Burkini có gì mà Pháp cấm đoán dữ dội?

VĐHN-Thứ bảy, ngày 27/08/2016 07:24 GMT+7

VTV.vn - Đơn thuần chỉ là trang phục tắm dành cho phụ nữ Hồi giáo nhưng tại sao burkini lại vấp phản làn sóng phản đối dữ dội tại nước Pháp?

Ra đời từ năm 2004, burkini là ý tưởng của nhà thiết kế thời trang người Australia gốc Lebanon có tên Adeha Zanetti. Bà nảy ra ý tưởng độc đáo này sau khi nhận thấy chỉ vì thiếu những trang phục thể thao thích hợp, nhiều phụ nữ đạo Hồi đã e ngại các hoạt động thể thao, đặc biệt là môn bơi lội.

Cái tên burkini là sự kết hợp của hai từ burka – trang phục của người phụ nữ Hồi giáo – và bikini. Các bộ burkini thường che phủ từ đầu đến chân, chỉ để lộ bàn tay, bàn chân và khuôn mặt người phụ nữ. Ngoài ra, chúng cũng có khối lượng đủ nhẹ để người mặc có thể hoạt động dễ dàng dưới nước. Đây được xem là một giải pháp hoàn hảo giúp người phụ nữ Hồi giáo thoải mái bơi lội mà không phải mặc những bộ đồ lộ liễu.

Hữu ích đối với người phụ nữ Hồi giáo là vậy nhưng tại Pháp, burkini đang vấp phải một làn sóng phản đối dữ dội. Lý giải về điều này, nhà văn Thuận cho biết: "Nước Pháp vừa phải trải qua hàng loạt vụ khủng bố do các tổ chức Hồi giáo cực đoan gây ra. Các nhà hoạt động nữ quyền cho rằng burkini là một bước đi thụt lùi của phụ nữ Hồi giáo trong việc hòa nhập vào cộng đồng thế giới".

Cá nhân nhà văn Thuận không đồng tình với lệnh cấm burkini tại nhiều bãi biển của nước Pháp song cô cho rằng rất có thể, những phụ nữ Hồi giáo chỉ vì kiên quyết giữ trang phục này đã vô tình tự tách bản thân ra khỏi xã hội phương Tây để trở thành mục tiêu cho nạn phân biệt chủng tộc, là cái cớ cho sự phát triển của các phong trào Hồi giáo.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước