Cần sống có trách nhiệm khi cả nước chung tay chống dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 01/04/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trong khi cả hệ thống chính trị, các cơ quan chức năng và người dân đang cùng nhau ứng phó với dịch COVID-19, một số cá nhân lại gây khó khăn cho công tác chống dịch.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn quyết định của cuộc chiến chống COVID-19. Điều đó có nghĩa là mỗi người dân Việt Nam đều đóng vai trò như một người lính trên chiến trường, đòi hỏi ý thức trách nhiệm với cộng đồng cao hơn bao giờ hết. Những việc cần làm, nên làm trong lúc này đã được Ban Chỉ đạo Quốc gia và chính quyền các cấp thông tin đầy đủ, liên tục đến người dân.

Tuy nhiên, vẫn có những cá nhân cố ý đi chệch khỏi quỹ đạo chung, gây ra nhiều khó khăn, nguy hiểm cho hệ thống y tế và cả cộng đồng. Chỉ trong vài ngày qua, hàng loạt vụ việc đã xảy ra, bất chấp trước đó, nhiều trường hợp vi phạm đã bị dư luận tẩy chay, lên án.

Sáng ngày 29/3, sau 10 ngày thực hiện cách ly tại Tây Ninh, một thanh niên đã bỏ trốn. May mắn là cơ quan chức năng đã tìm được anh ta tại TP. Hồ Chí Minh vào chiều cùng ngày.

Trong cùng ngày, một thanh niên khác cũng đã bỏ trốn tại cơ sở cách ly ở Tây Ninh sau khi cách ly được 9 ngày và chưa được xét nghiệm COVID-19. Anh ta trốn về nhà ở Hà Nội và được vợ đưa đến cơ sở y tế khai báo vào sáng hôm sau.

Sáng 30/3, một nữ du khách quốc tịch Mỹ bị nghi ngờ nhiễm COVID-19 đã được đưa đến Bệnh viện 199 tại Đà Nẵng để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, nữ du khách này đã bất ngờ tấn công nhân viên y tế và bỏ trốn trong lúc làm thủ tục. Hai tiếng sau, các lực lượng chức năng mới truy tìm được người này và đưa trở lại bệnh viện.

Không chỉ là người mắc COVID-19 đầu tiên tại Thái Nguyên, khi vào khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa Đại Từ, Thái Nguyên ngày 27/3, bệnh nhân số 178 còn khai báo vòng vo, cố tình giấu thông tin từng làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ suất ăn tại Bệnh viện Bạch Mai. Do đó, bác sĩ lập hồ sơ điều trị cho bệnh nhân tại khoa nội, xếp nằm cùng phòng với nhiều bệnh nhân khác. Hiện tại, có gần 150 người tiếp xúc với bệnh nhân này phải cách ly, trong đó có hàng chục nhân viên y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước