VTV Cần Thơ – Dấu ấn 40 năm

Báo điện tử VTVNews-Thứ năm, ngày 30/04/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sau 40 năm xây dựng và phát triển, VTV Cần Thơ luôn khẳng định vị thế một Đài Truyền hình khu vực uy tín, cánh tay nối dài của Đài THVN tại khu vực.

VTV Cần Thơ, trước đây có tên gọi là Đài Truyền hình Cần Thơ được chính quyền Sài Gòn xây dựng và phát sóng chính thức vào ngày 11/11/1968. Ngày 1/5/1975, Đoàn cán bộ Tuyên huấn khu Tây Nam Bộ do đồng chí Lưu Thành Tâm dẫn đầu vào tiếp quản Đài THCT. Ngày 2/5/1975, chương trình truyền hình cách mạng đầu tiên được phát sóng. Trong hơn 40 năm phát triển, VTV Cần Thơ luôn khẳng định vị thế một đài khu vực ở ĐBSCL, nổi bật là vai trò “tiên phong” trong sản xuất chương trình.

Đài THCT- Những ngày đầu tiếp quản

VTV Cần Thơ - Những ngày đầu tiếp quản

Dấu ấn đầu tiên phải kể đến đó là mảng Phim tài liệu. Bắt đầu được sản xuất từ năm 1979 với nhiều bộ phim có sức sống lâu bền trong lòng khán giả như: “Thoát họa diệt chủng”, “Hãy nhìn cho rõ mặt kẻ thù”, “Tập đoàn 9 ấp Lung Đen”, “Sau bức màn xanh”, “Chuyện xã tôi”… Đặc biệt, bộ phim tài liệu “Đất trẻ 10 năm” gồm 7 tập phản ánh những thành tựu tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long được trình chiếu nhân dịp kỷ niệm 10 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/1985).

Năm 1986, bước vào giai đoạn đổi mới, VTV Cần Thơ đã ghi tiếp dấu ấn của mình qua các chương trình chuyên đề, khoa giáo. Chương trình “Chuyện ở huyện” khởi đầu cho việc liên kết với địa phương làm phim theo kiểu “xã hội hóa” . Chương trình Pháp luật và Chính sách ra đời năm 1987 được xem là bước “đột phá” trong công tác phòng chống tham nhũng, cải cách thủ tục hành chính và xây dựng nhà nước pháp quyền. Chương trình khoa giáo “Nhịp cầu nhà nông” phát hình kỳ đầu tiên vào tháng 9/2000 và được sách kỷ lục Việt Nam công nhận là “chương trình khoa giáo trực tiếp” có thời gian phát sóng dài nhất vào năm 2010.

Ghe ghi hình lưu động ( 1979-1981)
Ghe ghi hình lưu động ( 1979-1981)

Các chương trình giải trí cũng đã góp phần tạo nên thương hiệu của VTV Cần Thơ. Vở cải lương “Tình yêu và tướng cướp” sản xuất năm 1987 mở đầu cho việc ghi hình cải lương ngoại cảnh. “Người không nhận chức” là bộ phim truyện đầu tiên do VTV Cần Thơ sản xuất tháng 12/1989. Bộ phim truyền hình “Những nẻo đường phù sa” dài 30 tập được sản xuất từ giữa năm 1995 đánh dấu cho việc sản xuất phim truyền hình nhiều tập của VTV Cần Thơ. Các mũ chương trình như “Miền Tây ngày mới”, “Ký ức miền Tây”, “Ký sự truyền hình”, “Đồng hành và chia sẻ”, “ Tạp chí kinh tế đồng bằng sông Cửu Long"… đã làm thay đổi diện mạo chương trình của VTV Cần Thơ. Hai lần tổ chức cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình” năm 2010 và 2012 đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của công chúng. Chương trình truyền hình trực tiếp định kỳ sân khấu cải lương “Hòa điệu đất Chín Rồng” quy tụ các đoàn cải lương tại ĐBSCL đang có sức lan tỏa trong giới mộ điệu.

Bên cạnh nội dung, trang thiết bị của VTV Cần Thơ thuộc loại hiện đại nhất ở khu vực ĐBSCL với 5 phim trường, trong đó phim trường S1 với sức chứa hơn 300 chỗ ngồi, 2 xe ghi hình để thực hiện các chương trình trực tiếp và xe ghi hình 6 camera chuẩn HD. Cơ sở vật chất của VTV Cần Thơ đáp ứng yêu cầu số hóa theo lộ trình. Ngoài ra, nguồn nhân lực của VTV Cần Thơ được sắp xếp hợp lý và đào tạo chuyên sâu đáp ứng nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài.

Lễ tiếp nhận xe màu 6 camera HD
Lễ tiếp nhận xe màu 6 camera HD

Ghi nhận những kết quả đáng tự hào đó, VTV Cần Thơ đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng III, Huân chương Lao động hạng I và hạng III. Hơn 50 huy chương vàng, 78 huy chương bạc, 115 bằng khen cho các thể loại qua các kỳ Liên hoan truyền hình toàn quốc. Giải “Việt Nam xanh” năm 2010 của Bộ Tài nguyên & Môi trường cho phim tài liệu “Ngụ ngôn thời nay”, giải “Cánh Diều Vàng” năm 2011 của Hội Điện ảnh cho phim tài liệu “Tiếng vọng 50 năm” hay một số Giải Báo chí Quốc gia.

Lịch sử 40 năm phát triển của VTV Cần Thơ gắn liền với sự phát triển của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là chặng đường đáng tự hào của những người làm báo hình nơi đây. Viết tiếp những thành quả của bao thế hệ đã gây dựng, cán bộ, viên chức, phóng viên và người lao động của Trung tâm THVN tại TP Cần Thơ đang nỗ lực xây dựng và phát triển đơn vị, xứng đáng là hình ảnh, là cánh tay nối dài của VTV tại miền sông nước Nam Bộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước