Ấn Độ và chính sách ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế

Vấn đề hôm nay-Thứ bảy, ngày 14/11/2015 06:55 GMT+7

VTV.vn - Trong năm qua, Thủ tướng Narendra Modi đã rất thành công trong việc tận dụng các hoạt động ngoại giao để mang lại một hình ảnh mới cho Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hiện đang có chuyến thăm tới Vương quốc Anh với mục đích chính là đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại. Thủ đô London chính là điểm dừng chân mới nhất trong hành trình công du ngoại giao khắp thế giới của ông Modi để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Ấn Độ với các đối tác.

Ấn Độ đang đầu tư vào Vương quốc Anh nhiều hơn tổng vốn đầu tư vào tất cả các nước châu Âu khác cộng lại. Nhưng nước này mới chỉ đứng thứ 11 trong số các quốc gia có đầu tư và thương mại hàng đầu của Anh và những gì được cam kết trong chuyến thăm này sẽ giúp làm thay đổi hiện trạng đó. Thủ tướng Anh đã hé lộ mục tiêu, London sẽ trở thành trung tâm giao dịch đồng Rupee chính của thế giới và bước đi đầu tiên trong kế hoạch đó là việc phát hành 1 tỷ Bảng trái phiếu Ấn Độ tại London.

Chính phủ Anh cũng sẽ trở thành đối tác trong việc phát triển 3 thành phố thông minh tại Ấn Độ. Ngoài ra, một gói hợp tác toàn diện liên quan tới vấn đề năng lượng và biến đổi khí hậu trị giá 3,2 tỷ Bảng Anh (4,87 tỷ USD) cũng được hai bến nhất trí.

Có thể nói, những gì được cam kết trong chuyến thăm tới Anh của thủ tướng Ấn Độ là những kết quả rất tích cực. Những thỏa thuận được ký kết giữa Ấn Độ và các đối tác cho thấy hình ảnh của một đất nước Ấn Độ năng động, tích cực, với vô số các cơ hội hợp tác. Trong năm qua, ông Modi dường như đã đi khắp thế giới, rất thành công trong việc tận dụng các hoạt động ngoại giao để mang lại một hình ảnh mới cho Ấn Độ.

Kể từ khi lên nắm quyền, Thủ tướng Modi đã theo đuổi mạnh mẽ chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong các chuyến công du và ông đã thu được những cam kết đầu tư từ tất cả các đối tác lớn như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Canada, Australia, Đức và Anh. Trên tạp chí Time, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ca ngợi ông Modi như một biểu tượng của "sự năng động và sự nổi lên của Ấn Độ".

Trước chuyến công du Vương quốc Anh lần này, Thủ tướng Ấn Độ đã đến thăm thung lũng Silicon ở Mỹ cuối tháng 9 vừa qua. Tại đây, ông Modi đã truyền tải rất nhiều thông điệp chiến lược đến các nhà lãnh đạo công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ. Đây là một trong những nỗ lực lớn của Thủ tướng Ấn Độ nhằm thực hiện sáng kiến đầy tham vọng Digital India (Số hóa Ấn Độ), một trọng tâm phát triển mới của Ấn Độ song hành cùng Made in India đang rất thành công.

Trong một thế giới kết nối, không thể đứng yên, thụ động chờ cơ hội tới. Thủ tướng Ấn Độ đang theo đuổi công thức 3 chữ C để mang đến thành công, đó là: Connectivity, Commerce và Culture (kết nối, thương mại và văn hóa). Công thức đó hiện đang mang đến thành công cho đất nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước