Mỗi hành động đều quyết định sự thành công của cuộc chiến chống dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 26/03/2020 06:16 GMT+7

VTV.vn - Để khống chế dịch COVID-19 thành công, không còn cách nào khác là phải tổ chức rà soát triệt để, cách ly thật tốt và cách ly đúng quy trình.

Đại dịch COVID-19 đang bước vào những giai đoạn phức tạp nhất, khiến công tác phòng chống dịch cần cấp bách và quyết liệt hơn bao giờ hết. Hiện tại là thời điểm bắt đầu bước vào giai đoạn 3 của cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Việt Nam và từ nay đến 10 - 15 ngày tới sẽ là giai đoạn sống còn, quyết định việc thành công hay thất bại.

Thực tế, trong những ngày qua, phần lớn các trường hợp nhiễm COVID-19 chủ yếu đến từ người nước ngoài hoặc người Việt Nam từ nước ngoài về.

Theo thông báo khẩn số 7 của Bộ Y tế sáng 25/3, Việt Nam đã xác định thêm 7 chuyến bay có hành khách mắc COVID-19, đều nằm trong khoảng thời gian từ 15/3 - 20/3. Tất cả các chuyến bay đều từ nước ngoài về như Anh, Thái Lan, Malaysia... Trước đó, Bộ Y tế cũng đưa ra nhiều thông báo khẩn liên quan đến các chuyến bay từ nước ngoài về có người mắc COVID-19.

Các ca bệnh gần đây như ca bệnh từ 122 đến 134 đều là từ nước ngoài về, chủ yếu là từ Anh, Tây Ban Nha, Malaysia hoặc là những người có tiếp xúc với người nước ngoài hoặc người Việt Nam đi nước ngoài về mà bị mắc COVID-19. Trước đó, các ca bệnh từ 117 đến 121 cũng là đi từ Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Canada, Nhật Bản về Việt Nam.

Trong khi đó, để khống chế dịch thành công, không còn cách nào khác là phải tổ chức cách ly thật tốt và cách ly đúng quy trình. Việc cách ly hiệu quả cần tới sự rà soát, nắm rõ ai từ nước ngoài về, khách từ nước ngoài đến đang ở đâu, nguy cơ, tình trạng y tế như thế nào, từ đó xét nghiệm sớm và dập dịch triệt để.

Ngay trong đêm 23/3, Bộ Công an đã tổ chức triển khai chỉ đạo của Thủ tướng về kiểm tra, rà soát không để người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 từ nước ngoài về lây lan ra cộng đồng. Các lực lượng đã tiến hành rà soát đến từng nhà, từng hộ dân theo đúng tinh thần "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà", lập danh sách người nhập cảnh vào Việt Nam.

Chúng ta đang trong thời điểm mà mỗi hành động, sự tự giác chấp hành sẽ góp phần quan trọng, quyết định thành công hay thất bại trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Trong khi đó, dịch bệnh không phân biệt dù bạn là ai, bạn giàu hay nghèo, đến từ quốc gia nào.

Nếu lúc này vẫn còn ai đó nghĩ rằng việc chống dịch không phải việc của mình và một mình mình thì làm được gì, thay đổi được gì thì đó là những suy nghĩ hết sức sai lầm. Nếu ai cũng nghĩ vậy thì cuối cùng sẽ có rất nhiều người không hành động. Vậy nên hãy cùng hành động ngay để tạo nên sức mạnh tổng lực, không để vuột mất cơ hội ở thời điểm mang tính quyết định này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước