VIDEO: Xúc động câu chuyện cổng làng và giá trị truyền thống trong Gặp nhau cuối năm 2020

PV-Thứ bảy, ngày 25/01/2020 18:30 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện cổng làng Vũ Đại cùng ý nghĩa không đánh đổi giá trị truyền thống lấy lợi ích kinh tế trong Gặp nhau cuối năm 2020 đã khiến người xem cảm thấy xúc động.

Sau những màn "cà khịa" giữa anh Nô và anh Chí, hàng loạt chiêu trò của chuyên gia "Ngàn Like", Gặp nhau cuối năm Xuân Canh Tý 2020 bước vào hồi cuối cùng với sự xuất hiện của vợ chồng Xuân tóc đỏ - Phó Đoan.

Trở về làng Vũ Đại, Xuân tóc đỏ nay đã ăn mặc như người thuộc tầng lớp quý tộc. Anh quay lại với lý do "dù đi khắp 4 phương trời không đâu lịch sự bằng người quê tôi". Về cùng Xuân lần này là bà Phó Đoan – vợ anh sau khi cả hai tổ chức đám cưới rất to ở Phú Quốc.

VIDEO: Xúc động câu chuyện cổng làng và giá trị truyền thống trong Gặp nhau cuối năm 2020 - Ảnh 1.

Vợ chồng Xuân tóc đỏ - Phó Đoan "gây bão" cho làng Vũ Đại khi yêu cầu chặt cây đa, lấp giếng làng và đậpcổng làng

Xuân tóc đỏ mong muốn được đầu tư để giúp làng Vũ Đại phát triển du lịch. Anh còn phân vai cho từng người trong làng thành các điểm sáng "chó" hay điểm sáng "chuối"…

Sau khi xem show thực cảnh, cả làng Vũ Đại tin tưởng hoàn toàn vợ chồng Xuân tóc đỏ và sẵn sàng thay đổi diện mạo ngôi làng để làm giàu: Chặt cây đa, lấp giếng làng và đập cổng làng. Tuy nhiên, dù người làng hô to khẩu hiệu nhưng không một ai dám phá đi cổng làng đã in đậm biết bao kỷ niệm của làng Vũ Đại. Cuối cùng, tất cả như tỉnh ngộ và quyết định giữ nguyên vẹn nét truyền thống ngôi làng.

VIDEO: Xúc động câu chuyện cổng làng và giá trị truyền thống trong Gặp nhau cuối năm 2020 - Ảnh 2.

"Sau một hành trình dài trở về, quả đúng là bước qua cổng làng là biết mình đã về tới quê nhà, về được lại mảnh đất chôn rau cắt rốn, thấy lòng ấm lại bởi cảm giác yên bình, thân thương" – Xuân tóc đỏ hối hận trần tình.

Lời kết luận của anh Nô cũng chứa đựng thông điệp ý nghĩa về giá trị văn hóa truyền thống: "Lũy tre thấp thoáng đàng xa. Mấy mươi bước nữa về qua cổng làng, trong lòng bỗng thấy xốn xang. Quê hương hai tiếng nặng mang cả đời…".

VIDEO: Xúc động câu chuyện cổng làng và giá trị truyền thống trong Gặp nhau cuối năm 2020 - Ảnh 3.
VIDEO: Xúc động câu chuyện cổng làng và giá trị truyền thống trong Gặp nhau cuối năm 2020 - Ảnh 4.
VIDEO: Xúc động câu chuyện cổng làng và giá trị truyền thống trong Gặp nhau cuối năm 2020 - Ảnh 5.

Câu chuyện về cổng làng gây xúc động cho người xem

Sự thay đổi có thể giúp cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng đánh đổi những giá trị văn hóa, truyền thống để lấy lợi ích kinh tế chắc chắn là điều không được phép làm. May mắn rằng, "Cây đa, giếng nước, sân đình/Sau phút dập dình giờ vẫn còn nguyên" như lời anh Mõ đã nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước