Thương nhớ ở ai - Tập cuối: Hạnh mang con về gặp Vạn, Vạn bỏ chạy

P.V-Thứ hai, ngày 05/03/2018 09:13 GMT+7

VTV.vn - Hạnh dẫn bé Ban Mai đến nhà Vạn, nhìn thấy Vạn, cô nói: "Em mang con về cho anh!". Vạn choáng váng.

4 năm sau ngày sinh con, Hạnh quyết định mang con về làng Đông. Cô muốn bé Ban Mai nhận cha, muốn mẹ cô được bế cháu trong phần đời còn lại của mình và hơn hết, chỉ có ở làng Đông cô mới cảm thấy được sự yên bình. Dù tại nơi này, cô đã trải qua nhiều đắng cay. Nhưng Hạnh vẫn quyết trở về dù cô biết lần trở về này sẽ đầy dông bão.

Và không khác sự dự đoán của Hạnh, sự trở về của cô, đặc biệt là khi dân làng biết con gái cô chính là của Vạn thì đó thật sự là cơn chấn động - chấn động với mẹ Hạnh, chấn động với Nghĩa và hơn hết chính là Vạn. 

Vạn là người yêu của mẹ Hạnh. Cả làng ai cũng biết điều đó.

Từ nhỏ, Hạnh đã coi Vạn giống như cha mình. Vạn cũng coi Hạnh như con cháu.

Vạn là chú của Nghĩa, chồng cũ của Hạnh.

Với người dân làng Đông, Vạn giống như một vị anh hùng.

Với tất cả những điều trên, đây thật sự là cú sốc với những người dân làng Đông. Vì thế, khi Hạnh đưa bé Ban Mai đến nhà Vạn nhận bố, rất nhiều người làng đã đi theo cô.

Thương nhớ ở ai - Tập cuối: Hạnh mang con về gặp Vạn, Vạn bỏ chạy - Ảnh 1.

Hạnh bế con đến nhà Vạn. Cô cũng không còn gọi Vạn là "chú" nữa.

Khi Vạn trở về nhà, thấy nhiều người đang bao quanh ngôi nhà anh và ở sân, Hạnh cùng một đứa bé gái đang chờ. Khi Hạnh cất tiếng nói: "Em mang con về cho anh!", Vạn choáng váng, sợ hãi, lo lắng hỏi lại: "Cháu nói gì thế hả? Cháu nói gì đấy".

"Em mang con về cho anh!" - Hạnh lặp lại câu nói lần nữa rồi đặt đứa con vào cánh tay Vạn.

Vạn bế bé Ban Mai đi thẳng vào nhà, không ngoái đầu nhìn lại.

Thương nhớ ở ai - Tập cuối: Hạnh mang con về gặp Vạn, Vạn bỏ chạy - Ảnh 2.

Hạnh đã quyết định về làng bởi sau nhiều năm bôn ba, cô nhận ra rằng cô không thể trốn chạy cuộc đời, không thể trốn chạy số phận. Làng Đông là máu thịt của cô và điều cô quan tâm nhất là con gái cô phải có bố. Tuy nhiên, Hạnh chưa từng nghĩ về cảm nhận của Vạn, liệu anh có chấp nhận được sự thật này? Sẽ là hạnh phúc hay đau khổ đối với Vạn khi phát hiện ra mình có con với con gái của người đàn bà mình yêu?

Khi Hạnh quyết tâm ở lại nhà Vạn, Vạn lầm lũi làm mọi việc trong im lặng và khi Hạnh không chịu nổi sự im lặng ấy, cô nói chuyện riêng với Vạn. Đáp lại Hạnh, Vạn nói trong sự chịu đựng: "Như vậy có đúng không cháu?".

Thương nhớ ở ai - Tập cuối: Hạnh mang con về gặp Vạn, Vạn bỏ chạy - Ảnh 3.

Câu hỏi của Vạn khiến Hạnh lặng người. Nhưng ngay sau đó, cô đáp lại: "Từ nay anh có một người vợ yêu thương anh, có con gái. Nó sẽ yêu thương bố. Anh không thấy hạnh phúc sao?".

"Cả đời chú luôn sợ hãi" - Vạn nói, không nhìn vào Hạnh - "Để chú tập dần".

"Hạnh phúc sao phải tập?" - Hạnh hỏi lại với đôi mắt đỏ hoe - "Anh không sợ hãi. Anh chỉ ép mình thôi. Anh định ép mình đến bao giờ nữa?".

Rồi Hạnh ôm Vạn, nép vào ngực anh, hỏi: "Nguyễn Văn Vạn của ngày trước đâu rồi?".

Thương nhớ ở ai - Tập cuối: Hạnh mang con về gặp Vạn, Vạn bỏ chạy - Ảnh 4.

Khi Hạnh quyết định trở về, cô cũng không nghĩ đến những cảm nhận của Nhân - mẹ cô. Nhân sẽ đón nhận sự thật cháu ngoại của mình là con của Vạn - người đàn ông Nhân đã yêu suốt quãng thời tuổi trẻ và đến giờ, tình yêu ấy vẫn chưa nguội tắt - như thế nào?

Khi trò chuyện với Dâu, khi nghe Dâu nói sự thể này là điều không ai ngờ tới, Nhân nói với khuôn mặt đờ đẫn: "Sự thể ra thế này thì làm sao? Đời người con gái quan trọng nhất vẫn cứ là gia đình".

Rồi Nhân nói với Dâu: "Mày phải mừng cho nó con ạ".

Đáp lại câu nói của Nhân, Dâu ấp úng: "Con chỉ sợ u...".

Nhân đánh trống lảng câu nói của Dâu bằng cách kêu Dâu đi bắt gà để làm cơm. Rồi Nhân dặn Dâu sang mời mẹ con Hạnh và cả bố mẹ Dâu đến ăn cơm.

Thương nhớ ở ai - Tập cuối: Hạnh mang con về gặp Vạn, Vạn bỏ chạy - Ảnh 5.

Nhân đã sống cả cuộc đời đau khổ, không đắng cay nào mà cô chưa nếm trải nhưng việc con gái có con với Vạn có lẽ điều khiến cô tổn thương đến tận cùng.

Hạnh có thể đã sẵn sàng đương đầu với bão tố khi cô quyết định trở về làng Đông nhưng những người ở đó thì khác. Hạnh dám ngẩng cao đầu thách thức với cả làng nhưng Vạn - người anh hùng của làng Đông - thì không thế. Những con người ở làng Đông cũng khó để chấp nhận sự thật này. Vì thế, họ đã phản ứng lại bằng cách ném gạch đá và đập phá nhà Vạn lúc nửa đêm.

Sự phản ứng dữ dội này có lẽ là điều Hạnh không ngờ đến và Vạn cũng không thể tưởng tượng nổi. Sau đêm bị dân làng đến nhà ném đá, Vạn đã quyết định bỏ đi.

Thương nhớ ở ai - Tập cuối: Hạnh mang con về gặp Vạn, Vạn bỏ chạy - Ảnh 6.

Hình ảnh đầy ám ảnh của tập cuối Thương nhớ ở ai. Hơn giờ đây không chỉ ra bến để đợi Tốn, con trai bà mà còn đợi cả Vạn.

"Vạn lại một lần nữa bỏ chạy. Lần trước ông bỏ chạy vì mất tình yêu với u. Còn lần này là khi hạnh phúc đến với ông. Tôi biết không phải ông sợ hãi. Ông đi vì sự bình yên của những người ông yêu quý. Cả cuộc đời ông phải kìm nén, ép xác vì những gì ông mang trên vai. Vì người ta coi ông là biểu tượng của một thời đã qua, để rồi đến khi hạnh phúc thật sự đến với ông thì ông bỏ chạy".

"Ông nhất định sẽ quay về. Tôi sẽ không phải là người đàn bà hóa đá vì chờ đợi như bà Hơn, như hòn vọng phu trong truyền thuyết. Tôi trở về với làng, làng Đông sẽ cùng tôi và con gái, bé Ban Mai. Ngày mới đang bắt đầu!" - Hạnh.

Thương nhớ ở ai - Tập cuối: Hạnh mang con về gặp Vạn, Vạn bỏ chạy - Ảnh 7.

Hạnh tin Vạn sẽ trở về.

Thương nhớ ở ai - Tập cuối: Hạnh phúc là vượt qua chính số phận của mình Thương nhớ ở ai - Tập cuối: Hạnh phúc là vượt qua chính số phận của mình

VTV.vn - Hạnh quyết định mang con gái trở về làng và tin cô có con với Vạn đã gây chấn động cả làng Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước