Việt Nam - Lào hợp tác sản xuất Bản tin tiếng Việt

Phi Hiển (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 24/07/2015 15:03 GMT+7

VTV.vn - Vào ngày 2/9 năm nay, bản tin thời sự bằng tiếng Việt dự kiến sẽ được lên sóng Đài Truyền hình Quốc gia Lào.

Đây chính là mục tiêu của khóa đào tạo hợp tác giữa Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình Quốc gia Lào đang diễn ra tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Đài Truyền hình hai nước, khóa học Xây dựng bản tin và khung chương trình truyền hình đối ngoại được bắt đầu từ ngày 16/7. Đây là dịp để các phóng viên, biên tập viên của hai Đài chia sẻ những kinh nghiệm trong việc sản xuất bản tin bằng tiếng nước ngoài.

Ông Bounlap Douangphoumy, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Quốc gia Lào cho biết: “Tôi đưa đoàn sang tập huấn lần này với mong muốn cao nhất là học hỏi kinh nghiệm sản xuất chương trình tiếng Việt. Sắp tới chúng tôi sẽ lên sóng Bản tin tiếng Việt để phục vụ bà con người Việt, người Lào và người biết tiếng Việt để tuyên truyền về đường lối đối ngoại của Đảng và Chính phủ”.

Khóa đào tạo hợp tác này là một phần trong chiến lược phát triển kênh truyền hình đối ngoại của Đài Truyền hình Quốc gia Lào, mục tiêu trước mắt là lên sóng thành công Bản tin tiếng Việt vào ngày 2/9. Các phóng viên, biên tập viên Lào trong khóa học đã được tham gia vào quá trình sản xuất tin bài bằng tiếng Việt của kênh VTV4 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Ông Kongkham Doungkeo, Trưởng ban Thời sự tiếng Việt, Đài Truyền hình Quốc gia Lào chia sẻ: “Sang Việt Nam trong chuyến tập huấn này, tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm trong cách khai thác nguồn tin, cách tìm đề tài. Chúng tôi được hướng dẫn cách khai thác đề tài mới hoàn toàn và điều này sẽ giúp ích cho bản tin tiếng Việt sau này”.

Quan hệ hợp tác Việt - Lào trong lĩnh vực truyền hình đã có truyền thống từ nhiều năm nay. Trước đây, Đài Truyền hình Việt Nam đã từng hỗ trợ Đài Truyền hình Quốc gia Lào trong hoạt động truyền thông cho các sự kiện lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Lào như Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 2004 hay SEA Games 25 năm 2009.

Theo kế hoạch, Bản tin tiếng Việt 15 phút sẽ được phát sóng trên kênh 1 của Đài Truyền hình Quốc gia Lào lúc 18h (giờ Vientiane) các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước