Thường trú THVN tại Nga: Vui Tết nhưng không quên “bài vở”

Trung Khánh (Ảnh do nhân vật cung cấp)-Thứ ba, ngày 17/02/2015 06:00 GMT+7

Nhóm PV thường trú Đài THVN ở LB Nga: Quay phim Duy Thái, PV Nhật Linh và PV Duy Nghĩa.

(VTV.vn) - Nhóm phóng viên thường trú Đài THVN tại LB Nga chia sẻ, đang chuẩn bị đón Tết Nguyên đán nhưng chắc chắn vẫn đảm bảo đầy đủ khối lượng công việc được giao và phát sinh.

Tết Ất Mùi đang đến gần, hầu hết mọi người đều muốn trở về đoàn tụ với gia đình bên mâm cơm đoàn viên. Tuy nhiên, với những cơ quan thường trú của Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) ở các nước trên thế giới, vì nhiệm vụ, các phóng viên, biên tập viên và quay phim chỉ có thể gửi về nhà những lời chúc qua điện thoại hay mạng xã hội.

Với nhóm phóng viên thường trú Đài THVN ở Nga cũng vậy. Dường như tất cả đã dần quen với việc ăn Tết xa nhà nhiều năm với mong muốn gửi tới khán giả xem truyền hình những phóng sự hay, cập nhật và đặc biệt là tràn ngập không khí Tết. Cũng trong dịp này, nhóm phóng viên đã có những chia sẻ với VTV News về không khí đón Tết tại LB Nga.

Đây là năm thứ mấy các anh chị ăn Tết ở Nga và cảm xúc của các anh chị khi ăn Tết xa gia đình thế nào?

Phóng viên Duy Nghĩa: Đây là cái Tết thứ 7 của tôi ở Nga. Vì Nga đón Tết Dương lịch là chủ yếu nên những ngày này vẫn là ngày làm việc. Chắc vì lâu ngày không được đón Tết ở Việt Nam nên cá nhân tôi thấy bình thường, mặc dù cũng có phần bồi hồi, xao xuyến khi Tết đến Xuân về, khi bật tivi thấy cảnh đón Tết ở quê nhà.

Tuy vậy, trong mấy ngày này, không khí Tết vẫn tràn ngập trong từng gia đình ở Cơ quan thường trú cũng như các gia đình Việt Nam xung quanh. Các thủ tục cần thiết như cúng ngày 23 và đêm 30, chọn người xông nhà, đi thăm chúc nhau ngày đầu Xuân, lì xì cho trẻ con hàng xóm… vẫn được chúng tôi duy trì đều đặn. Và tất nhiên, không thể không có các cuộc điện thoại cho người thân, bạn bè.

Phóng viên Nhật Linh: Tôi cũng từng nhiều năm đón Tết xa gia đình, và năm nay là cái Tết thứ 3 đảm nhận vai trò phóng viên thường trú ở Nga. Nói có thể mọi người không tin nhưng tôi nhớ mình làm những tin bài gì trong dịp Tết còn nhanh hơn là nhớ mình đã đón Tết như thế nào (cười).

Nhiều khi mấy anh em vẫn hay đùa với nhau là “làm Tết” chứ không phải “ăn Tết”. Nhưng nói gì thì nói, cái thời khắc đón Giao thừa trên Facebook hay gọi điện thoại về nhà chúc Tết mà nghe giọng mẹ nghẹn ngào cũng làm tôi thấy rất tủi thân. Đôi khi tự động viên mình rằng cũng còn có nhiều đồng nghiệp đang đón Tết như vậy.

PV Nhật Linh (phải) và quay phim Chu Thái tác nghiệp tại Nga.

PV Nhật Linh (phải) và quay phim Chu Thái tác nghiệp tại Ukraine.

Quay phim Chu Thái: Trước khi đi thường trú tại LB Nga, tôi chưa từng ăn Tết xa gia đình. Vậy mà đây đã là cái Tết thứ 3 ở xứ sở Bạch Dương. Mọi thứ rồi cũng quen dần.

Môi trường tác nghiệp tại nước ngoài, lại là địa bàn trọng điểm, làm chúng tôi dường như cũng cứng cáp và trưởng thành hơn.

Nhớ lại hai cái Tết trước, do khối lượng công việc nhiều và tình hình chiến sự tại Ukraine nên chúng tôi phải đi công tác đến 30 và mùng 1 Tết. Hi vọng, năm nay chúng tôi sẽ hoàn thành công việc sớm trước 29 Tết để dành 1 ngày giúp vợ con trang hoàng nhà cửa. Sau đó, đến sáng mùng 1, cả gia đình có dịp quây quần gọi điện thoại về chúc Tết ông bà nội ngoại. (cười)

Vậy các anh chị đã chuẩn bị được những gì cho dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi?

PV Duy Nghĩa: Tết ta bên này không có không khí như ở quê nhà. Anh chị em bên này cũng chỉ mua ít bánh mứt kẹo, hoa quả, bánh chưng để cúng ông Công, ông Táo thôi chứ không có gì đạc biệt. Nhưng nói về chuẩn bị thì hơn cả thế. Năm nay "đặt hàng" ở Đài nhiều, chúng tôi phải chuẩn bị bài vở về cộng đồng đón Tết liên tục. Thôi thì lấy cái đó làm niềm vui, thấy mọi người chuẩn bị Tết và được hoà mình vào đó là vui rồi.

Nhóm PV Đài THVN tại LB Nga đã phản ánh đầy đủ mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội ở nơi đây trong những năm qua.

Nhóm PV Đài THVN tại LB Nga đã phản ánh đầy đủ mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội ở nơi đây trong những năm qua.

Vừa đón Tết vừa lo chuẩn bị “bài vở” gửi về liên tục chắc hẳn ngay từ bây giờ các anh chị đã có kế hoạch chi tiết? Anh chị có thể chia sẻ với độc giả VTV News về một số phóng sự “đinh” sẽ phát sóng?

PV Nhật Linh: Năm nay, khối lượng tin bài Tết của anh em thường trú Nga khá nhiều, và cũng cố gắng đa dạng về nội dung. Từ cái Tết sinh viên đến công nhân xưởng may, từ thủ đô Moscow đến vùng xa xôi của nước Nga. Chúng tôi cũng đã gửi về đều đặn các tin bài này.

Chưa phải là “đinh” nhưng cũng có một số phóng sự mà mấy anh em cảm thấy khá tâm đắc như: “Tết của những người không Tết ở Moscow” - về nỗi niềm của những người lao động ở vườn rau ngoại ô Moscow vào những ngày cuối năm; “Tết ở miền băng giá nước Nga” - về cộng đồng Việt Nam rất nhỏ nằm ở thành phố lạnh nhất thế giới và những câu chuyện đón Tết từ vùng chiến sự Ukraine.

Có thể đó là những cái Tết còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, không khí không tưng bừng như nhiều người hình dung, nhưng lại có những khoảnh khắc ấm áp tình cảm người xa quê.

Trong đợt Tết này, nhóm PV thường trú của Đài THVN có kế hoạch ăn Tết chung với đồng bào ta ở LB Nga không? Năm nay, không khí Tết ở Nga có gì khác biệt so với các năm trước?

PV Duy Nghĩa: Như đã nói ở trên, chúng tôi đi thực hiện các phóng sự chuẩn bị đón Tết của bà con ở Nga, từ miền Siberia xa xôi lạnh giá, qua vùng Ural đến Moscow, rồi sang cả Ukraine - nơi cộng đồng Việt Nam ở Kharkov cùng nhau đón Tết trong bối cảnh chiến tranh, khủng hoảng.

PV Duy Nghĩa và QP Duy Thái luôn có mặt tại những điểm nóng ở Ukraine để đưa tin về tình hình căng thẳng nơi đây trong năm 2014.

PV Duy Nghĩa và QP Duy Thái luôn có mặt tại những điểm nóng ở Ukraine để đưa tin về tình hình căng thẳng nơi đây trong năm 2014.

Nói chung, Tết năm nay diễn ra trong lúc Nga bị cấm vận, tình hình ở Ukraine căng thẳng nên không khí không được như mọi năm. Cũng có bánh chưng, mứt Tết… nhưng trong lòng ai cũng nặng trĩu nỗi lo về tương lai.

Cộng đồng người Việt tại Ukraine đón Tết cổ truyền Cộng đồng người Việt tại Ukraine đón Tết cổ truyền

(VTV.vn) - Một cái Tết dân tộc ấm áp đã đến với cộng đồng người Việt tại Ukraine, dù năm 2014 đi qua với nhiều sóng gió ở đất nước này.

Năm mới nói chuyện cũ, nhóm PV thường trú Đài THVN đã đạt được nhiều thành tích trong năm qua. Để có được những thành quả ấy, các anh chị đã gặp những khó khăn gì khi tổ chức triển khai gửi tin bài, phóng sự về nước và đã vượt qua như thế nào? Khoảnh khắc nào đáng nhớ nhất khi tác nghiệp trong năm 2014, thưa anh chị?

PV Duy Nghĩa: Năm vừa qua, Thường trú Nga nhận được Cờ thi đưa của Đài THVN; quay phim Duy Thái đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đưa cơ sở, Bằng khen TGD… Được như vậy vì chúng tôi đã lăn lộn phản ánh về cuộc khủng hoảng ở Ukraine từ những ngày đầu tiên khi bắt đầu các cuộc biểu tình, đến các thay đổi nội các; Crimea về với Nga, bầu cử Quốc hội, nội chiến và bầu cử ở Donetsk, cuộc sống của bà con ta ở vùng chiến sự… Tất cả đều là những khoảnh khắc trải nghiệm tuyệt vời của chúng tôi.

Phóng viên thường trú tại Nga bám sát tình hình ở Ukraine Phóng viên thường trú tại Nga bám sát tình hình ở Ukraine

Bám sát và liên tục cập nhật tình hình chính trị tại Ukraine, nhóm phóng viên thường trú ở Nga đã có những buổi tác nghiệp hết sức khẩn trương và hiệu quả.

Được hòa mình với bà con ở vùng chiến sự, được thấy nết mặt rạng rỡ của bà con khi có cánh báo chí nước nhà đến đưa tin, khi ngồi ăn cơm với nhau trong tiếng nổ của các loại đạn pháo… có lẽ là khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong đời.

Cũng nhân dịp Tết Ất Mùi đang đến, chúng tôi xin được gửi tới các bạn đồng nghiệp trong Đài lời chúc tốt đẹp nhất! Chúc khán giả xem truyền hình và độc giả VTV News có một cái Tết đầm ấm, sum họp bên gia đình và tiếp tục theo dõi các chương trình của VTV.

Xin cảm ơn PV Duy Nghĩa, PV Nhật Linh và QP Duy Thái!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước