn về đội Shark Dzung Nguyễn với 300.000 USD dạng trái phiếu chuyển đổi, giảm giá 20% cho vòng gọi vốn kế tiếp và đã nhận được lời đồng ý. Shark Liên cho biết sẽ đồng hành cùng dự án.

Tiết lộ lý do bắt tay với Shark Dzung Nguyễn dù nhìn chung offer mà "cá mập công nghệ" đưa ra không phải là tốt nhất, Phan Xuân Cảnh chia sẻ: "Đối với startup non trẻ như tụi mình, giai đoạn này quan trọng nhất là sự định hướng, thứ hai là đối tác có thể giúp kêu gọi vòng vốn kế tiếp".

Shark Tank Việt Nam: Dàn cá mập đại chiến vì startup Việc Có - Ảnh 5.
Shark Tank Việt Nam: Dàn cá mập đại chiến vì startup Việc Có - Ảnh 6.

Mời quý vị đón xem các tập tiếp theo của chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3 phát sóng vào 20h30 thứ Tư hàng tuần trên kênh VTV3!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước