Vì sao Nhân vật của năm không có trong hạng mục chính của VTV Awards 2021?

N.A-Thứ ba, ngày 03/08/2021 09:31 GMT+7

Nhà báo Lại Bắc Hải Đăng - Tổng đạo diễn của lễ trao giải VTV Awards 2021. (Ảnh: ĐL.Nhân Ái)

VTV.vn - Chia sẻ với VTV News, Tổng đạo diễn lễ trao giải, nhà báo Lại Bắc Hải Đăng giải thích lý do Nhân vật của năm không còn nằm trong các hạng mục công bố đề cử để bình chọn.

VTV Awards 2021 đã chính thức được khởi động với tất cả những đề cử của 11 hạng mục năm nay đã được công bố. Danh sách các đề cử đang nhận được sự quan tâm đặc biệt. Và cũng như mọi năm, những đề cử ở các hạng mục dành cho diễn viên, nghệ sĩ, người dẫn chương trình và phim truyền hình luôn là những hạng mục có sự bình luận sôi nổi từ khán giả.

Tuy nhiên, ở các hạng mục đề cử dành cho chương trình, VTV Awards 2021 có một số thay đổi đáng chú ý. Các hạng mục chương trình của năm nay được cụ thể hơn rất nhiều. Cụ thể, khán giả sẽ thấy hạng mục Chương trình Văn hóa - Khoa học xã hội - Giáo dục đã "biến mất" khỏi danh sách của VTV Awards 2021, thay vào đó là sự xuất hiện của 3 hạng mục: Chương trình dành cho trẻ em ấn tượng, Chương trình Văn hóa – Thể thao ấn tượng và Chương trình Giải trí ấn tượng. 

Nói về sự thay đổi này, nhà báo Lại Bắc Hải Đăng - Tổng đạo diễn của lễ trao giải VTV Awards 2021 - cho biết: "VTV Awards 2021 có sự thay đổi một số hạng mục giải thưởng. Trước hết là có hạng mục mới: Chương trình dành cho trẻ em. Đây là lời khẳng định rõ ràng về sự quan tâm tới đối tượng khán giả đặc biệt, định hướng sản xuất những chương trình có tính thẩm mỹ, giáo dục, giải trí có ý nghĩa cho các em nhỏ".

"Sẽ có một hạng mục tuy cũ mà mới, đó là các chương trình văn hoá – thể thao. Lần đầu tiên, các chương trình phục vụ khán giả yêu mến thể thao được ghi nhận và gọi tên cụ thể. Thể thao luôn là thế mạnh nội dung của Đài THVN" - nhà báo Lại Bắc Hải Đăng nói tiếp - "Việc tách ra còn một lý do nữa là để không có quá nhiều tác phẩm gộp chung vào một mũ, sẽ rất khó để lựa chọn ra tiêu chí".

Một hạng mục khác cũng nhận được sự quan tâm của khán giả những năm trước - Nhân vật của năm - lại không có trong 11 hạng mục chính. Tại sao mình lại quyết định rút giải thưởng này khỏi 11 hạng mục chính và trở thành hạng mục 11+ như vậy, thưa anh?

- Năm nay Ban tổ chức thống nhất không đưa giải thưởng này vào các hạng mục đề cử. Bởi thực tế, các nhân vật được lựa chọn đều rất xứng đáng. Và có gì đó không thực sự đúng khi chúng ta bình chọn hay so sánh nhân vật nào xứng đáng hơn nhân vật nào. Bạn không thể nhận định ai tốt hơn ai, ai truyền cảm hứng hơn ai. Vì thế, BTC đã quyết định để giải này không nằm trong 11 hạng mục chính của VTV Awards nữa.

Trước Lễ Trao giải diễn ra vào 5/9/2021 khoảng 1 tuần, Ban tổ chức sẽ quyết định có giải thưởng Nhân vật của năm hay không và nếu có, chúng tôi sẽ xin phép được công bố ngay tới công chúng trong đêm trao giải.

VTV Awards đã đưa ra những đề cử đầu tiên của năm nay và nhận được sự quan tâm của khán giả, đặc biệt ở những đề cử nhân vật như diễn viên, người dẫn chương trình... Tuy nhiên, sau khi các đề cử được đưa ra, nhiều khán giả thắc mắc như tại sao đề cử này không có diễn viên A, diễn viên B khi họ đang tạo được ấn tượng lớn trên màn ảnh nhỏ? Vậy anh có thể nói rõ hơn về quy trình đưa ra các đề cử không?

- Nếu các bạn quan tâm thì sẽ thấy Ban tổ chức của VTV Awards có đưa ra 2 lần cập nhật danh sách đề cử, trong đó, danh sách đề cử đầu tiên được công bố với khán giả vào thời điểm giữa tháng 7 và lần 2 là đầu tháng 8. Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động tổ chức đưa ra các đề cử từ các đơn vị, các ban biên tập của toàn bộ hệ thống VTV cho lần thứ nhất đã diễn ra từ tháng 6. Do đó, có thể ở thời điểm lựa chọn các đề cử đầu tiên, một số ứng viên chưa xuất hiện, hoặc chưa tạo dấu ấn rõ nét nên không có tên trong lần đề cử đầu, dẫn đến những thắc mắc như vậy từ khán giả.

Khi lần tổ chức đề cử diễn ra lần thứ hai vào khoảng giữa tháng 7, những ứng viên mới xuất hiện. Tôi nghĩ vấn đề này thường xuất hiện ở những bộ phim dài tập hoặc những chương trình dài kỳ. 

Nhiều khán giả thắc mắc vì sao mình không cho khán giả tham gia vote ngay từ vòng đầu mà phải đợi đến giai đoạn 2, sau khi Top 5 được công bố mới mở cổng bình chọn cho khán giả?

- Quyết định này được đưa ra bắt nguồn từ chính những góp ý, thắc mắc của khán giả các năm trước. Như bạn biết ở các năm trước, sau khi bình chọn Top 10 xong, hệ thống sẽ refresh về 0 để bình chọn cho Top 5. Cách làm này khiến cho nhiều khán giả nghĩ mình đã bình chọn rồi, sao lại phải bình chọn lần nữa? Vì thế, để tập trung hơn, năm nay, Ban tổ chức quyết định chỉ có 1 lần khán giả đưa ra lựa chọn của mình.

Năm nay đại dịch khiến mọi thứ dường như còn khó khăn hơn năm trước. Áp lực lớn nhất của những người thực hiện chương trình trong năm nay là gì?

- Với công tác tổ chức đề cử, Ban tổ chức không gặp nhiều khó khăn hay có gì khác biệt so với mọi năm. Tuy nhiên, công tác sáng tạo và chuẩn bị cho Lễ Trao giải đang phải được thiết kế với 2 phương án. Nếu nói là áp lực thì cũng không đúng bởi VTV đã sẵn sàng cho việc sản xuất trên nhiều nền tảng khác nhau. Nhưng chúng tôi cảm thấy tiếc không khí náo nhiệt, tươi tắn của mọi năm sẽ có thể không còn nếu như phải thực hiện phương án thiên về online.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Top 5 VTV Awards 2021 sẽ công bố vào ngày 14/8 Top 5 VTV Awards 2021 sẽ công bố vào ngày 14/8

VTV.vn - Theo thông báo từ BTC của VTV Awards, sau khi danh sách đề cử được công bố, Top 5 của tại 11 hạng mục sẽ lộ diện vào 7h09' ngày 14/8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

VTV Awards 2021

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước