Telefilm 2016: Ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất chương trình truyền hình

VTV News-Thứ tư, ngày 13/07/2016 17:32 GMT+7

Ông Nguyễn Văn Chung - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật sản xuất chương trình, Đài Truyền hình Việt Nam - giới thiệu về các nội dung của hội thảo

VTV.vn - Nằm trong khuôn khổ Telefilm 2016, Hội thảo “Công nghệ mới trong sản xuất chương trình truyền hình” là nơi chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ trong sản xuất các chương trình.

Trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ sản xuất các chương trình truyền hình cũng bước sang một giai đoạn mới. Từ công nghệ sản xuất chương trình theo chuẩn SD được sử dụng phổ biến trước đây, hầu hết các Đài truyền hình hiện nay đã chuyển sang công nghệ sản xuất chương trình theo chuẩn HD, Full HD và đang hướng tới chuẩn Ultra HD với độ phân giả lên tới 4K (3840 x 2160 pixel) và 8K (7680 x 4320 pixel). Với mục tiêu phát sóng thử nghiệm truyền hình 4K đầu tiên vào năm 2017, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và có lộ trình cụ thể cho từng giai đoạn chuyển đổi.

Trong khuôn khổ triển lãm Telefilm 2016, Hội thảo “Công nghệ mới trong sản xuất chương trình truyền hình” do Trung tâm Kỹ thuật Sản xuất chương trình, Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì tập trung vào 4 nội dung chính:

- Quy trình kiểm soát chất lượng âm thanh Loudness (âm lượng/độ to) từ tiền kỳ, hậu kỳ tới phát sóng, giới thiệu và khuyến cáo về tiêu chuẩn Loudness.

- Quy trình sản xuất chương trình độ nét siêu cao Ultra HD (UHD) trong giai đoạn hiện nay, kinh nghiệm triển khai và khả năng áp dụng.

- Ứng dụng công nghệ IP UHD trong thiết kế các cụm Studio vận hành theo mô hình Data Center.

- Công nghệ máy tính bên rìa mạng di động.

Hội thảo có sự tham gia và thuyết trình của các chuyên gia đến từ những tổ chức uy tín và Đài truyền hình lớn trong khu vực như Dolby, NHK, Grassvalley… Hội thảo là nơi để những người tham gia, các chuyên gia trong nước và nước ngoài trao đổi kinh nghiệm trong vấn đề ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất các chương trình truyền hình.

Thuyết trình nội dung đầu tiên của hội thảo, ông Mark Pascoe - Giám đốc Dolby - Anh đã giới thiệu chi tiết về tiêu chuẩn Loudness kèm theo khuyến cáo và những tình huống cụ thể. Tiếp đó, ông Yuji Yamata thuộc Bộ phận Kế hoạch và Quản lý kỹ thuật Đài Truyền hình NHK - Nhật Bản đã chia sẻ các kinh nghiệm của NHK trong việc triển khai quy trình sản xuất các chương trình Ultra HD và đánh giá khả năng áp dụng quy trình này tại Việt Nam.

Đại diện cho Grassvalley - Đông Nam Á, chuyên gia Banerjee Protik đã giới thiệu về ứng dụng công nghệ IP UHD trong thiết kế các cụm Studio vận hành theo mô hình Data Center. Trình bày nội dung cuối cùng của hội thảo về công nghệ máy tính bên rìa mạng di động là ông Nguyễn Hữu Phong - Thạc sĩ Điện tử viễn thông, Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng khoa học truyền hình (BRAC), Đài Truyền hình Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước