Vua đầu bếp Việt - Tập 6: Tôn vinh ẩm thực truyền thống Việt Nam

-Thứ bảy, ngày 23/08/2014 23:07 GMT+7

Tạm biệt Quỳnh Như trong tập 5, tuần này, 11 ứng viên xuất sắc nhất lại tiếp tục đương đầu với “cuộc chiến ẩm thực” đầy cảm hứng nhưng cũng không ít áp lực với sự xuất hiện lần đầu của “Chiếc hộp bí mật” tại căn bếp của MasterChef.

Nhành mai, cành đào, câu đối và các món ăn truyền thống Việt Nam trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc không chỉ thách thức tài năng nấu nướng, mà còn ở sự am hiểu văn hoá ẩm thực truyền thống ở mỗi vùng miền của mỗi thí sinh.

 

Ở phần thi này, ban giám khảo sẽ chấm thi dựa trên sự quan sát, theo dõi cả quá trình thực hiện món ăn của thí sinh, từ việc lựa chọn, kỹ năng sơ chế nguyên liệu, nấu nướng, cách quản lý thời gian đến khâu vệ sinh an toàn thực phẩm và trình bày món ăn. Với 5 phút lựa chọn nguyên liệu và 75 phút để thực hiện, 3 món ăn ngon nhất sẽ được chọn và thí sinh có món ăn xuất sắc nhất sẽ giành được lợi thế lớn trong “Thử thách loại người” tiếp theo.

 

‘Ngày Tết, ngày của sự đoàn viên và những món ăn truyền thống Việt Nam đã khơi gợi rất nhiều cảm xúc cho thí sinh của Vua đầu bếp Việt . Mỗi thí sinh đều có món ăn ngày Tết của riêng mình và cách thể hiện một cái Tết ấm áp qua từng món ăn sẽ chinh phục ban giám khảo.

Chọn những món ăn khá quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết là “Nem hải sản” và “Thịt nấu đông”, hai thí sinh Quốc Thịnh cùng Xuân Huy đã phải lọt vào top nguy hiểm của thử thách “Chiếc hộp bí mật” khi có món ăn dở nhất và trình bày tệ nhất.

 

‘Cùng chọn món “Canh bóng thả” cho phần thi của mình, Khánh Phương và cô Thanh Ngân đã giới thiệu một món ăn không thể thiếu của người Hà Nội trong những ngày Tết. Chính sự vượt trội trong kỹ thuật chế biến món ăn, cô gái nhỏ tuổi nhất Khánh Phương đã xuất sắc giành chiến thắng trong vòng thi “Chiếc hộp bí mật” trước hai đối thủ khá nặng ký là Thu Thuỷ và Thanh Dương.

 

Với màn thể hiện xuất sắc trong thử thách “Chiếc hộp bí mật”, Khánh Phương nắm trong tay quyền kiểm soát bài kiểm tra loại trừ, trong đó, chiến lược mà cô sử dụng có thể quyết định ai sẽ là ứng viên tiếp theo phải rời khỏi cuộc thi. Tận dụng cơ hội và lợi thế lớn mà mình có được, Khánh Phương được trao quyền quyết định 10 ứng viên còn lại sẽ phải nấu các món ăn do cô gái trẻ này lựa chọn, đó là “Vịt nướng Vân Đình”, “Cơm cháy sốt thịt dê Ninh Bình” và “Bánh đa cua Hải Phòng”.

Với sự đa dạng của ẩm thực vùng miền, 3 món ăn khá đặc trưng ở khu vực phía Bắc tiếp tục làm khó thí sinh khi họ phải nếm thử và tự phân tích nguyên vật liệu để chế biến món ăn có hương vị tương tự như đề bài. Với 5 phút chọn nguyên liệu và 60 phút chế biến, 10 ứng viên còn lại tiếp tục đứng trước áp lực bị loại trong vòng thi sáng tạo này.

 

Sự quan sát và nắm bắt thế mạnh cũng như điểm yếu của từng đối thủ khiến Khánh Phương khá tự tin với chiến lược của mình, cho đến khi cô biết được rằng, món “Cơm cháy sốt thịt dê Ninh Bình” đã có sẵn cơm cháy và thịt dê được băm sẵn trong khu nguyên liệu khiến cho người cô muốn loại nhất là Lê Chi đã không hề tỏ ra nao núng, ngược lại rất từ tốn và tẩm ướp gia vị khéo léo. Ngược lại, sự phấn khích khi có cơ hội trêu chọc Thanh Dương ban đầu đã nhanh chóng chuyển thành sự trợ giúp khi chứng kiến sự lúng túng trong cách xử lý và làm riêu cua của Thanh Dương cho món “Bánh đa cua Hải Phòng”. Và đây chính là giây phút Khánh Phương nhận ra mình chính là “cô Lê Chi thứ hai” trong tình huống tương tự mà cô Lê Chi trước đây đã hướng dẫn cho Quỳnh Như.

Không có chút khái niệm gì về món ăn được giao cho, Thanh Dương dường như khá lóng ngóng và tìm cách xoay sở để hoàn thành món bánh đa cua của mình. Và tình thế này đã buộc chàng trai trẻ phải cầu cứu chính người “gây khó” cho mình là Khánh Phương, hiện đang ở vị trí an toàn. Đồng cảnh ngộ với Thanh Dương, cô gái 9x Minh Nhật đã phải đối mặt với những khó khăn khi phải làm món “Vịt nướng Vân Đình”.

Kết thúc thử thách sáng tạo với 3 món ăn đặc trưng của miền Bắc, Thanh Dương, Lê Chi, Thanh Ngân và Xuân Huy đã may mắn trở thành nhóm thí sinh an toàn đầu tiên với nỗ lực sáng tạo trong cách chế biến món ăn theo cách của riêng mình.

 


Ở nhóm khác, với cách tẩm ướp gia vị thơm, mùi vị cân bằng với nước sốt ngon, màu sắc món ăn và trình bày đẹp mắt, Thu Thuỷ (Cơm cháy sốt thịt dê Ninh Bình), Minh Nhật và Thanh Tùng (Vịt nướng Vân Đình) đã trở thành 3 thí sinh được chọn vào nhóm an toàn tiếp theo ở vòng thi loại người này. Trong đó, Thu Thuỷ và Minh Nhật đã có bước lội ngược dòng ngoạn mục và xuất sắc giành được 2 “tấm vé” đội trưởng trong vòng thi đồng đội tiếp theo với 2 món ăn được ban giám khảo đánh giá là ngon nhất của mình.

 

‘ Không thành công khi chinh phục ban giám khảo ở 2 vòng thi liên tiếp, Quốc Thịnh phải trả lại chiếc tạp dề trắng và chính thức nói lời chia tay với căn bếp của Vua đầu bếp Việt mùa thứ hai.


10 đầu bếp không chuyên xuất sắc nhất của Vua đầu bếp Việt Nam mùa thứ hai sẽ tiếp tục làm nóng căn bếp của chương trình với thử thách đồng đội nhiều bất ngờ và kịch tính trong tập 7.

CA

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước