Cần làm rõ Thủy điện Hố Hô đã sai ở quy trình nào

VĐHN-Thứ năm, ngày 20/10/2016 06:57 GMT+7

VTV.vn - Trong khi địa phương đổ lỗi cho thủy điện Hố Hô xả lũ sai quy trình, khiến tình trạng lũ lụt ở miền Trung thêm trầm trọng, một số chuyên gia lại có ý kiến hoàn toàn khác.

Trong những vấn đề được rút ra sau trận mưa lũ lịch sử ở các tỉnh miền Trung vừa qua, câu chuyện đang được đem ra mổ xẻ chính là việc quy trách nhiệm cho nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ với lưu lượng lớn mà không phối hợp với chính quyền địa phương, khiến người dân vùng hạ du thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị ảnh hưởng nặng nề. 

Nhiều đoàn kiểm tra được thành lập để tìm hiểu về việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc quản lý, vận hành hồ thủy điện Hố Hô. Trong đó, đoàn của Bộ Công thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đã đưa ra kết luận rằng quy trình xả lũ của hồ chứa không được thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm ngặt. Tuy nhiên, trách nhiệm của nhà máy thủy điện đến đâu? Liệu việc xả nước của nhà máy thủy điện Hố Hô có thực sự là nguyên nhân khiến tình trạng ngập lụt trầm trọng mà địa phương dưới hạ du không kịp trở tay?

Trong khi địa phương cáo buộc thủy điện Hố Hô xả lũ sai quy trình, không báo trước, làm trầm trọng hơn tình trạng lũ lụt, phía thủy điện lại cho rằng khi ở đỉnh lũ, họ đã cho xả tràn tự do với mức 1.843m3/giây, tương đương với lượng nước từ thượng nguồn đổ về hồ. 

Bình luận về sự mâu thuẫn này, TS. Nguyễn Bách Phúc – Chủ tịch Hội Tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TP.HCM - nói: "Nếu nói thủy điện Hố Hô xả lũ sai quy trình thì trước hết cần làm rõ đó là quy trình nào, do ai phê duyệt? Đề nghị người phê phán chỉ rõ thủy điện Hố Hô đã sai ở quy trình nào. Ngoài ra, thủy điện Hố Hô cũng không có khả năng dự báo lũ. Chính vì vậy, khi lũ về, họ cũng bất ngờ như mọi người".

"Tôi cho rằng địa phương nói rằng thủy điện Hố Hô đã làm trầm trọng hơn tình trạng lũ lụt là hoàn toàn sai. Hố Hô lấy đâu ra nước để khiến tình trạng trầm trọng hơn? Trong trận lũ vừa qua cũng chỉ có bấy nhiêu nước, không thể nói rằng vì thủy điện Hố Hô mà tình trạng lũ lụt thêm nặng nề" – ông nói tiếp – "Hơn nữa, người dân thường hiểu nhầm cụm từ thủy điện xả lũ. Nhiều người nghĩ rằng thủy điện có một cục lũ riêng cất giấu đâu đó rồi nhằm lúc mưa to gió lớn đem xả ra. Việc xả lũ của thủy điện đơn giản chỉ là hành động cần thiết phải làm khi hồ chứa đã đầy".

Cùng tìm hiểu thêm những vấn đề xoay quanh việc xả lũ của thủy điện Hố Hô trong chương trình Vấn đề hôm nay qua video trên đây!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước