Shark Tank Việt Nam mùa 4: Cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ trong dịch COVID-19

Bảo Hân-Thứ hai, ngày 16/08/2021 16:08 GMT+7

VTV.vn - Các startup đến với Shark Tank mùa 4 hầu hết thành lập công ty vào năm 2019, 2020 – ngay trong thời điểm COVID-19.

Đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải đứng trước nhiều thách thức. Tuy nhiên, Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ mùa 4 vẫn chứng kiến một tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, minh chứng rằng trong nguy khó luôn ẩn chứa cơ hội. Đặc biệt là sự chuyển mình của startup khi ứng dụng công nghệ trong kinh doanh và quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh đầy biến động.

Shark Tank Việt Nam mùa 4 ghi nhận 1.200 hồ sơ đăng ký tham dự chương trình từ các startup – con số lớn nhất từ mùa 1 tới nay. Không chỉ có các startup trên khắp mọi miền Tổ quốc đăng ký tham dự, Shark Tank mùa 4 còn thu hút sự tham gia các kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và các startup người nước ngoài khởi nghiệp tại Việt Nam như Úc, Mỹ.

Trải qua 16 tập phát sóng, Shark Tank Việt Nam mùa 4 đón chào 54 startup thuộc 20 lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghệ, ẩm thực, thời trang, nhựa sinh học, y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ y tế, thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng, giáo dục, khai vấn, nội thất, du lịch, giao thông, hàng hải, âm nhạc, kho vận, xuất khẩu lao động, đồ chơi, tranh nghệ thuật. Trong đó có 27 startup công nghệ và ứng dụng công nghệ vào mô hình kinh doanh, chiếm 50% số startup tham gia Shark Tank mùa 4.

Shark Tank Việt Nam mùa 4: Cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Shark Tank Việt Nam mùa 4: Cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ trong dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Bên cạnh sự tham gia của các startup Việt, Shark Tank Việt Nam mùa 4 có sự xuất hiện của các startup nước ngoài, mang đến các sản phẩm tuy đơn giản nhưng lại giải quyết nhu cầu hàng ngày của người dùng một cách đầy tiện lợi và sáng tạo. Với phong thái, kỹ năng thuyết trình đầy tự tin, sự chuẩn bị chỉn chu về số liệu, các startup ngoại quốc ít nhiều khiến các nhà khởi nghiệp trong nước phải học hỏi, trui rèn lại kĩ năng gọi vốn của chính mình.

35 THƯƠNG VỤ ĐƯỢC CAM KẾT ĐẦU TƯ VỚI TỔNG SỐ TIỀN 204.678.000.000 ĐỒNG

Trải qua 16 tập phát sóng với 54 startup lên sóng truyền hình, mùa 4 đã ghi nhận 35 thương vụ nhận được cam kết đầu tư từ các Shark với tổng số tiền cam kết là 204.678.000.000 đồng, đạt tỷ lệ 64,81%.

Shark Tank Việt Nam mùa 4: Cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ trong dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Shark Liên - "bà đỡ" của startup Việt - là Shark có nhiều thương vụ nhất mùa 4.

Shark Tank Việt Nam mùa 4: Cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ trong dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Shark Bình tỏ rõ ưu thế khi liên tục đề nghị đầu tư và có 9 thương vụ thành công. Anh mang đến mùa 4 nguồn năng lượng dồi dào, những góp ý thẳng thắn, đầy chân thành và thực tế dành cho các startup chuyển đổi số.

Shark Tank Việt Nam mùa 4: Cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ trong dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Vẫn là phong cách đầu tư tỉnh táo, chắc chắn về số liệu tài chính, Shark Nguyễn Xuân Phú gây bất ngờ trong Shark Tank Việt Nam mùa 4 khi thể hiện sự quan tâm và quyết liệt theo đuổi đến cùng các startup công nghệ. Shark Phú cũng thể hiện sự đa dạng "khẩu vị" đầu tư của mình khi chốt deal với các startup ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, nhựa sinh học, khai vấn, chăm sóc sức khỏe...

Shark Tank Việt Nam mùa 4: Cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ trong dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Shark Phạm Thanh Hưng trở thành Shark chốt deal thành công nhất Shark Tank Việt Nam mùa 4 với 10 thương vụ cam kết đầu tư, trong đó có 8 thương vụ độc quyền. Anh không ngại cùng startup tấn công vào thị trường ngách, tạo lối đi riêng với dòng tiền ổn định, ít sự cạnh tranh.

Shark Tank Việt Nam mùa 4: Cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ trong dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Đồng hành với Shark Tank mùa 4 ở vị trí khách mời, Shark Nguyễn Thanh Việt cũng mang sự ‘hóm hỉnh’ của mình trở lại cùng các thương vụ, dùng sự từng trải và lập luận sắc bén để chiêu dụ các startup.

Shark Tank Việt Nam mùa 4: Cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ trong dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Shark Thái Vân Linh - nhà đầu tư trẻ, năng động dành nhiều sự quan tâm tới giáo dục và chăm sóc sức khỏe trong Shark Tank Việt Nam mùa 4.

Shark Tank Việt Nam mùa 4: Cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ trong dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Bất ngờ quay trở lại Shark Tank Việt Nam mùa 4, cũng như Shark Linh, Shark Louis Nguyễn mang phong cách từ các Quỹ đầu tư nước ngoài, chỉ được thuyết phục khi các startup có sự chuẩn bị cụ thể về số liệu và mô hình kinh doanh.

NHỮNG BÀI HỌC QUÝ CHO STARTUP

Tổng kết mùa 4, các Shark đã chỉ ra nhiều bài học và đưa ra nhiều lời khuyên quý giá cho các nhà khởi nghiệp có ý định gọi vốn trên Shark Tank mùa 5.

Shark Tank Việt Nam mùa 4: Cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ trong dịch COVID-19 - Ảnh 10.

Là Shark phong cách đầu tư tỉnh táo, chắc chắn về số liệu tài chính, Shark Phú nhận định: “Bệnh cố hữu của startup thì vẫn chưa thay đổi nhiều, đặc biệt trong quản trị tài chính, họ cần phải thuộc lòng các chỉ số”. Shark phân tích startup cần phải cân đối được doanh thu, dòng tiền, lợi nhuận, thậm chí phải trực tiếp ký thu chi và phải đọc sổ sách hàng ngày. Shark Phú cho rằng phải nhớ số liệu thì mới ra quyết định mới nhanh được. “Còn nếu cứ lơ mơ, tiền có 5 đồng mà tiêu hết 10 đồng thì sẽ “chết” trước khi thành công”, Shark Phú cảnh báo.

Điều khiến Shark Liên ấn tượng trong Shark Tank mùa 4 là có nhiều startup quan tâm đến môi trường và công việc cho chị em phụ nữ. Shark Liên chia sẻ rằng đã cho startup những “món quà”, những bài học xương máu mà cần thiết bởi các Shark cũng đã phải trả giá rất nhiều.

Shark Tank Việt Nam mùa 4: Cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ trong dịch COVID-19 - Ảnh 11.

Shark Linh nhận xét startup đã chuẩn bị chuẩn phần đầu nhưng ở phần kế tiếp thì chưa đủ. Do đó, Shark đưa ra lời khuyên cho startup, đồng thời cũng áp dụng cho các bạn đang làm ở văn phòng. “Khi mà các bạn vào nói chuyện với sếp thì bạn cần phải chuẩn bị ít nhất “3 tầng”, đi sâu 3 tầng. Ví dụ các bạn nói sếp có 3 phương án abc, sếp sẽ hỏi bạn sâu 3 lần, bạn phải tìm hiểu thông tin trước. Hoặc có một startup nói về thị trường, nhưng sau khi hỏi sâu hơn về phân khúc thị trường hoặc là khách hàng mục tiêu thì các bạn không thể trả lời. Các bạn chỉ nghiên cứu các số tổng quan rồi tưởng rằng chúng ta chỉ dừng ngay đó. Vì vậy mà các startup phải tìm hiểu rất sâu trước khi nói chuyện với các Shark”, Shark Linh cho biết.

Shark Bình nhận định khả năng thuyết trình của startup trong mùa 4 đã được cải thiện. Tuy nhiên, Shark cho rằng các startup cần bớt nói về sản phẩm và ước mơ. Ngoài ra, Shark công nghệ cũng cho rằng startup phải chuẩn bị kỹ càng về kế hoạch kinh doanh, kế hoạch sản sinh lợi nhuận và kế hoạch đem lại lợi tức, hoặc là exit (thoái vốn) cho các Shark vì các Shark là những nhà đầu tư tài chính hoặc chiến lược.

Shark Bình chia sẻ điều chưa hài lòng ở Shark Tank mùa 4 là chưa có một mega-deal, tức là một deal lớn, có giá trị cao, một startup thực sự mạnh và chất lượng

Shark Tank Việt Nam mùa 4: Cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ trong dịch COVID-19 - Ảnh 12.

Bên cạnh đó, Shark Phú chỉ ra rằng một doanh nghiệp thành công cần có 3 yếu tố chính. Thứ nhất, cần phải có một mô hình kinh doanh đúng đắn và mới. Thứ hai, một sản phẩm có năng lực cạnh tranh hơn so với những sản phẩm đã tồn tại, hoặc sản phẩm thay thế cho một sản phẩm khác mà có những lợi ích lớn hơn cho người dùng. Thứ ba, là tố chất của người lãnh đạo. Ba yếu tố này bổ trợ cho nhau. Nếu có cả ba thì khả năng thành công gần như 100%.

Shark nhận định một startup rất khó để có cả 3 điều. Vì vậy, với những startup đã có doanh số, sản phẩm thì Shark sẽ “soi” kỹ mô hình kinh doanh và sản phẩm. Những startup còn mới, ở dạng ý tưởng thì chỉ còn một yếu tố duy nhất để đánh giá là nhà sáng lập. Đây cũng chính là một yếu tố quan trọng nhất trong cả ba yếu tố.

TOP 20 STARTUP ẤN TƯỢNG CỦA SHARK TANK MÙA 4

Không chỉ có các Shark mang đến sự ấn tượng, các startup mùa 4 cũng chứng tỏ sự bản lĩnh, tâm thế chủ động đương đầu với nhà đầu tư và để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả. Đây là những startup có mô hình kinh doanh được các nhà đầu tư đánh giá cao, nhận được nhiều lời đề nghị đầu tư từ các Shark, những mô hình kinh doanh có yếu tố nhân văn và những Startup có có màn thuyết trình và thương thuyết ấn tượng được khán giả yêu thích trên mạng xã hội.

1. Hạt nhựa sinh học iGreen

2. Công nghệ nuôi cấy tế bào NK trong hỗ trợ điều trị ung thư

3. Giải pháp mua sắm online cho nam giới – Coolmate

4. Giải pháp vận hành cho các nhà kinh doanh online - Nobita Pro

5. Nền tảng tạo ứng dụng chăm sóc khách hàng – CNV Loyalty

6. Phần mềm bán hàng cộng tác viên Cuccu.vn

7. Học viện giảm béo chuẩn y khoa LMS

8. Cà phê trái cây nông sản Việt Meet More

9. Gia vị sạch DH Food

10. Cánh tay Robot cho người khuyết tật Vulcan Augmestic

11. Dầu lạc Tâm trường sinh

12. Sản phẩm thân thiện môi trường Equo

13. Túi bạt làm nổi xe ô tô Covo

14. Luyện thuyết trình tiếng Anh EIY

15. Giải pháp số hóa 3D/360 Star Global 3D

16. Hệ thống nhà hàng Vua Cua

17. Khóa Lock Cuff

18. Kho lưu trữ cá nhân My Storage

19. Nền tảng xử lý sự cố công nghệ thông tin từ xa eLink Gate

20. Sản phẩm quà tặng từ ngọc trai BluSaiGon

Shark Tank Việt Nam mùa 4: Cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ trong dịch COVID-19 - Ảnh 13.

TRUYỀN CẢM HỨNG MẠNH MẼ VỚI NHỮNG CON SỐ ẤN TƯỢNG

Không chỉ gây ấn tượng trên sóng truyền hình, Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ mùa 4 cũng tấn công mạnh mẽ vào các bảng xếp hạng trên nền tảng xã hội khi liên tục ghi nhận những thành tích ấn tượng:

Mỗi một startup sau khi lên sóng đều tự hào khẳng định, xuất hiện trên Shark Tank là một cơ hội hiếm có khó tìm, một bước nhảy vọt đầy ngoạn mục trong kinh doanh khi chỉ trong vài ngày, doanh thu tăng từ 30 – 50%, bằng doanh thu của cả năm cộng lại, hay thậm chí “sập” website với lượng truy cập tăng 400 đến 1.500% chỉ sau vài giờ lên sóng.

Xuyên suốt mùa 4, Shark Tank Việt Nam không chỉ giữ vững tinh thần khởi nghiệp đã rực cháy từ những mùa trước mà còn truyền nguồn cảm hứng mới cho các start up: Trong nguy sẽ có cơ, lo sợ chưa bao giờ là lựa chọn sáng suốt dành cho những nhà sáng lập. Thay vào đó, hãy kịp thời chủ động chuyển mình và luôn vững tin trong tâm thế đối đầu với khó khăn và thử thách.

Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ mùa 4 đã làm tròn vai trò là “bệ phóng cho những khát khao khởi nghiệp”. Chương trình sẽ tiếp tục đồng hành cùng startup Việt biến khát vọng thành hiện thực tại mùa phát sóng tiếp theo.

Hãy cùng chờ đón Shark Tank mùa 5 với những nhà khởi nghiệp quyết liệt, táo bạo và mang những giấc mơ Việt Nam vươn xa trên bản đồ khởi nghiệp thế giới!

Shark Tank Việt Nam: Lần đầu tiên 5 Shark 'bắt tay' đầu tư cho 1 startup Shark Tank Việt Nam: Lần đầu tiên 5 Shark "bắt tay" đầu tư cho 1 startup Shark Tank Việt Nam: Founder bắn rap để gọi vốn, Shark Phú 'phá lệ' cạnh tranh quyết liệt với Shark Bình Shark Tank Việt Nam: Founder bắn rap để gọi vốn, Shark Phú "phá lệ" cạnh tranh quyết liệt với Shark Bình Mới trở lại Shark Tank Việt Nam, Shark Linh liền bắt tay Shark Hưng cùng xuống tiền Mới trở lại Shark Tank Việt Nam, Shark Linh liền bắt tay Shark Hưng cùng xuống tiền

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước