Chồng chéo các chính sách hỗ trợ làm lãng phí nguồn lực giảm nghèo

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 14/08/2015 07:50 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng chồng chéo trong các chính sách hỗ trợ giảm nghèo với quá nhiều đầu mối đảm trách khiến lãng phí nguồn lực giảm nghèo.

Có lẽ không cần phải nói nhiều đến những thành tựu xóa đói giảm nghèo của Việt Nam. Bởi đó là những kết quả thật, con số thật, là những đánh giá của LHQ, của WTO về nỗ lực xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực và thiếu đói ở Việt Nam.

Tuy nhiên, công tác giảm nghèo đã đạt được như mong muốn hay chưa? Đã bền vững hay chưa thì câu trả lời là Chưa. Có nhiều nguyên nhân nhưng trong đó nổi bật là tình trạng chồng chéo trong các chính sách hỗ trợ giảm nghèo với quá nhiều đầu mối đảm trách khiến lãng phí nguồn lực giảm nghèo. Đây cũng là một trong những điểm đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2012 - 2020 diễn ra vào ngày 13/8.

Về kết quả thực hiện các chương trình hỗ trợ giảm nghèo, báo cáo tại Hội nghị cho biết tỷ lệ hộ nghèo cả nước trong 3 năm qua đã giảm liên tục bình quân mỗi năm khoảng 2%, cuối 2014 còn 5,97%. Mặc dù đã giảm nhanh ở các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc nhưng tỷ lệ nghèo ở một số huyện vẫn còn cao trên 50%, cá biệt có huyện còn 60 - 70%.

Còn nhiều chính sách hỗ trợ trực tiếp cho không nên chưa khuyến khích người nghèo tự vươn lên, phát sinh tình trạng trông chờ, ỷ lại của một bộ phận người nghèo. Hiện có tất cả 181 chính sách hỗ trợ giảm nghèo, cơ chế phân công, phối hợp chỉ đạo giữa các Bộ còn có sự chồng chéo, phân cấp trao quyền đối với địa phương chưa triệt để. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu rà soát lại các chương trình giảm nghèo, không để quá dàn trải như hiện nay, chương trình nào chưa hiệu quả phải sớm điều chỉnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước