Mỹ lo ngại trước sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 10/09/2015 19:48 GMT+7

VTV.vn - Hôm qua (9/9), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga - Sergei Lavrov về sự hiện diện quân sự của Nga tại đất nước chiến sự Syria.

Phía Mỹ đã lo ngại về sự hiện diện của các khí tài quân sự Nga tại Syria từ nhiều ngày nay, và cảnh báo việc này có thể làm tăng nguy cơ xung đột ở khu vực này.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã theo dõi sát sao những động thái quân sự của Nga trong vài ngày nay, nhưng chỉ đến hôm qua mới khẳng định sự lo ngại về nguy cơ căng thẳng leo thang.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga bà Maria Zakharova khẳng định, Nga đã gửi những chuyên gia quân sự đến Syria để hướng dẫn những người Syria về cách sử dụng các hệ thống quân sự trên.

Mỹ cũng đã phát hiện ít nhất 3 máy bay của Nga mang theo tiếp tế và bộ phận kiểm soát không lưu vào Syria, và ít nhất 1 máy bay chở theo binh sĩ quân đội.

Bộ Quốc phòng Mỹ dự đoán sẽ có khoảng 1.000 binh sĩ Nga điều khiển căn cứ không quân và có thể sẽ tổ chức các đợt không kích vào quân nổi dậy chống đối chính phủ Tổng thống Syria al-Assad.

Theo ông Josh Earnest, phát ngôn viên Nhà Trắng, nếu tiếp tục có sự viện trợ quân sự từ Nga, thì khả năng căng thẳng leo thang, và thương vong sẽ xảy ra nhiều hơn. Cũng như việc số người sơ tán khỏi Syria sẽ càng nhiều hơn, chưa kể đến những hoạt động của IS tại Syria.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước