2 năm triển khai đánh giá học sinh tiểu học: Thành công cơ bản

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/05/2016 06:15 GMT+7

VTV.vn - "Sau 2 năm thực hiện, Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học đã thành công cơ bản" - ông Nguyễn Đắc Hưng chia sẻ trong chương trình Vấn đề hôm nay (20/5).

Năm học 2015 - 2016 là năm thứ 2 áp dụng Thông tư 30 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đánh giá học sinh tiểu học với điểm đáng chú ý nhất là việc chỉ nhận xét, không chấm điểm đối với học sinh tiểu học. Đánh giá về hiệu quả thực hiện của quy chế đánh giá học sinh tiểu học trong 2 năm qua, ông Nguyễn Đắc Hưng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, dạy nghề, Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định: “Sau 2 năm thực hiện, Thông tư 30 đã thành công cơ bản. Thứ nhất, Thông tư này đã thực hiện đúng chủ trương của Đảng về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và khâu đột phá là đánh giá học sinh. Thứ hai, Thông tư 30 đã đi đúng với xu thế đổi mới của những nước tiên tiến về giáo dục đào tạo, tạo ra tâm lý cho xã hội cũng như đội ngũ giáo viên chuẩn bị cho công cuộc đổi mới tiếp theo".

“Tuy nhiên, hạn chế của Thông tư 30 là vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về áp lực dành cho học sinh và giáo viên. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều nơi chưa hiểu rõ về Thông tư 30", ông Nguyễn Đắc Hưng nói tiếp.

Thông tư 30 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng trong năm học mới. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đắc Hưng, để thực hiện có hiệu quả, Nhà nước cần có sự điều chỉnh.

“Đầu tiên là điều chỉnh trong công tác quản lý, nhằm tạo sự nhẹ nhàng cho giáo viên. Giáo viên không phải đánh giá hết tất cả học sinh mà phải đánh giá hai đầu là học sinh tiến bộ và học sinh không tiến bộ, những học sinh bình thường không cần phải đánh giá hàng ngày" - ông Nguyễn Đắc Hưng nói tiếp - "Tiếp đó là cần tương tác với gia đình để làm sao mỗi gia đình đều quan tâm tới con em mình, nhà trường phải có động viên khuyến khích làm các học sinh thích học, thích chơi”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước