"Thiếu vắng tác phẩm truyền hình tiếng dân tộc gần gũi với đồng bào"

Thùy Hương-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 14:35 GMT+7

Ban giám khảo Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số

VTV.vn - Đó là đánh giá của nhà báo Nguyễn Văn Hợp - Trưởng Ban giám khảo Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số - về các tác phẩm tham gia LHTHTQ lần thứ 35.

Chia sẻ về chất lượng các tác phẩm thể loại Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, nhà báo Nguyễn Văn Hợp - Trưởng Ban Truyền hình tiếng dân tộc, Đài THVN - cho biết: “Năm nay, tuy số lượng ít hơn nhưng chất lượng, nội dung và hình thức thể hiện tác phẩm đã có nhiều tiến bộ hơn so với kỳ liên hoan trước. Các tác phẩm đã tập trung đi vào khai thác, phản ánh nhiều khía cạnh trong cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số như: phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ Tổ quốc”.

Theo ông Nguyễn Văn Hợp, năm nay, có nhiều tác phẩm đã mạnh dạn đi sâu vào khai thác những vấn đề như: lãng phí trong xây dựng ở các dự án xóa đói, giảm nghèo; đấu tranh chống lại các thế lực thù địch... Bên cạnh đó, ở mảng văn hóa, văn nghệ xuất hiện nhiều chương trình mang tính đột phá rõ nét về nội dung và hình thức thể hiện. “Nhiều đơn vị đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị để nâng cao chất lượng hình ảnh, âm thanh, kỹ xảo, đồ họa… giúp tác phẩm cuốn hút người xem và có tính giáo dục, thưởng thức nghệ thuật cao”, nhà báo Nguyễn Văn Hợp nói.

Tuy nhiên, song song với đó, nhà báo Nguyễn Văn Hợp cũng cho rằng vẫn còn một số đơn vị chưa thực sự quan tâm đến thể loại truyền hình tiếng dân tộc vì thể hiện ở nội dung sơ sài, chất lượng hình ảnh, âm thanh và đồ họa không đạt yêu cầu. Một điều được nhà báo Nguyễn Văn Hợp lưu tâm là mảng đề tài phổ biến kiến thức cho đồng bào về trồng trọt, chăn nuôi, chăm sóc sức khỏe, giáo dục còn xuất hiện ít trong các chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số tham gia Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 35.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước