Shark Tank Việt Nam: Hai "cá mập" rót 4,4 tỷ đồng cho ứng dụng nhà nông thời 4.0

Đinh Hương-Thứ bảy, ngày 03/02/2018 21:09 GMT+7

VTV.vn - Shark Vương và SharK Hưng cùng bắt tay rót vốn cho dự án mạng xã hội nhà nông kết hợp thiết bị giám sát môi trường IoT (Fman).

Tập 13 chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ đặc biệt ấn tượng khi cả 3 dự án đến gọi vốn đều về công nghệ hoặc ứng dụng nền tảng công nghệ 4.0. Trong đó, thương vụ đầu tiên đã thành công với số tiền đầu tư 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần.

Chàng thạc sĩ trẻ Đỗ Trần Anh tự tin kêu gọi 4,4 tỷ đồng cho 10% cổ phần, với dự án ứng dụng Fman. Nông dân có thể cài đặt Fman trên các thiết bị di động của mình để được cập nhật nhanh nhất thông tin nông nghiệp cũng như chia sẻ các thông số về môi trường trồng trọt (đất, nước, độ ẩm..) với các chuyên gia trong hệ sinh thái.

Thực tế, các sản phẩm đã bán ra thị trường của Fman như thiết bị đo môi trường nuôi tôm, thiết bị đo môi trường đất, thiết bị đo môi trường nhà yến… đều có kết nối dữ liệu đến hệ sinh thái Fman.

Shark Tank Việt Nam: Hai cá mập rót 4,4 tỷ đồng cho ứng dụng nhà nông thời 4.0 - Ảnh 1.

Được Shark Phạm Thanh Hưng hỏi về mô hình kinh doanh của riêng Fman, Trần Anh cho hay hệ sinh thái này sẽ có thể "kiếm được tiền" tương tự như cách mà Facebook và Google đang làm. Theo đó, Fman sẽ trở thành nơi cung cấp cho các bên tham gia hệ sinh thái này rất nhiều dữ liệu cụ thể về các khu vực nông nghiệp đặc thù như: nuôi tôm, nuôi cá…

Tuy nhiên, Shark Thái Vân Linh lại cho rằng khả năng mô hình kinh doanh này đã có mặt ở nước ngoài. Vì vậy, sẽ không thể đầu tư cho Farmtech do "công nghệ này rất khó bảo vệ". Trong một lý do khác cho rằng quy mô của thị trường quá hẹp, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng quyết định rút lui.

Shark Tank Việt Nam: Hai cá mập rót 4,4 tỷ đồng cho ứng dụng nhà nông thời 4.0 - Ảnh 2.

Shark Hưng và Shark Vương khá tò mò về thiết bị của Fman.

Dẫu vậy, bàn đàm phán bắt đầu nóng dần khi Shark Vương và Shark Hưng nhập cuộc. Nhà đầu tư yêu thích công nghệ - Shark Hưng - lập tức nhận xét chuyện kết nối với đầu ra tiêu thụ nông sản "có thể là ý hay". Có lẽ cũng đồng tình với quan điểm này nên Shark Vương nhanh chóng đề xuất lấy phân nửa số cổ phiếu mà nhà sáng lập nắm giữ.

Start-up Trần Anh gây ngạc nhiên khi dũng cảm thừa nhận "là dân kỹ thuật nên có nhiều điểm yếu trong hoạt động" và vì thế sẵn sàng chia đôi phần vốn cho những "cá mập" lão luyện muốn đồng hành.

Bộ đôi "cá mập" Vương - Hưng đã không bỏ lỡ cơ hội cùng bắt tay nhau, đề xuất đổi 4,4 tỷ đồng để mua về 44% cổ phần của Farmtech, với điều kiện sẽ chỉ rót 1,5 tỷ đồng (15% cổ phần) cho năm đầu tiên. Số tiền còn lại sẽ được "xuất kho" ngay khi nhóm "cá mập" nhận thấy mọi việc tại start-up tiến triển tốt.

"Em đồng ý đi cùng các anh" - chàng startup Trần Anh nhanh chóng kết thúc đàm phán, đúng cái "chất" dứt điểm - gọn lẹ của người làm công nghệ.

Shark Tank Việt Nam: Hai cá mập rót 4,4 tỷ đồng cho ứng dụng nhà nông thời 4.0 - Ảnh 3.

Mời quý vị đón xem tập 14 chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ phát sóng vào 11h00 thứ Bảy (10/2) trên kênh VTV3!

Ngoài khung giờ quen thuộc trên, Shark Tank Việt Nam sẽ được phát lại vào 19h00 thứ Bảy và 20h00 Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV6!

Shark Tank Việt Nam - Tập 3:  Start-up thất bại vì phát sinh tình cảm giữa bà xã và nhà đầu tư? Shark Tank Việt Nam - Tập 3: Start-up thất bại vì phát sinh tình cảm giữa bà xã và nhà đầu tư? Shark Tank Việt Nam: Shark Vương khen Shark Linh... 'mục ăn là rất giỏi' Shark Tank Việt Nam: Shark Vương khen Shark Linh... "mục ăn là rất giỏi" Những phát ngôn 'chất lừ đến từng từ' trong tập 12 Shark Tank Việt Nam Những phát ngôn "chất lừ đến từng từ" trong tập 12 Shark Tank Việt Nam

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước