VTV6 - Cuộc dịch chuyển thế hệ số

Tạp chí Truyền hình-Thứ bảy, ngày 17/02/2018 14:39 GMT+7

VTV.vn - Năm 2018, VTV6 bước vào một cuộc dịch chuyển mới mang tên Thế hệ số 2018.

VTV6 mong muốn một lần nữa đưa Thế hệ số trở về với truyền hình, gắn kết họ trên cả nền tảng số và tivi, hướng đến một kênh truyền thông thân thiện, dễ tiếp cận mà ở đó khán giả không phải từ bỏ chiếc điện thoại yêu thích nhưng đồng thời vẫn muốn bật kênh VTV6 để tìm cho mình những nội dung hữu ích.

Sự thay đổi tất yếu

10 năm trước, VTV6 - kênh truyền hình quốc gia dành cho giới trẻ chính thức ra mắt với sứ mệnh gắn kết truyền hình với người trẻ, trong bối cảnh Internet, smartphone và mạng xã hội bắt đầu xuất hiện. Trong 5 năm đầu tiên, VTV6 hướng đến việc tạo ra một "không gian gặp gỡ của giới trẻ", những người đang rất cần một sân chơi bổ ích trên truyền hình. Ở thời điểm đó, VTV6 được ví như người bạn dẫn dắt thanh thiếu niên với Cầu vồng, I am me, Vũ điệu xanh, Nối mạng ý tưởng, Chai thủy tinh…

5 năm sau, từ 2012, khi thế hệ khán giả đầu tiên đã nhón những bước chân đầu trên con đường lập nghiệp, VTV6 mang thêm sứ mệnh mới: chia sẻ những trải nghiệm đầu đời của các bạn trẻ thông qua slogan "Cùng bạn trẻ trưởng thành". Với những chương trình định hướng về nghề nghiệp, phong cách sống, kĩ năng sống...

VTV6 đã trở thành nơi để người trẻ được thể hiện mình, trau dồi bản lĩnh ở những cuộc thi tài năng, những chương trình khám phá bản thân như Sống khác, Tôi lên tiếng, 60’ mở, Tuổi 20 hát, Gia đình trẻ... 10 năm phát sóng của VTV6 có thể gói trong cụm từ "10 năm truyền lửa", thắp lên ngọn lửa lạc quan, khơi dậy niềm tin vào chính mình ở mỗi người trẻ Việt Nam.

Đến hôm nay, những khán giả tuổi teen ngày nào của VTV6 đã là những người trẻ trưởng thành. Kỷ nguyên số, mạng xã hội bùng nổ cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã thay đổi căn bản nếp sống của khán giả VTV6. Họ gắn với cuộc sống số và ít dành thời gian cho màn hình tivi hơn. Vì vậy, việc tiếp nhận nội dung trên các thiết bị thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu. Từ thực tế đó, năm 2018, VTV6 bước vào một cuộc dịch chuyển mới mang tên Thế hệ số 2018.

VTV6 - Cuộc dịch chuyển thế hệ số - Ảnh 1.

Nhà báo Diễm Quỳnh – Trưởng ban Thanh thiếu niên – chia sẻ: "Thực ra nói VTV6 bây giờ mới làm số thì hơi thiệt cho chúng tôi. Format đầu tiên chúng tôi viết là Kết nối trẻ cách đây 10 năm là chương trình truyền hình tương tác số đầu tiên. Khi đó chưa có facebook nên chúng tôi mở một website tên là Kết nối trẻ, trong lúc phát sóng trên tivi, mọi người vẫn xem tivi thì khán giả bắt đầu vào website Kết nối trẻ để trò chuyện. Chúng tôi luôn có hai kĩ thuật viên trên Tổng khống chế và trực phát sóng làm tất cả tin ấy và đẩy trôi chữ trên màn hình. 5 năm sau, chúng tôi nghĩ thêm về tương tác với khán giả và mở chương trình Bữa trưa vui vẻ, bắt đầu từ năm 2014. Bữa trưa vui vẻ đã là chương trình tương tác nhưng chúng tôi không mạnh dạn gọi tên là kênh số vì gọi thế nghe hơi xu thời quá. Đến bây giờ thì không là xu hướng nữa mà là điều tất yếu phải thay đổi".

Chị cũng thẳng thắn thừa nhận: "Làm một kênh truyền hình mà khán giả không xem là do truyền hình không hay hay do người ta thay đổi. Tôi tự đặt một thời khóa biểu cho mình xem một ngày mình xem tivi bao nhiêu tiếng đồng hồ. Và tôi phát hiện ra một con số rất đáng sợ, đó là một tuần tôi xem 30 phút. Một tuần xem 30 phút đối với một người làm kênh truyền hình không ổn tí nào. Điều đó khiến cho chúng tôi thấy rằng, rõ ràng khán giả đang rời xa chiếc tivi. Và không phải chỉ có khán giả mà chính những người làm truyền hình cũng đang rời xa chiếc tivi. Bây giờ chúng ta có facebook để biết rất nhiều thứ về nhau mà không cần phải đi đâu. Tóm lại, chúng ta đã có bình diện quan hệ phẳng hơn và rộng lớn hơn rất nhiều. Và 5 năm lần thứ hai của VTV6 là thời gian chúng tôi vừa làm vừa trằn trọc suy nghĩ: Nếu làm tiếp không ổn, nếu thay đổi thì thay đổi như thế nào đây?".

Thời điểm chín muồi

Thời điểm tháng 8/2017 là dấu mốc quan trọng với kênh VTV6. Đó là khi lãnh đạo Đài THVN quyết định giao cho VTV6 phát triển nội dung số. Đây là con đường không thể thay đổi được và phù hợp với trăn trở của kênh VTV6. Họ không thể gắn bó với người trẻ, gắn bó với kênh truyền hình trẻ nếu như không đi cùng với lối sống, cách thức giao tiếp mới của người trẻ. Họ đã quyết định một cách quả quyết nhưng không vội vàng – đó là sẽ thay đổi và chọn năm 2018 để thay đổi. Việc thay đổi này bắt đầu từ sứ mệnh của VTV6 - gắn kết người trẻ.

Theo đó, năm 2018, VTV6 chuyển định vị là Kênh truyền hình Thế hệ số với chủ thể là những người trẻ Thế hệ số sinh năm 1985 - 2000, nội dung tập trung vào cuộc sống – không gian sống của thế hệ số, phát triển các sản phẩm kép (truyền hình và số) kết hợp của các nền tảng đa phương tiện.

VTV6 mong muốn một lần nữa đưa Thế hệ số trở về với truyền hình, gắn kết họ trên cả nền tảng số và tivi, hướng đến một kênh truyền thông thân thiện, dễ tiếp cận mà ở đó khán giả không phải từ bỏ chiếc điện thoại yêu thích nhưng đồng thời vẫn muốn bật kênh VTV6 để tìm cho mình những nội dung hữu ích. VTV6 hướng đến sản xuất những nội dung hữu ích, tạo niềm vui sống cho người xem. Và đặc biệt là các nội dung đó dễ dàng được tiếp cận trên tất cả các nền tảng.

VTV6 - Cuộc dịch chuyển thế hệ số - Ảnh 2.

Điểm trọng tâm của cuộc dịch chuyển 2018 – Thế hệ số chính là 3 dải giờ chuyên biệt dành cho thế hệ này. Ba dải giờ gồm: Bữa trưa vui vẻ (phát sóng 12h - 13h hàng ngày), Điểm hẹn mới hàng ngày - Bản tin thế hệ số (phát sóng 18h30 hàng ngày), Cuộc sống thế hệ số (phát sóng 21h30 hàng ngày). Ngoài ra, VTV6 còn tiếp tục phát sóng các dải giờ xoay quanh cuộc sống thế hệ số đã quen thuộc như dải giờ thể thao, các sự kiện thể thao lớn, bảng xếp hạng âm nhạc Hàn Quốc, dải giờ phim truyện hay các chương trình xã hội hóa...

"Con đường đưa khán giả số trở về với tivi là con đường rất chông gai và nhọc nhằn. Nhưng đây là điều bắt buộc bởi vì lúc này, những khán giả chúng tôi yêu thích nhất, những người chúng tôi chờ đợi và mong gặp nhất lại đang ở trên số. Và nếu như họ yêu chúng tôi thì họ sẽ lại quay lại. Theo một xác nhận của công ty Qnet, đến năm 35 - 40 tuổi, thời gian con người xem tivi sẽ nhiều gấp 3 lần hiện tại. Và 10 năm nữa, tivi sẽ trở lại với giá trị ban đầu của nó. Mọi người sẽ sử dụng Internet ít đi, các mạng xã hội sẽ có ít giao lưu hơn và mọi người sẽ đi về những thứ cốt lõi. Chúng tôi bắt đầu với số hơi muộn nhưng để hướng tới 10 năm nữa, khi mọi người quay lại với tivi thì chúng tôi bắt đầu chưa muộn" – nhà báo Diễm Quỳnh tâm sự.

Niềm vui của sự khởi đầu sẽ trôi qua rất nhanh, đọng lại vẫn là những trăn trở và gánh nặng trên vai các ekip sản xuất của VTV6, nhất là khi những phản hồi không được như mong đợi ban đầu của họ. Dẫu thế nào, VTV6 chắc chắn không bao giờ bỏ cuộc trên con đường lên số để tìm lại "người yêu cũ" của mình, cũng chính là những khán giả truyền hình…

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước