Chủ đề và luật thi Robocon 2015

VTV News-Thứ sáu, ngày 27/03/2015 18:12 GMT+7

Chủ đề của cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam - Robocon 2015 là trò chơi đánh cầu lông đôi. Điểm nổi bật của cuộc thi là làm sao để hai robot có thể đánh và đỡ trúng quả cầu lông.

Được tổ chức từ năm 2002, cuộc thi Sáng tạo Robot Châu Á - Thái Bình Dương (APU Robocon) đã trở thành sân chơi quen thuộc và cuốn hút đối với những sinh viên đam mê kỹ thuật. Năm 2015, quốc gia vạn đảo Indonesia trở thành nước chủ nhà của sự kiện này với chủ đề mang tên “Robot đánh cầu lông”.

Khu vực thi đấu là 1 hình chữ nhật với kích thước 8.500 mm x 16.400 mm, được bao quanh bởi hàng rào gỗ. Khu vực sân chính bên trong có kích thước 6.100 mm x 13.400 mm là khu vực thi đấu của hai đội. Đội sẽ ghi điểm nếu cầu của đội đối phương phát rơi bên trong khu vực này. Khu vực phát cầu có kích thước 3.050 mm x 4.620 mm, là khu vực robot phải nằm trong vị trí đó khi thực hiện phát cầu. Cầu phát lần đầu tiên của một đội phải rơi vào khu vực thả rơi cầu màu vàng, kích thước 1.250 mm x 2.000 mm của đội đối phương. Khu vực màu xám có kích thước 8.500 mm x 16.400 mm là khu vực robot được di chuyển bên trong. Lưới của cuộc thi được căng ở đường phân chia giữa sân, có độ cao là 1.550 mm tính từ mặt đất.

Khu vực thi đấu của cuộc thi Robocon 2015

Khu vực thi đấu của cuộc thi Robocon 2015

Quả cầu được sử dụng trong cuộc thi chính là loại cầu được Liên đoàn Cầu lông thế giới quy định cho bộ môn thể thao này. Mỗi đội sẽ được trọng tài cung cấp 6 quả cầu và được nạp sẵn trên robot. Đội có quyền quyết định số lượng nạp sẵn cầu của mình.

Khi phát cầu, một phần của robot phải được tiếp xúc với phần sân bên phải của khu vực phát cầu (bao gồm cả vạch giới hạn) trong khu vực phát cầu. Robot phải thả cầu rơi tự do theo phương thẳng đứng. Khi một đội phát cầu và quả cầu tiếp đất tại khu vực thả rơi của phía đối phương, đội đó ghi được điểm. Nếu đội nào phát cầu không thành công, đội còn lại sẽ ghi được điểm.

Đội nào ghi được 5 điểm trước sẽ là đội giành chiến thắng. Nếu tỷ số trận đấu là 4 - 4, đội nào sau đó dẫn trước khoảng cách 2 điểm sẽ giành chiến thắng. Nếu tỷ số trận đấu kéo dài đến 6 - 6, đội thắng sẽ được xác định theo thứ tự ưu tiên như sau: Đội có số lần chạm cầu nhiều hơn khi ghi điểm; Đội có tỷ lệ thành công cao hơn ở lượt giao cầu; Đội có ít số lần bị cảnh cáo hơn; Quyết định cuối cùng của tổ trọng tài.

Vòng loại của cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2015 sẽ được tổ chức tại hai khu vực khác nhau:

- Vòng loại khu vực miền Bắc sẽ tổ chức từ ngày 8/4 - 15/4 tại Nhà thi đấu thể thao Quận Tây Hồ, Hà Nội. Thông tin chi tiết xem tại đây.

- Vòng loại khu vực miền Nam sẽ tổ chức từ ngày 11/4 - 13/4 tại Nhà thi đấu thể thao Rạch Miễu, TP. Hồ Chí Minh. Thông tin chi tiết xem tại đây.

VTV News sẽ cập nhật những tin tức mới nhất về cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam - Robocon 2015.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước