Cá chết hàng loạt tại miền Trung: Độc tố môi trường xuất phát từ vùng biển Hà Tĩnh?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/04/2016 06:41 GMT+7

VTV.vn - Đây là chủ đề được bình luận trong phần đầu của chương trình "Vấn đề hôm nay" với sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Chu Hồi sau vụ cá chết hàng loạt tại miền Trung.

Gần 3 tuần sau khi xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt tại ven biển miền Trung, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân cuối cùng gây ô nhiễm, còn ngư dân và người nuôi trồng thủy hải sản như đang ngồi trên đống lửa, chờ đợi kết luận và hướng dẫn.

Chưa nói tới tác động của cuộc khủng hoảng này tới những người đang sống nhờ vào nguồn lợi thủy, hải sản ở khu vực ven biển miền Trung, điều làm người dân chán nản hơn là sự chờ đợi, chưa biết đến bao giờ mới có kết luận cuối cùng, chưa có hướng dẫn cụ thể nào từ các bộ ngành hay chính quyền địa phương. Có thể nói, trong 3 tuần qua, miền Trung như đang có một lệnh tự cấm biển dù thực tế không có một lệnh cấm chính thức nào được ban hành.

Theo PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường biển Việt Nam, ông và nhiều nhà khoa học Việt Nam đều nghiêng về giả thuyết nguồn độc tố gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt xuất phát từ vùng biển Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, nói riêng về những phát biểu từ đại diện công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa xung quanh việc không có sinh vật biển như tôm, cá sống xung quanh khu vực xả thải của công ty này, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi nhận định: "Tôi cho rằng phát ngôn của người phụ trách đối ngoại của Formosa dễ dàng cho người ta hiểu rằng có tật giật mình. Việc dư luận tập trung sự quan tâm thời gian qua quanh vấn đề này cũng cho thấy có thể xem Formosa như một tiếng cảnh báo chúng ta đối với hoạt động xả thải trực tiếp ra biển, dù đã cam kết có xử lý".

“Ở Việt Nam, việc đánh giá, xác định thảm họa môi trường biển chưa hình thành nên đây sẽ là bài học để trong thời gian tới chúng ta xây dựng những quy chuẩn nhất định về kỹ thuật, chính sách và cơ chế nhằm ứng phó với những hiện tượng được đánh giá là thảm họa môi trường" - PGS.TS Nguyễn Chu Hồi cho biết thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước