Tăng cường giải pháp chống vi phạm bản quyền

Theo Vietnamnet, Infonet-Thứ sáu, ngày 13/04/2018 17:37 GMT+7

VTV.vn - Giải pháp chống vi phạm bản quyền truyền hình là một trong những nội dung chính của buổi làm việc giữa Bộ TT&TT với Đài THVN sáng 13/4 tại trụ sở Bộ TT&TT.

Nội dung đầu tiên trong số những vấn đề VTV muốn Bộ TT&TT hợp tác, hỗ trợ giải quyết được Phó TGĐ Nguyễn Thành Lương nêu tại buổi làm việc chính là tình trạng vi phạm bản quyền truyền hình.

"VTV thực hiện rất nghiêm túc vấn đề về bản quyền nhưng lại đang là đơn vị bị vi phạm bản quyền nhiều nhất, dẫn đến bị thất thoát tài nguyên lớn. Mô hình hoạt động của VTV là đơn vị tự chủ, các hoạt động từ xây dựng cơ bản đến chi tiêu hàng ngày đều sử dụng nguồn tự thu, trong đó, 99% nguồn thu của đài là từ quảng cáo.

Hiện tại, VTV có xu hướng khai thác các nguồn thu khác như qua bản quyền, nhưng bản quyền đang bị vi phạm kinh khủng, đặc biệt qua mạng xã hội và các trang mạng.

Mong Bộ TT&TT cùng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch có kế hoạch cụ thể hơn, triển khai mạnh mẽ hơn hoạt động phòng chống vi phạm bản quyền để đảm bảo tài nguyên của VTV cũng như để vấn đề hội nhập ra thế giới của Việt Nam được tốt hơn", Phó TGĐ Nguyễn Thành Lương chia sẻ.

Ghi nhận đề xuất trên, Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình & Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) Nguyễn Thanh Lâm khẳng định: "Bộ TT&TT đã giao Cục PTTH&TTĐT cùng các đơn vị của Bộ: Một trong những trọng tâm công tác năm nay là đấu tranh phòng chống vi phạm bản quyền.

Mặt khác, vi phạm bản quyền truyền hình nói chung và bản quyền của VTV nói riêng cũng diễn ra ở khu vực báo điện tử, do thiếu hiểu biết, cứ dẫn thử để tăng view. Nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử lý, xử phạt hành chính.

Tăng cường giải pháp chống vi phạm bản quyền - Ảnh 1.

Về vấn đề vi phạm bản quyền trên hạ tầng mạng Internet, thường có hai giải pháp ngăn chặn là chặn dòng tiền quảng cáo, và xử phạt vi phạm hành chính.

"Một giải pháp nữa nằm trong thẩm quyền của Bộ là chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông chặn hosting, chặn server của website vi phạm bản quyền. Cơ sở pháp lý đã đầy đủ. Cục Viễn thông đã mời các nhà mạng đến làm việc và yêu cầu triển khai mạnh giải pháp này", Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết thêm.

Hướng giải pháp do Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT đưa ra đã được Bộ trưởng Bộ T&TT chỉ đạo phải triển khai ngay trong thời gian tới.

Cũng tại buổi làm việc, đối với những nội dung vấn đề khác, VTV muốn Bộ TT&TT hỗ trợ giải quyết như: Giấy phép kinh doanh dịch vụ OTT; mở rộng truyền dẫn kênh VTV4 trên ứng dụng và thiết bị VTVGo; cạnh tranh bù chéo của các đơn vị viễn thông tham gia thị trường truyền hình trả tiền;… Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo các Cục, Vụ liên quan trực tiếp giải đáp, cung cấp thông tin.

Đối với đề xuất cấp phép kênh thử nghiệm độ phân giải 4K của VTV, theo Bộ TT&TT, việc cấp phép kênh sẽ thực hiện theo quy định của Luật báo chí 2016. Đài THVN phải đảm bảo các điều kiện về tài chính, nhân sự, thiết bị kỹ thuật và hạ tầng truyền dẫn để truyền dẫn được kênh 4K.

Bộ cũng đề nghị Đài THVN sớm thiết lập và chuyển đổi các đài phát sóng truyền hình số mặt đất sang mạng đơn tần theo đúng quy hoạch tần số. Điều này nhằm tăng dung lượng phát sóng, trong đó có việc thử nghiệm 4K của Đài THVN trên sóng DVBT2.

Người đứng đầu Bộ TT&TT cũng đã nêu một số đề xuất đối với VTV như: Tăng cường công tác kiểm duyệt, biên tập các chương trình trước khi phát sóng, nhất là những vấn đề chính trị, tránh để thiếu sót; Thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về báo chí, quảng cáo, bản quyền, liên kết sản xuất chương trình… để hạn chế tối đa sai phạm; Tiếp tục đầu tư, nâng cấp, nâng cao chất lượng các kênh chương trình, tiếp tục là cơ quan đi đầu trong công tác thông tin tuyên truyền…

Tăng cường giải pháp chống vi phạm bản quyền - Ảnh 2.

"VTV là đài quốc gia nên ngoài việc tuân thủ pháp luật báo chí, cần phải đóng vai trò dẫn dắt phát triển các chương trình nội dung trong nước để cạnh tranh với các chương trình nước ngoài. Mong Đài xây dựng đề án triển khai kênh truyền hình đối ngoại quốc gia theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có thể từ VTV4 nâng cấp lên", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị VTV tích cực triển khai cổ phần hóa các doanh nghiệp thuộc Đài, để sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Đài tại các doanh nghiệp; Từng bước xây dựng thị trường truyền hình trả tiền cạnh tranh theo đúng quy định của pháp luật về viễn thông, PTTH; Tiếp tục có phương án sắp xếp các đơn vị thuộc Đài, đảm bảo không chồng chéo chức năng nhiệm vụ…

Đánh giá cao cách thức làm việc cụ thể, hiệu quả với Bộ TT&TT hôm nay, Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến phía Bộ TT&TT nêu và sẽ thực hiện nghiêm túc.

Cũng theo Tổng Giám đốc Trần Bình Minh, tuần tới, VTV sẽ họp để đưa ra lộ trình quy hoạch tiếp. Trước có 6 kênh khu vực, giờ còn 2 kênh, nhưng từ giờ đến năm 2020 lại quy hoạch tiếp. Với sự phát triển của nền tảng mới sẽ có thể thành lập thêm một số đơn vị về nội dung số, truyền hình số.

Dự kiến cuối tháng 9/2018, Bộ TT&TT cùng VTV sẽ cùng rà soát lại kết quả thực hiện những vấn đề được nêu tại buổi làm việc lần này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước