Cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ giúp tiết kiệm được 4.222 tỉ đồng/năm

Vấn đề hôm nay-Thứ ba, ngày 10/12/2019 07:13 GMT+7

VTV.vn - Ở Hà nội có thể cấp đổi giấy phép lái xe ở TPHCM, đăng ký khai sinh ở Quảng Ninh... đây là những điều không thể khi mà chưa có Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Chiều qua (9/12), tại Hà Nội và tại các điểm cầu trực tuyến ở 63 tỉnh thành đã diễn ra lễ khai trương cổng dịch vụ công quốc gia. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chủ trì buổi lễ.

Chỉ 9 tháng từ khi Thủ tướng Chính phủ giao thì Cổng dịch vụ công Quốc gia đã chính thức được khai trương vào chiều qua. Với Cổng dịch vụ công Quốc gia, việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến của người dân, doanh nghiệp sẽ không còn phụ thuộc vào thời gian, địa giới hành chính.

Cổng Dịch vụ công quốc gia có vai trò quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử, đây là hệ thống kết nối Chính phủ với người dân và doanh nghiệp qua phương thức điện tử. Chỉ cần truy cập một địa chỉ duy nhất (dichvucong.gov.vn), bằng một tài khoản duy nhất, người dân, doanh nghiệp có thể đăng nhập được đến tất cả các cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến; theo dõi tình trạng giải quyết, đánh giá chất lượng giải quyết và gửi phản ánh, kiến nghị không phụ thuộc vào thời gian, địa giới hành chính.

Cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ giúp tiết kiệm được 4.222 tỉ đồng/năm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Cổng dịch vụ công quốc gia

Tại thời điểm khai trương, Cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ cung cấp 5 dịch vụ công thực hiện tại 63 tỉnh, thành: đổi giấy phép lái xe, thông báo hoạt động khuyến mại, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do mất, hỏng; dịch vụ cấp điện hạ áp (phục vụ người dân, hộ gia đình), dịch vụ cấp điện trung áp (phục vụ doanh nghiệp) và tích hợp tiện ích thanh toán tiền điện.

4 dịch vụ công thực hiện tại cấp bộ: cấp giấy phép lái xe quốc tế, đăng ký khuyến mãi, nhóm dịch vụ về cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, đối với 4 địa phương đã tích hợp trong năm 2019 cung cấp thêm một số dịch vụ công, ví dụ tại TP.HCM là đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải phòng là đăng ký khai sinh.

Ước tính khi Cổng dịch vụ công Quốc gia đi vào hoạt động có thể tiết kiệm hơn 4.222 tỷ đồng mỗi năm. Trong đó, tính riêng chi phí tiết kiệm được do thực hiện qua Cổng mang lại khoảng 1.736 tỷ đồng.

Để tìm hiểu rõ hơn những giá trị, lợi ích, cũng như cách thức hoạt động của Cổng dịch vụ công Quốc gia, quý vị khán giá có thể theo dõi chương trình Vấn đề hôm nay ngày 9/12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước