Ban Quản lý An toàn thực phẩm tại TP.HCM - Mô hình mới có giải quyết được vấn đề cũ?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 10/12/2016 06:47 GMT+7

VTV.vn - Việc Ban Quản lý An toàn thực phẩm được thành lập thí điểm tại TP.HCM trong 3 năm liệu có giải quyết được triệt để vấn đề an toàn thực phẩm đang rất "nóng" hiện nay?

Câu chuyện "1 mâm cơm, 3 bộ cùng quản lý"  về vấn đề an toàn thực phẩm từng nhiều lần trở thành chủ đề nóng tại Quốc hội. Quả bóng trách nhiệm được đá trên 3 sân: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chịu trách nhiệm trong quá trình sản xuất thực phẩm khi rau còn đang ngoài ruộng, sau đó, trách nhiệm chuyển sang Bộ Công Thương khi rau được lưu thông trên thị trường và Bộ Y tế vào cuộc để kiểm tra xem thực phẩm có đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Tuy nhiên, về cơ bản, trách nhiệm không hoàn toàn thuộc về Bộ nào bởi rất khó để quy trách nhiệm khi xảy ra vấn đề về an toàn thực phẩm.

Theo quyết định mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, trách nhiệm đối với sự an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng thực phẩm chỉ quy về một mối là Ban Quản lý An toàn thực phẩm trực thuộc UBND tỉnh, thành phố. Địa phương đầu tiên trên cả nước được hưởng cơ chế này là TP Hồ Chí Minh.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm được lập trên cơ sở tổ chức lại Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế và một số bộ phận trực thuộc phòng, chi cục thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Sở Công Thương. Ban Quản lý An toàn thực phẩm hiện nay thuộc quản lý của UBND thành phố Hồ Chí Minh và mô hình này được thí điểm trong 3 năm.

Cùng lắng nghe những bình luận của Tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa về vấn đề này qua video trên!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước