Chứng khoán Trung Quốc mất điểm nặng nề

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 30/07/2015 05:30 GMT+7

VTV.vn - Chỉ trong 3 ngày đầu tuần này, thị trường chứng khoán Trung Quốc mất thêm 9% giá trị nữa, mặc dù trong ngày 29/7 đã có hồi phục nhẹ.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc bao phủ một màu xanh. Chỉ có điều, trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, người ta quy định màu xanh là màu mất điểm, còn màu đỏ mới là lên điểm.

Màu xanh đã là gam màu chủ đạo trên thị trường chứng khoán Trung Quốc suốt 3 ngày qua. Sau khi thổi bay hơn 30% giá trị cổ phiếu vào 3 tuần trước, chỉ trong 3 ngày đầu tuần này, thị trường chứng khoán Trung Quốc mất thêm 9% giá trị nữa, mặc dù trong ngày 29/7 đã có hồi phục nhẹ.

Nếu Hy Lạp rơi vào khủng hoảng do khoản nợ gần 400 tỷ USD, trong những ngày qua, biến động trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã khiến hơn 4.000 tỷ USD giá trị vốn hóa của các công ty bốc hơi.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/7, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng 3,4%. Tuy nhiên, 3 ngày trước đó mà đỉnh điểm là ngày 27/7, chỉ số Shanghai Composite đã giảm 8,5% chỉ trong 1 ngày.

Thực chất các tín hiệu xấu đã đến từ đầu tháng 6, sau khi Shanghai Composite đạt đỉnh ở mức hơn 5.100 điểm, tăng khoảng 150% trong 12 tháng trước đó. Đây chỉ là một bong bóng chứng khoán và nó nhanh chóng tan vỡ.

Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng một cách mạnh mẽ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục, tạm ngừng giao dịch cổ phiếu và thậm chí là bỏ tù cả các nhà đầu tư "bán khống" cổ phiếu. Hôm 28/7, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lại tuyên bố sẽ tiếp tục bơm 50 tỷ Nhân dân Tệ, tương đương 8 tỷ USD để ổn định thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước