"Cho con em học lên THPT bằng mọi giá là áp lực với xã hội"

VĐHN-Thứ tư, ngày 15/06/2016 10:16 GMT+7

Ảnh: Báo Quảng Ninh

VTV.vn - Một chuyên gia cho rằng, các bậc phụ huynh luôn muốn con em học lên THPT mà không biết rằng điều đó vô tình tạo sức ép cho chính các em và là gánh nặng với xã hội.

Theo ông Nguyễn Đắc Hưng – Vụ trưởng Vụ GD và ĐT-Dạy nghề, Ban Tuyên giáo TW, thay vì cho con em mình học nghề, các bậc phụ huynh luôn mong muốn các em học lên THPT bằng mọi giá và đây là yêu cầu phù hợp với văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, ông khẳng định đây đồng thời là gánh nặng, áp lực đối với xã hội và đối với chính các hộ gia đình.

“Nếu như không có nhận thức đúng đắn và thay đổi quan điểm về việc lựa chọn con đường học hành vừa sức cho con em thì việc chen đua nhau vào khe cửa hẹp THPT là sức ép lớn đối với các em”, ông nói.

Trước câu hỏi liệu đề án này có quá sớm đối với các em học sinh THCS – những người còn khá nhỏ tuổi để bước vào thị trường lao động, ông Nguyễn Đắc Hưng cho rằng việc nhỏ tuổi hay không chỉ là cảm tính.

“Bản thân các cháu cũng không cho rằng mình bé. Ngoài ra, sau THCS là 15 tuổi, nếu các cháu tiếp tục học nghề, cao đẳng hoặc trung cấp thì cần thêm 3 năm. Trong 3 năm đó, các cháu được trang bị những kiến thức phổ thông rất cơ bản để sau này có thể học lên. Bên cạnh đó, các cháu có sẵn trong tay cái nghề. Như vậy, các cháu bước vào độ tuổi lao động 18 tuổi là hoàn toàn phù hợp”, ông chia sẻ.

Trả lời câu hỏi Tại sao vẫn tiếp tục thực hiện đề án phân luồng giáo dục dù đề án này được đánh giá là chưa thực sự hiệu quả, Vụ trưởng Vụ GD và ĐT-Dạy nghề, Ban Tuyên giáo TW đáp: “Khi đã nhìn thấy chủ trương là đúng, phù hợp với xu thế của các nước phát triển, chúng ta cần kiên trì thực hiện. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tôi tin rằng khi xã hội hiểu ra, khi nhà nước có cơ chế, chính sách khuyến khích người học, người dạy, người sử dụng lao động, công tác phân luồng giáo dục sẽ thành công”.

Cùng theo dõi cuộc trò chuyện với Vụ trưởng Vụ GD và ĐT-Dạy nghề Nguyễn Đắc Hưng trong chương trình Vấn đề hôm nay qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước