Shark Tank Việt Nam - Tập 13: Định giá công ty gấp... 100 lần, start-up tinh dầu ra về trắng tay

Đ.H-Thứ năm, ngày 04/10/2018 14:14 GMT+7

VTV.vn - Mắc phải lỗi giống nhiều start-up khác - định giá công ty quá cao, sáng lập viên của sản phẩm tinh dầu đuổi muỗi đã phải ra về tay trắng.

Trong tập 13 chương trình Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ, nữ start-up Đinh Thanh Điền - nhà sáng lập và điều hành của Công ty Tinh dầu Điền Trúc - đến chương trình để gọi vốn 3,3 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần.

Theo nhà sáng lập, hiện tại trên thị trường có 2 loại sản phẩm về muỗi là diệt và xua muỗi. Trong đó, dòng diệt muỗi thường có hóa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Dòng xua muỗi thì phạm vi tác động hẹp. Chính vì thế, công ty đã tiên phong tạo ra sản phẩm chống muỗi Odora với thành phần hoàn toàn tự nhiên, an toàn cho sức khỏe và môi trường.

Với Odora, muỗi không thể đốt được người xung quanh do bị choáng váng, mất định hướng khi tác động bởi tinh dầu. Sản phẩm còn có công dụng xoa dịu vết côn trùng cắn, mùi hương tỏa ra rất dễ chịu.

Shark Tank Việt Nam - Tập 13: Định giá công ty gấp... 100 lần, start-up tinh dầu ra về trắng tay - Ảnh 1.

Odora hiện đang có giá bán là 120 nghìn đồng/chai. Chi phí trực tiếp trên mỗi chai chiếm 25%. Các sản phẩm được bán chủ yếu thông qua 55 đại lý. Thành phần tinh dầu hiện tại thu mua từ các nhà cung cấp khác vì quy mô phòng thí nghiệm còn khá nhỏ, không đủ điều kiện để bảo quản và chưng cất tinh dầu.

Nữ startup cũng cho biết cô đã đầu tư khoảng 500 triệu đồng và sau hơn 2 năm, công ty đã có lời. Trong đó, lợi nhuận năm 2016 là 108 triệu đồng, năm 2017 là 150 triệu đồng, doanh thu đạt 540 triệu đồng. Con số trên chưa bao gồm chi phí nhân viên vì công ty hoạt động theo quy mô gia đình. Nếu được đầu tư, sau 3 năm nhà đầu tư có thể thu hồi vốn.

Shark Tank Việt Nam - Tập 13: Định giá công ty gấp... 100 lần, start-up tinh dầu ra về trắng tay - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư nhận định lợi nhuận 150 triệu đồng mà start-up đưa ra khá thấp nhưng cô lại định giá công ty lên đến 16-17 tỷ đồng, tức P/E gấp 100 lần. Giải trình về việc định giá công ty, nhà sáng lập chia sẻ cô chọn đính giá theo phương pháp Berkus - phân chia từng giai đoạn, mỗi giai đoạn khoảng 200 nghìn USD. Theo đó, công ty đã qua 3 giai đoạn ban đầu, do vậy giá trị hiện tại sẽ là 600 nghìn USD.

Tuy nhiên, giải đáp này của start-up không thuyết phục được các nhà đầu tư. Shark Phú cho rằng vốn 500 triệu đồng, lãi 150 triệu đồng/năm, tức lãi 30% trên vốn. Về nguyên tắc, công ty chỉ được định giá P/E gấp 3 lần giá. Nếu kêu gọi 250 triệu đồng cho 15%, ông có thể đầu tư, con số hiện tại start-up đưa ra không hợp lý. Do đó, ông quyết định từ chối rót vốn.

Đồng tình với quan điểm của Shark Phú, Shark Dzung cũng tuyên bố không đầu tư. Đây cũng là quyết định mà Shark Hưng, Shark Linh và Hồng Anh đưa ra, dù nhận định Odora là một sản phẩm khá hữu dụng.

Shark Tank Việt Nam - Tập 13: Định giá công ty gấp... 100 lần, start-up tinh dầu ra về trắng tay - Ảnh 3.

Thương vụ khép lại trong sự tiếc nuối khi cả 5 "cá mập" đều từ chối rót vốn. Dù vậy, Thanh Điền vẫn coi đây là một bài học và kiên quyết sẽ đi rút kinh nghiệm và tiếp tục phát triển thương hiệu của bản thân.

Cùng theo dõi Shark Tank Việt Nam mùa 2 vào lúc 20h30 tối thứ 4 hàng tuần trên kênh VTV3 để đón xem những thương vụ ấn tượng tiếp theo!

Chàng trai 9X bỏ nghề công an về làm chả lụa gọi được 1 tỷ đồng từ Shark Tank Việt Nam Chàng trai 9X bỏ nghề công an về làm chả lụa gọi được 1 tỷ đồng từ Shark Tank Việt Nam

VTV.vn - Với mong muốn tạo tinh thần cho thế hệ 9X khởi nghiệp, Shark Hồng Anh đã đồng ý đầu tư 1 tỷ đồng cho startup chả lụa.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước