ASEAN và tầm nhìn khu vực

(Theo Vấn đề hôm nay)-Thứ tư, ngày 15/11/2017 06:00 GMT+7

Các đại biểu dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn -Hội nghị cấp cao ASEAN 31 đã kết thúc tại Manila, Philippines. Chuyển động ngoại giao quan trọng bậc nhất trong năm giữa các nước ASEAN và các đối tác lớn có gì đáng chú ý?

Trong tối 14/11, Hội nghị cấp cao ASEAN 31 đã kết thúc tại thủ đô Manila, Philippines. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN với sự tham gia của các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN và các đối tác đều là các nước lớn, các tổ chức khu vực và quốc tế quan trọng. Hợp tác giữa ASEAN và các đối tác tiếp tục được đề cao trong loạt hội nghị lần này và qua đó khẳng định vị thế của cộng đồng ASEAN trên thế giới.

Tại Hội nghị cấp cao giữa ASEAN và Mỹ, tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết thúc đẩy đẩy tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương "cởi mở và tự do". Nhà Trắng duy trì cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN như là một diễn đàn hợp tác toàn diện tại khu vực. Tổng thống Trump khẳng định mối quan hệ đối tác ngoại giao giúp thúc đẩy an ninh, thịnh vượng của người dân Mỹ cũng như người dân các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Tại hội nghị cấp cao Trung Quốc – ASEAN lần thứ 20, Trung Quốc đã đề xuất tầm nhìn đối tác chiến lược ASEAN – Trung Quốc 2030. Theo đề xuất này, tầm nhìn đối tác chiến lược sẽ nâng cấp quan hệ hợp tác giữa hai bên. Từ thể thức 2+7 lên 3+x đồng nghĩa với việc Trung Quốc và ASEAN sẽ cùng nhau chia sẻ và hợp tác trên nhiều lĩnh vực dựa trên 3 trụ cột chính gồm an ninh chính trị, kinh tế thương mại và kết nối cộng đồng. Đây là một sự nâng cấp rõ rệt từ thể thức 2+7 hiện tại. Việc nâng tầm thể thức hợp tác lên 3+x sẽ giúp quan hệ hợp tác Trung Quốc  - ASEAN có thêm nền tảng toàn cầu và là hình mẫu mới cho hợp tác Nam - Nam. Trung Quốc cũng đề xuất trình tự thúc đẩy sáng kiến vành đai và con đường với kế hoạch tổng thể về kết nối Asean 2025 nhằm nâng cao hợp tác Trung Quốc – ASEAN trong các lĩnh vực như thương mại tài chính, cơ sở hạ tầng, luật định và nhân sự. ASEAN và Trung Quốc cũng khởi động tham vấn và đàm phán về nội dung bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông đồng thời coi đây là cơ sở quan trọng góp phần suy trì hòa bình ở biển Đông.

Ngoài ra, còn những vấn đề gì khác? Các bạn hãy theo dõi trong video dưới đây:

Vấn đề hôm nay - 14/11/2017

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

ASEAN+3

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước