Shark Tank Việt Nam - Tập cuối: Startup viễn thông y tế mất cơ hội được đầu tư vì sai mô hình chiến lược

Đ.H-Thứ năm, ngày 11/10/2018 13:42 GMT+7

VTV.vn - Đến với Shark Tank Việt Nam mùa 2, dù có ý tưởng khởi nghiệp tốt nhưng startup viễn thông y tế vẫn phải ra về tay trắng vì triển khai sai mô hình.

Ba thương vụ trong tập 14 đã khép lại chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 2. Trong khi hai dự án được shark Phú hỗ trợ cho vay thì mô hình viễn thông y tế lại phải ra về tay trắng.

Tuấn Anh là người đã tạo ra mô hình viễn thông y tế Lucky Tel. Mong muốn được nhân rộng mô hình trên 6 bệnh viện, anh tham gia gọi vốn với mong muốn được rót 2,5 tỷ đồng đổi lấy 12,5% cổ phần công ty.

Theo chị Kiều Loan, Việt Nam đang có khoảng 2000 bệnh nhân/ngày, ước tính mỗi người phải chờ 70 phút/lượt khám. Vì vậy, công ty đem đến giải pháp giảm lượng thời gian này xuống chỉ còn 5 phút/lượt đợi. Mô hình thu phí từ các bệnh viện, 500 triệu đồng/lần và đã áp dụng thành công tại 4 bệnh viện ở TP.HCM gồm: Bệnh viện Hòa Hảo, Ung bướu, Gò Vấp và Phú Nhuận. Bệnh nhân có thể theo dõi từ xa bằng app hoặc website. Trong tương lai, doanh thu sẽ đến từ việc xây dựng 150 màn hình LCD quảng cáo. Doanh thu mục tiêu là 7 tỷ đồng và được chia với bệnh viện.

Shark Tank Việt Nam - Tập cuối: Startup viễn thông y tế mất cơ hội được đầu tư vì sai mô hình chiến lược - Ảnh 1.

Chia sẻ này lập tức khiến các shark thắc mắc, bởi nếu bệnh nhân có thể theo dõi số thứ tự từ xa thì không còn ai nhìn màn hình. Thêm nữa, so với quảng cáo ngoài trời, con số 2.000 lượt nhìn/ngày là quá khiêm tốn. Thị trường digital tại Việt Nam vốn rất bé, lại bị Google và Facebook chiếm lĩnh. Do vậy, có phủ LCD thì độ lớn của thị trường cũng là không đáng kể.

Tuấn Anh thuyết phục các shark rằng so với các màn hình quảng cáo khác, màn hình của Lucky Tel hướng đối tượng. Ngoài ra, giá bán của công ty chỉ bằng ¼ giá của các nhà bán lẻ, khách hàng lại không cần phải mua phần cứng riêng và trả tiền cho bệnh viện hàng tháng, mà chỉ sử dụng LCD của Lucky Tel. Mục đích cao cả của mô hình là hướng tới cộng đồng.

Shark Tank Việt Nam - Tập cuối: Startup viễn thông y tế mất cơ hội được đầu tư vì sai mô hình chiến lược - Ảnh 2.

Đang hoạt động trong mảng y tế và vừa cho ra mắt hệ thống phòng khám đa khoa DHA, Shark Hồng Anh cho rằng để thay đổi thói quen của bệnh nhân là vấn đề rất nan giải. Hiện nay, việc quá tải tại các bệnh viện phần lớn là do các bệnh nhân từ dưới tỉnh lên. Đối tượng này lại rất khó tiếp cận công nghệ. Muốn giúp cho xã hội, đầu tiên nhất công ty phải tồn tại được. Startup lại triển khai song song hai mô hình không hiệu quả, vì thế, ông quyết định không đầu tư.

Shark Dzung cho rằng mô hình nên nhắm vào đối tượng coi thời gian của họ là quý. Startup giúp cho bệnh viện hiệu quả hơn trong hoạt động nhưng lại phải nhờ đến quảng cáo màn hình LCD để lấy doanh thu… Cách triển khai này càng làm càng lỗ. Do vậy Shark Duzng từ chối rót vốn.

Đưa ra quyết định tương tự, Shark Hưng phân tích startup đang hướng tới đối tượng là bệnh nhân, nhưng bên trả tiền lại là bệnh viện mà họ không được lợi ích kinh tế nào. Doanh thu mô hình LCD lại còn đang bị chia sẻ, vì thế Shark đành rút lui.

Ủng hộ và nhận định đây là một mô hình rất tốt cho xã hội nhưng không phải là một mô hình kinh doanh khả quan, vì thế, Shark Phú và Linh đều lần lượt từ chối rót vốn.

Shark Tank Việt Nam - Tập cuối: Startup viễn thông y tế mất cơ hội được đầu tư vì sai mô hình chiến lược - Ảnh 3.

Startup ra về tay trắng khi mất đi cơ hội đầu tư từ 5 "cá mập" của Shark Tank Việt Nam, nhưng đây cũng là cơ hội để nhà sáng lập có thể nhìn nhận lại mô hình kinh doanh và triển khai theo cách mới phù hợp hơn.

Shark Tank Việt Nam - Tập cuối: Vỡ nợ, startup làm xe ôm 'khởi nghiệp lại từ đầu' gọi vốn 8 tỷ đồng Shark Tank Việt Nam - Tập cuối: Vỡ nợ, startup làm xe ôm "khởi nghiệp lại từ đầu" gọi vốn 8 tỷ đồng

VTV.vn - Bản lĩnh khởi nghiệp bền bỉ của startup phụ tùng ô tô Sedan Việt đã tạo được niềm tin khiến Shark Phú quyết định hỗ trợ 8 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước