"Chấm dứt nội chiến ở Syria, không thể gạt vai trò của Nga"

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 11/09/2015 09:41 GMT+7

VTV.vn-Theo TS. Đỗ Sơn Hải ,Trưởng Khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao, muốn giải quyết cuộc nội chiến ở Syria các nước Phương Tây không thể gạt Nga ra khỏi tiến trình này.

Cuộc nội chiến Syria đã bước sang năm thứ 5. Theo Liên hợp quốc, cuộc nội chiến này đã cướp đi sinh mạng của 250.000 người, số người phải rời bỏ nhà cửa đã lên tới một nửa dân số Syria. Nga và các nước phương Tây đều khẳng định, cần kết thúc cuộc nội chiến đẫm máu này. Tuy nhiên, kết thúc bằng cách nào, các bên lại đang có cách tiếp cận khác nhau. Trong đó, Nga nhận định rằng, cách tiếp cận của phương Tây trong vấn đề Syria cũng sẽ thất bại như họ đã từng làm ở Iraq và Libya.

Trong khi đó, câu chuyện Syria đang nóng trở lại, với diễn biến mới nhất là việc Nga khẳng định sự hiện diện quân sự tại Syria. Liệu những chuyến hàng đang được chuyển từ Nga sang Syria có phải là dấu hiệu cho một sự tăng cường hoạt động quân sự của Nga tại Syria? Đây là những câu hỏi đang được các nước phương Tây đặt ra. Nhưng những lo ngại này liệu có cơ sở hay không và có phải là điều đáng quan tâm nhất liên quan đến tình hình Syria lúc này hay không?

Trong phần bình luận quốc tế của chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với TS. Đỗ Sơn Hải - Trưởng Khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao - xung quanh các câu hỏi trên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước